Quảng Trị: Đàn trâu hoang tấn công người, phải thuê thợ săn đặt bẫy

LĐO HƯNG THƠ
Chia sẻ
Đàn trâu hoang liên tục tấn công người, buộc chính quyền phải tìm cách xử lý. (Ảnh minh họa).

Để ngăn chặn việc đàn trâu hoang liên tục tấn công người dân, chính quyền địa phương phải thuê nhóm thợ săn tiến hành đặt bẫy.

Đầu tháng 5.2016, đàn trâu 9 con không có chủ sở hữu xuất hiện tại tiểu khu 604, 605 thuộc xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) liên tục tấn công người dân địa phương và công nhân lâm trường đường 9. Đã có một công nhân bị trâu húc thủng bụng phải nhập viện điều trị, còn người dân vào rừng sản xuất bị đàn trâu rượt đuổi rất nhiều lần.

UBND huyện Cam Lộ đã nhiều lần tổ chức họp và xin ý kiến chỉ đạo của các đơn vị liên quan để tìm phương án xử lý đàn trâu. Ông Hoàng Thanh Lâm - Trưởng Công an xã Cam Tuyền - cho biết, sẽ ký hợp đồng thuê 4 thợ săn vào rừng đặt bẫy 9 con trâu này. 4 thợ săn quê ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã nhiều lần vào rừng khảo sát, và lên kế hoạch sẽ đặt bẫy để bắt sống trâu, trói và vận chuyển về để giao cho địa phương xử lý.

Ông Lâm lưu ý, ngày 5.8, các thợ săn này sẽ đến khu vực rừng xuất hiện trâu hoang mà họ đã khảo sát để tiến hành đặt bẫy, thời gian bắt trâu sẽ được thực hiện trong 7 ngày.

"Sẽ có từ 120 – 500 bẫy ở khu vực thung lũng hình vòng cung dài khoảng 4 km (trên địa bàn huyện Cam Lộ), nơi đàn trâu thường đi lại. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân và vật nuôi, chúng tôi thông báo rộng rãi để người dân không đi lại" - ông Lâm nói.

Được biết, nhóm thợ yêu cầu thù lao là 60% giá trị đàn trâu sau khi định giá, số tiền còn lại sẽ sung công quỹ nếu sau 1 năm không có chủ trâu đến nhận. "Đàn trâu nói trên được người dân thả rông từ lâu nên rất hung dữ, hễ gặp người là tấn công. Chính vì vậy, việc chọn phương án phù hợp nhất để bắt hết đàn trâu nói trên cũng được cân nhắc rất kỹ. Nếu không bẫy được trâu hoặc còn sót, huyện Cam Lộ lên phương án dùng súng quân dụng bắn hạ" - ông Lâm, thông tin.

Clip: Người dân kể lại quá trình bị trâu hoang rượt đuổi, phải trèo lên cây để trốn.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn