Quy định không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên: “Không để xảy ra trường hợp ngoại lệ”

LĐ - 205+206 Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Vũ Mão.

Ông Vũ Mão - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - đã nói như vậy với Lao Động về quy định: Kể từ ngày 18.8.2016, không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng, theo Kết luận của Ban Bí thư về việc xác định tuổi của đảng viên.

Ông Vũ Mão cho biết: Trước hết tôi hoan nghênh kết luận này của Ban Bí thư, vì thực tiễn trong thời gian vừa qua có hiện tượng đảng viên thay đổi tuổi bằng cách hạ tuổi trong lý lịch. Lúc vào Đảng thì khai thế này, sau đó lại khai thế khác, tôi cho rằng đó là những đảng viên không minh bạch, không trong sáng, không rõ ràng.

 

Dư luận xã hội trong thời gian qua nêu nhiều vấn đề xung quanh việc thay đổi tuổi (hầu hết là hạ tuổi) của một số cán bộ đảng viên. Hạ tuổi của mình xuống với động cơ không trong sáng để có điều kiện tham gia cấp ủy, để được đề bạt. Cho nên việc Ban Bí thư ra kết luận như vậy là rất cần thiết.

Chúng ta cần phân tích sâu thêm để thấy rõ vấn đề: Ngày xưa ở làng quê người ta ít để ý tới tuổi tác, không ít gia đình để thất lạc giấy khai sinh. Nhiều người mới 16 hoặc 17 tuổi đã khai tăng tuổi để được đi hoạt động cách mạng, được đi bộ đội để tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Những con người ấy thật tuyệt vời, họ là những tấm gương sáng.

Từ khi đất nước đổi mới đến nay, đặc biệt là khi chúng ta thực hiện cơ chế thị trường, bên cạnh những cái tích cực của xã hội thì cũng không ít hiện tượng tiêu cực. Từ khi chúng ta quy định chặt chẽ về tuổi tác tham gia cấp uỷ cũng như đề bạt các chức vụ trong cơ quan công quyền thì có hiện tượng xin điều chỉnh tuổi. Phần lớn việc điều chỉnh tuổi là hạ xuống và đằng sau đấy là sự ẩn chứa những động cơ không trong sáng.

* Như ông vừa nói việc điều chỉnh tuổi đa phần là vì động cơ cá nhân, do vậy Trung ương phải ra quy định để chấn chỉnh?

- Đúng vậy. Tôi cho rằng việc Trung ương quyết định về vấn đề này là rất cần thiết. Đây là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn những cán bộ, đảng viên có suy nghĩ cá nhân, luôn nghĩ tới địa vị, lợi ích của bản thân, muốn kéo dài thời gian giữ chức vụ, chứ không phải vì mục đích phục vụ nhân dân.

Tôi nhắc lại, hầu hết các trường hợp điều chỉnh tuổi hiện nay đều có động cơ không trong sáng và đa phần là hạ tuổi xuống chứ không ai xin điều chỉnh tăng tuổi. Mục đích của họ hạ tuổi xuống là để đảm bảo đủ tiêu chuẩn về tuổi tác, ví dụ tiêu chuẩn vào Trung ương, tiêu chuẩn vào cấp ủy.

Tuy nhiên, theo tôi cần cụ thể hóa kết luận này của Ban Bí thư Trung ương bằng một văn bản có tính pháp quy cao hơn.

* Cụ thể là gì, thưa ông?

- Trước hết, tôi đề nghị nội dung này nên là một văn bản của Nhà nước. Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Vấn đề tuổi tác không chỉ là vấn đề của cán bộ đảng viên khi tham gia cấp uỷ ở các đại hội Đảng mà nó còn là vấn đề của xã hội, của đội ngũ công chức nhà nước, cán bộ các đoàn thể...

Còn nếu vấn đề này chỉ được coi là của nội bộ Đảng thì hình thức văn bản nên chỉ là Chỉ thị của Ban Bí thư hoặc cao hơn nữa là Nghị quyết của Bộ Chính trị. 

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chủ trương này phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Muốn vậy, Ban Bí thư cần có hướng dẫn cụ thể để thi hành, nhất là đối với những trường hợp “tế nhị”… 

* Dư luận cho rằng quy định đã có, nhưng vấn đề là thực hiện có nghiêm túc không, nếu phát hiện ra những tổ chức, cá nhân vi phạm thì xử lý như thế nào, thưa ông?

- Tôi cho rằng hiện tượng điều chỉnh tuổi đảng viên tuy không nhiều nhưng đã để lại dư luận rất xấu trong xã hội. Bây giờ Ban Bí thư đã có kết luận về việc này rồi, nếu có trường hợp cố tình vi phạm hoặc cơ quan, tổ chức cố tình tiếp tay thì cần phải có hình thức xử lý kỷ luật thật nghiêm. Đã là quy định thì phải nghiêm túc thực hiện, không thể để xảy ra trường hợp ngoại lệ.

*Vấn đề tuổi tác được ông lý giải sâu sắc, nhiều người còn được biết ông là người rất tâm huyết với các vấn đề của Đảng, nhân đây xin ông có một vài chia sẻ?

- Như trên đã nói, tôi rất hoan nghênh Kết luận của Ban Bí thư về quy định không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên; đồng thời tôi đề nghị Bộ Chính trị và Ban Bí thư nên tiếp tục quan tâm chỉ đạo làm rõ một số vấn đề trong kê khai lý lịch như thành phần giai cấp, quê quán (nguyên quán, sinh quán), quan hệ họ hàng… Những vấn đề này tưởng chừng là nhỏ bé, nhưng thực tế lại rất quan trọng, như việc kê khai thành phần giai cấp luôn là cuộc “đấu tranh” trong mỗi một con người.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ