Quảng Trị: “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão

LĐO Lâm Hưng Thơ
Chia sẻ
Trước kia, người dân ở thôn CuPua đi lại, vận chuyển nông sản qua sợi cáp này. Học sinh đi học cũng phải đánh đu sợi cáp gỉ thay cầu để đến trường. Ảnh: Hưng Thơ.​

Cây "Cầu anh Tèo Sài Gòn" bắc qua sông Đak Rông (thôn CuPua, xã Đak Rông, huyện Đak Rông, tỉnh Quảng Trị) được xây dựng vào tháng 1.2016 dưới dạng "tự phát" với chi phí 30 triệu đồng, do một "Mạnh Thường Quân" hỗ trợ. Giúp dân xây cầu, nhưng vị "Mạnh Thường Quân" chỉ tiết lộ tên "cúng cơm" của mình là Tèo, quê ở Sài Gòn. Để nhớ ơn anh, người dân ở đây đặt tên cho cây cầu là "Cầu anh Tèo Sài Gòn".   

Từ lúc có cây cầu này, 136 nhân khẩu người đồng bào thiểu số ở thôn Cu Pua thoát khỏi cảnh đánh đu trên sợi cáp hoen gỉ để qua sông và vận chuyển nông sản. Kinh phí xây dựng cầu ít, kỹ thuật do "Mạnh Thường Quân" đảm nhiệm cùng 26 người đồng bào Vân Kiều tự nguyện đóng góp ngày công xây dựng, nên nhiều người lo ngại về chất lượng của cây cầu. Tuy nhiên, qua 2 trận mưa bão, ngập chìm trong dòng nước lũ cuồn cuộn và hứng chịu vô vàn cây gỗ theo dòng nước từ thượng nguồn đổ về, nhưng cây cầu vẫn vững chãi. Hàng ngày, cây cầu vẫn nối bờ vui, phục vụ cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng quá nông sản cho đồng bào...
Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 1
Lòng sông Đak Rông đoạn qua thôn Cu Pua rất rộng. Nếu qua được đoạn sông sâu bằng sợi cáp, sẽ phải lội qua các mỏm đá trơ trọi. Khi trời mưa, sông Đak Rông nước lên sẽ ăm ắp nước. Ảnh: Hưng Thơ.

 


Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 2
Khi những hình ảnh người dân thôn Cu Pua đánh đu trên sợi cáp để vượt sông được báo chí đăng tải, một "Mạnh Thường Quân" ở Sài Gòn đã đến tìm hiểu. Tháng 1.2016, cây cầu này đã được xây dựng hoàn thành chỉ với chi phí 30 triệu đồng. Trong đó, "Mạnh Thường Quân" đã hỗ trợ tiền và đưa theo 2 kỹ sư đến thiết kế, còn người dân ở thôn Cu Pua tự nguyện đóng góp ngày công để hoàn thành. Ảnh: Hưng Thơ. 
Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 3
Cây cầu rộng 2 mét, dài dưới 10 mét bê tông cốt sắt, được xem là cầu dân tự phát. Trước đó, chính quyền cũng đã có dự định xây một cây cầu lớn cách vị trí này không xa, nhưng chưa có vốn để thực hiện. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 4
Không chỉ xây cầu, "Mạnh Thường Quân" còn hỗ trợ thêm tiền để đổ con đường bê tông từ mố cầu dẫn lên Quốc lộ 9 và từ mố cầu qua hết đoạn đường đá lởm chởm. Ảnh: Hưng Thơ.

 

Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 5
Mỗi lần mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về là lòng sông Đak Rông ăp ắp nước. Trong ảnh, cây "Cầu anh Tèo Sài Gòn" bị nước nhấn chìm, đồng nghĩa việc 136 nhân khẩu thôn Cu Pua bị cô lập. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 6
Hứng chịu 2 trận mưa bão, nước lũ chảy cuồn cuộn, hai lan can của cây cầu đã bị cuốn trôi, nhưng thân cầu, mố cầu vẫn vững chãi, không hề hấn gì. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 7
Anh Hồ Văn Sinh (người điều khiển xe máy) nói rằng, từ ngày có cây cầu và đoạn đường bêtông, khoảng cách giữa Cu Pua và bên kia Quốc lộ 9 nối lại gần hơn. Không chỉ thuận lợi cho việc đi lại, người dân Cu Pua có thể dùng xe máy để chở sắn, lúa thay vì gùi cỗng như trước. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị:  “Cầu anh Tèo Sài Gòn” vẫn vững chãi sau hai trận mưa bão ảnh 8
Ông Hồ Thanh, Chủ tịch xã Đak Rông nói rằng, những người dân ở thôn Cu Pua mang ơn Mạnh Thường Quân ở Sài Gòn và các cơ quan truyền thông. Hiện tại trên địa bàn còn rất nhiều nơi khó khăn, chưa có điều kiện để đầu tư cầu đường, vì vậy việc hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân là rất quý. Ảnh: Hưng Thơ
             

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn anh
Cây cầu dây cáp ngày xưa tui đi mấy lần rồi. Giờ xa quê nghe có cầu đẹp mà mừng dễ sợ. Đoạn này phía trên có 2 nhà máy thủy điện nên xã lũ ghê lắm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa