Quảng Trị: HĐND tỉnh không tán thành đề án tăng học phí năm học 2016-2017

LĐO HƯNG THƠ
Chia sẻ
Điểm trường khó khăn ở huyện miền núi Đak Rông (Quảng Trị). Ảnh: Hưng Thơ.

Vì đề án mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2016-2017 đến năm 2020-2021 trình HĐND tỉnh Quảng Trị rất sơ sài, chưa lấy ý kiến tham vấn rộng rãi nên vấp phải sự chất vấn của nhiều đại biểu.

Theo đề án, biểu mức thu phí trong năm học 2016-2017 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và biểu mức thu phí năm học 2016-2017 đến 2020-2021 đối với chương trình đào tạo đại trà trình độ Cao đẳng, Trung cấp đều có sự điều chỉnh, phần lớn là tăng lên.

Đơn cử như ở thành thị, cấp Mầm non học phí từ 120 nghìn đồng/tháng/học sinh tăng lên 180 nghìn đồng; cấp học Trung học cơ sở (THCS), Bổ túc THCS từ 50 nghìn đồng/tháng/học sinh tăng lên 150 nghìn đồng; cấp học Trung học phổ thông từ 70 nghìn đồng/tháng/học sinh tăng lên 165 nghìn đồng... Đề án này do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị xây dựng, căn cứ vào Nghị định 86 có quy định khung học phí tối đa, tuy nhiên mức học phí có độ chênh lệch khá lớn tùy vào khu vực thành thị hay miền núi. Riêng học sinh ở các vùng miền biển bị ảnh hưởng sự cố cá chết, tùy theo tình hình cụ thể để quyết định không thu học phí.

Sau khi đề án thu học phí trên được UBND tỉnh đưa ra kỳ họp để HĐND tỉnh thông qua, nhiều đại biểu đã có ý kiến cho rằng, việc tăng học phí là chưa phù hợp, cần có lộ trình. Bà Ly Kiều Vân - Bí thư huyện Đak Rông cho rằng, thực tế tại huyện miền núi Đak Rông, học sinh chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo. Việc tăng học phí mà không theo lộ trình, ví dụ như từ 10 nghìn đồng lên 30 nghìn đồng là rất khó khăn cho các cấp học. "Thu học phí không theo lộ trình sẽ khiến học sinh bỏ học. Nên đề nghị cần rà soát lại cho đúng tình hình với từng địa phương" - bà Vân, nói. Cũng tại kỳ họp HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Trị nói rằng đề án mức thu học phí chưa lấy ý kiến rộng rãi nhân dân, chưa thông qua một số ban ngành. Và với thực tế của tỉnh Quảng Trị mà tăng học phí như vậy là chưa hợp lý.

Là đơn vị xây dựng đề án, nhưng sau khi giải trình những ý kiến chất vấn trước HĐND tỉnh và đại biểu, ông Hoàng Đức Thắm thừa nhận là chỉ tổ chức gặp phụ huynh 2 trường để hỏi ý kiến. Và nêu ý kiến cá nhân rằng mức học phí tăng như vậy là cao, nên giảm mức học phí so với đề án này?.

Vì đề án chưa lấy ý kiến tham vấn cộng đồng, chưa thông qua đầy đủ các ban ngành, nên ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh xây dựng đề án lại, có đầy đủ ý kiến và có lộ trình thực hiện.

Trên cơ sở ý kiến, phản biện của các đại biểu, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đại biểu biểu quyết, kết quả cho thấy 100% đại biểu tán thành chưa thông qua đề án này. "Đề án chưa được thông qua ở kỳ họp lần này. Cần chỉnh sửa, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề án mức thu học phí và có lộ trình thực hiện cụ thể" - ông Hùng, nói.


Clip: Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII.Quảng Trị: HĐND tỉnh không tán thành đề án tăng học phí năm học 2016-2017 ảnh 1
Điểm trường khó khăn ở huyện miền núi Đak Rông (Quảng Trị). Ảnh: Hưng Thơ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đức ra mắt mẫu thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới