Quảng Trị: Nước sông Sa Lung bốc mùi, cá chết phơi bụng

LĐO HƯNG THƠ
Chia sẻ
Người dân vớt cá chết trên sông Sa Lung về cho gia súc. Ảnh: ĐĐ.

Đến ngày hôm nay (7.9), nước sông Sa Lung đoạn chảy qua huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vẫn bốc mùi thối kèm hiện tượng cá chết trắng hoặc nổi lờ đờ.

Ông Nguyễn Khắc Phú, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long cho biết, hiện tượng cá chết trên sông Sa Lung xảy ra vào ngày 6.9 và kéo dài đến hôm nay. Trước đó địa phương nhận được thông báo về việc xả đập định kỳ (1 năm/lần), tuy nhiên ngay sau khi nước được xả thì xảy ra hiện tượng cá chết.

Theo ông Phú, nguyên nhân khiến cá chết có thể là do phía trên đập là nước ngọt, dưới đập là nước mặn nên khi nước ngọt được xả xuống, một số loại cá không thích ứng kịp nên bị chết. "Ở địa phương chưa xảy ra tình trạng cá chết như thế này bao giờ" - ông Phú, nói.

Quảng Trị: Nước sông Sa Lung bốc mùi, cá chết phơi bụng ảnh 1
Ngày 7.9, cá trên sông Sa Lung vẫn tiếp tục chết, nổi trên mặt nước. Ảnh: ĐĐ. 

Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, nước ở đập khi xả có mùi hôi, đen ngòm, có thể do một số nhà máy chế biến caosu ở thượng nguồn xả ra. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết trên sông Sa Lung.  "Người dân nghi ngờ cá chết là do độc hại môi trường từ một số nhà máy sản xuất thì chính quyền không đủ điều kiện, cơ sở để khẳng định mà phải nhờ cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra nguồn nước xem xét” - ông Nguyễn Khắc Phú, nói.

Hiện tại, ở đoạn sông Sa Lung cá vẫn tiếp tục chết, bốc mùi rất khó chịu. Đặc biệt, đoạn sông chảy qua địa bàn thôn Gia Lâm (xã Vĩnh Long) nước đổi màu, cá chết phơi bụng trên mặt nước. Nhiều người dân thấy hiện tượng trên, đã dùng các dụng cụ vớt số cá chết và cá đang bơi lờ đờ về cho gia súc ăn.

Clip: Người dân chèo thuyền vớt cá chết trên sông Sa Lung:
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang