Quảng Trị: Sửa sang tàu thuyền chuyển sang đánh bắt cá tầng nổi

LĐO HƯNG THƠ
Chia sẻ
Tàu 67CV của ngư dân Nguyễn Sỹ Hóa ở khu phố An Hòa (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) lắp đặt dàn đèn, sửa sang tàu thuyền để chuyển sang nghề đánh bắt cá tầng nổi. Ảnh: Hưng Thơ.

Ngay sau khi câu trả lời cá biển an toàn chưa ở 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) được giải đáp vào đầu giờ sáng nay (20.9), một số ngư dân tỉnh Quảng Trị đã tức tốc sửa sang lại tàu thuyền, chuyển đổi từ nghề đánh bắt cá tầng đáy sang cá tầng nổi để mưu sinh.

Giữa trưa, cảng cá Cửa Tùng (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) vẫn vang đều tiếng lốc cốc ở dãy tàu thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ. Ông Nguyễn Sỹ Hóa ở khu phố An Hòa (thị trấn Cửa Tùng), chủ tàu cá công suất 74CV đang chỉ đạo 5 lao động lắp dàn đèn điện, tu sửa lại chiếc tàu của mình để chuẩn bị vươn khơi. Ông Hóa cho biết, vừa nghe thông tin các loại cá tầng nổi ở các vùng biển bị ảnh hưởng bởi nhà máy Formosa hiện tại đã ăn được, đã an toàn, nên ông tức tốc sửa sang chiếc thuyền để chuẩn bị tiếp tục vươn khơi.

"Tôi đang lắp lại dàn đèn điện để đánh bắt cá tầng mặt. Thuyền làm xong sẽ ra khơi ngay vì mùa cá trích, cá lẹp, cá cơm đã đến rồi. Lúc nãy nghe Nhà nước công bố cá ở tầng mặt ăn được rồi, nên hi vọng bà con sẽ ăn cá trở lại, giá cá cao trở lại để vớt vát mùa thất bát vừa rồi" - ông Hóa, nói.

Cũng như ông Hóa, ngư dân Trương Xuân Thiệt ở thôn Cang Gián (xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng hồ hởi với thông tin cá tầng nổi đã an toàn. Cách đây 2 tháng ông Thiệt đã tự tu sửa tàu thuyền để đợi "thời cơ" ra biển trở lại, vì vậy khi nghe thông tin trên, ông lập tức lắp máy móc vào thuyền, kiểm tra lại đống lưới vo tròn vứt ở xó nhà để chuẩn bị đi bắt cá cơm, cá trích.

Trước thông tin trên, để có điều kiện trang trải cuộc sống, ngư dân các vùng biển bãi ngang tự "liệu cơm gắp mắm", tự mình chuyển đổi từ khai thác cá tầng đáy sang tầng mặt. Còn các tiểu thương, các vựa cá vẫn chưa vơi bớt nỗi lo, vì sợ người dân vẫn chưa tin tưởng cá tầng nổi sạch thực sự, và cá tầng đáy bấy lâu nay là nguồn thu chính của họ thì vẫn còn bị nhiễm độc.

"Nghe thông tin cá tầng nổi ăn được thì phấn khởi, nhưng cá tầng đáy vẫn bị nhiễm độc, vẫn úp mở 13,5 hải lý trở vào chưa ăn được thì chúng tôi vẫn còn nhiều lo âu. Bởi ranh giới xác định nó mỏng manh lắm, vì vậy người tiêu dùng vẫn sợ nên việc buôn bán của chúng tôi vẫn còn rất khó khăn" - bà Phan Thị Tư - chủ một cơ sở đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng, chia sẻ. Theo bà Tư, lợi nhuận mà các vựa cá như bà thu được, chủ yếu là từ cá tầng đáy. Đơn cử như việc thu mua 30 tấn cá tầng nổi, thì lời lãi thu được chưa chắc bằng 3 tấn cá tầng đáy, vì giá trị cá tầng đáy cao hơn rất nhiều. "Công bố thì công bố rồi, dân buôn bán chúng tôi tin tưởng, nhưng phải làm sao cho người tiêu dùng tin, mới giải quyết được khó khăn" - bà Tư, lo âu.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thông tin cá biển ở tầng mặt đã an toàn chắc chắn sẽ làm người dân phấn khởi trở lại và từ đây việc sản xuất của người dân sẽ vơi đi khó khăn. Theo công bố của Bộ Y tế, trước mắt UBND tỉnh Quảng Trị sẽ chỉ đạo bà con tập trung đánh bắt cá tầng mặt để giảm bớt khó khăn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Còn đối với cá tầng đáy từ 13,5 hải lý trở vào chưa ăn được, tỉnh sẽ chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường lấy mẫu ở các tàu đánh bắt vào, nếu đủ tiêu chuẩn thì cấp phép cho tiêu thụ, còn không đạt thì có biện pháp xử lý.

 


Quảng Trị:  Sửa sang tàu thuyền chuyển sang đánh bắt cá tầng nổi ảnh 1
Tàu 67CV của ngư dân Nguyễn Sỹ Hóa ở khu phố An Hòa (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) lắp đặt dàn đèn, sửa sang tàu thuyền để chuyển sang nghề đánh bắt cá tầng nổi. Ảnh: Hưng Thơ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong