Vụ “lão nông “cãi” thắng 5 vụ kiện cho dân:

Quyền định đoạt tài sản của 433 hộ dân Di Linh được giao cho một nhóm người

LĐO Đỗ Văn
Chia sẻ
5 Bản án phúc thẩm của Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng đẩy người dân vào thế mất trắng tài sản.

Không ngoài dự kiến của người dân, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử thua cho dân cả 5 bản án “tranh chấp hợp đồng thuê khoán quyền sử dụng đất và tranh chấp quyền sở hữu tài sản” với Cty CP chè – càphê Di Linh. Việc này, cũng đặt nền tảng cho những tranh chấp tài sản trong tương lai…

Tài sản gần 40 năm gây dựng có nguy cơ mất trắng

Như Báo Lao Động điện tử đã đăng tải (xem bài “Lão nông “cãi” thắng 5 vụ kiện cho dân” ra ngày 10.11.2016), ông Hoàng Quý, một lão nông 60 tuổi (trú tại 941 Hùng Vương, khu 7, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, Lâm Đồng) được bà con nông dân trong thị trấn tín nhiệm, ủy quyền bảo vệ quyền lợi trước tòa đã cãi thắng 5 vụ Cty CP chè – càphê Di Linh kiện nông dân nhận khoán.

Cty CP chè – càphê Di Linh (205 Hùng Vương, khu 11 thị trấn Di Linh) vốn được cổ phần hóa từ Nhà máy chè 2-9. Cty có 18 cán bộ nhân viên nhưng được quyền sử dụng hơn 3,3 triệu mét vuông đất. Thế nhưng, phần lớn diện tích đất đã được 433 hộ dân huyện Di Linh khai hoang trồng càphê từ 30 – 40 năm nay.

Quyền định đoạt tài sản của 433 hộ dân Di Linh được giao cho một nhóm người ảnh 1
Ông Hoàng Quý đã giúp dân Di Linh thắng kiện 5 bản án ở cấp sơ thẩm.

Người dân cho biết, từ những năm 1990, bà con đã khai hoang biến vùng đất hoang chỉ có cây cỏ thân thảo mọc lúp xúp thành những vườn càphê xanh mướt. Đến năm 2003, Nhà máy chè 2/9 “tuyên bố” đây là đất của nhà máy do Nhà nước giao và yêu cầu nông dân phải ký hợp đồng giao khoán, nộp sản phẩm khoán 11%. Do nghĩ Nhà máy chè cũng là Nhà nước và nộp khoán sản phẩm cũng là đóng thuế cho Nhà nước nên bà con ký hợp đồng và nộp sản phẩm. Năm 2005, Nhà máy chè 2/9 được cổ phần hóa thành Cty CP chè – càphê Di Linh, có 5 hộ dân đã không tiếp tục nộp khoán sản phẩm và bị Cty kiện ra tòa đòi lại đất năm 2012.

Ông Hoàng Quý cho biết: “Điều vô lý là khi DNNN chuyển đổi thành Cty cổ phần, lẽ ra UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi đất của Nhà máy chè 2/9 phải giao cho những người dân đã gắn bó 30 – 40 năm với đất, trồng càphê đóng góp cho sự phát triển KTXH địa phương, thì lại đem giao cho một nhóm người. Tôi đã chứng minh với tòa và phía Cty CP cũng phải thừa nhận tài sản trên đất gồm nhà cửa, các công trình phục vụ sản xuất, cây trồng đều là tài sản của dân. Việc Cty CP đòi sản phẩm khoán và đòi lại cả đất của bà con là điều không thể chấp nhận được”.

Trong các ngày 25, 26, 27.7.2016, tòa sơ thẩm Tòa án ND huyện Di Linh do thẩm phán Đinh Văn Sơn làm Chủ tọa phiên tòa đã mở 5 phiên xét xử sở thẩm vụ án dân sự xử “tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và tranh chấp về quyền sở hữu tài sản” giữa Cty CP chè - càphê Di Linh với 5 hộ dân. Tại các phiên tòa này, yêu cầu của Cty CP chè – càphê Di Linh đã bị bác.

Bộc lộ lợi ích nhóm

Tuy nhiên, khi lên đến tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, người dân đã thua cuộc. Tại 5 phiên tòa xử được xử cấp tốc ngay trong ngày 20.12.2016, ba thẩm phán: Bùi Hữu Nhân, Nguyễn Kim Đồng và Vũ Thị Nguyệt thay nhau làm Chủ tọa phiên tòa đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty CP chè – càphê Di Linh.

Lập luận của các thẩm phán trên cho rằng, sau khi Cty CPH người dân vẫn quản lý, canh tác diện tích đất khoán, đồng thời tiếp tục thực hiện nộp sản phẩm khoán cho nguyên đơn vào năm 2006 “nên được coi mặc nhiên bị đơn tiếp tục thực hiện hợp đồng khoán với nguyên đơn, phù hợp với quy định Khoản 1 Điều 10 Nghị định 187/2004/NĐ-CP về việc chuyển Cty nhà nước thành Cty cổ phần”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hoàng Quý cho rằng: “Đây là kiểu lập luận ngụy biện. Bản thân tòa phúc thẩm cũng thừa nhận đây là quan hệ tranh chấp hợp đồng và tranh chấp tài sản. Hợp đồng của các hộ dân ký với DNNN đến nay vẫn còn hiệu lực. Tài sản trên đất là tài sản của dân, do vậy khi CPH không thực hiện việc thanh lý hợp đồng, không thỏa thuận với dân về tài sản thì đương nhiên Cty CP không được thừa kế. Khoản 1 Điều 10 Nghị định 187 quy định rõ: “Trước khi chuyển sang Cty CP, DN phải thanh lý hợp đồng hoặc thỏa thuận với chủ sở hữu tài sản để Cty CP thừa kế các hợp đồng trước đây hoặc ký lại hợp đồng mới”.

Ông Hoàng Quý cũng khẳng định: “Việc tòa phúc thẩm và Cty CP cho rằng Nhà máy chè 2.9 được CPH thành Cty CP chè – càphê Di Linh chỉ là chuyển tên của DN mà không gây thiệt hại gì đến tài sản của người dân là không đúng. Vì việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là chuyển hình thức sở hữu tài sản. Phần tài sản của người dân về mặt pháp lý đã bị chuyển dịch theo diện tích đất, nếu chấp nhận việc Cty cổ phần kế thừa quyền đối với những tài sản của người dân (không hề được xử lý khi thực hiện cổ phần hóa) thì người dân đương nhiên mất tài sản”.

Quyền định đoạt tài sản của 433 hộ dân Di Linh được giao cho một nhóm người ảnh 2
Tài sản của người dân Di Linh đã gây dựng từ 30 - 40 năm qua đang được để cho một nhóm người ở Cty CP chè - càphê Di Linh định đoạt.

Tìm hiểu hồ sơ vụ án, PV đã phát hiện ra Cty CP chè – càphê Di Linh còn trốn nộp cả tỉ đồng tiền thuê đất cho Nhà nước. Tại Kết luận thanh tra “việc chấp hành pháp luật đất đai của Cty CP chè – càphê Di Linh” (số 01/KL-TCQLĐĐ ngày 26.10.2012) của Tổng Cục quản lý đất đai, Bộ TN&MT, đã xác định: “Cty chưa nộp tiền thuê đất từ ngày 29.5.2006 đến thời điểm kiểm tra. Cũng theo Kết luận thanh tra, Cty CP chè – càphê Di Linh phải “nộp ngay tiền thuê đất 1.349.015.404 đồng vào ngân sách nhà nước theo quy định”.

Thế nhưng ngày 17.12.2013, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Trọng Thoan đã ký QĐ số 3741/QĐ-CT miễn tiền thuê đất cho Cty CP chè – càphê Di Linh 11 năm kể từ ngày 29.5.2006 với lý do “ưu đãi đầu tư”(?!)

Chưa hết, trong khi Quốc hội có nghị quyết miễn, giảm thuế đất nông nghiệp cho dân thì Cty CP chè – càphê Di Linh vẫn thu và ung dung hưởng trọn khoản tiền này. Theo ông Đinh Văn Sơn, thẩm phán chủ tọa đã xử thắng cho dân ở cấp sơ thẩm: “Cục thuế tỉnh Lâm Đồng đã miễn tiền thuê đất cho Cty CP chè – càphê Di Linh 11 năm. Như vậy UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã miễn toàn bộ tiền thuê đất cho Cty nhưng Cty lại căn cứ vào hợp đồng thuê khoán trước đây để tiếp tục thu khoản tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp của dân là trái quy định của pháp luật”.

Ông Hoàng Quý cho biết: “Trong phương án SXKD của Cty CP đã được phê duyệt có 86 công nhân trực tiếp sản xuất, nhưng thực tế Cty này với 18 người, chỉ có 6 công nhân trực tiếp sản xuất. Như vậy, có sự khai man, gian dối để được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước. Một nhóm người đã được giao hàng ngàn hecta đất và chia chác số tiền thuê khoán, sống trên lưng người dân. Đây phải được coi là hành vi tham nhũng, có biểu hiện của nhóm lợi ích”.

Mặc dù, Cty CP chè – càphê Di Linh đã rút lại yêu cầu khởi kiện hủy hợp đồng giao khoán, đòi lại đất của dân từ cấp sơ thẩm. Tuy nhiên nhóm thẩm phán xử phúc thẩm của Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng vẫn giữ cho Cty này cái quyền khởi kiện hủy hợp đồng, đòi lại đất của dân “nếu có đơn khởi kiện và sẽ được xem xét giải quyết bằng vụ án khác”. Như vậy, khi một nhóm nhỏ người của Cty CP chè – càphê Di Linh quyết tâm đòi lại đất của hàng trăm hộ dân Di Linh thì sẽ là một bất ổn xã hội không hề nhỏ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thuý Nguyễn
Kính gửi Báo Lao Động Qua sự việc bài báo Quyền định đoạt tài sản của 443 hộ dân... đã nêu,chúng tôi thấy Cty CP chè-cà phê Di Linh chính là đối tượng xâm phạm đến quyền và lợi ich hợp pháp của 5 hộ dân. Việc ăn tiền thuế nông nghiệp là hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của dân. Việc không nộp tiền thuê đất và việc được miễn tiền thuê đất có biểu hiện tham nhũng về lợi ích nhóm. Đề nghị báo chí tiếp tục đăng tin để cơ quan nhà nước giải quyết.
Trả lời - -
Lý sự
Báo đưa tin vụ này thể hiện vi phạm pháp luật của Công ty chè cà phê Di Linh là lớn, tại sao sự việc đã lâu, án đã tuyên, báo đăng, dân đã tố cáo nhưng lãnh đạo tại sao nay chưa có ý kiến gì, phải chăng nhóm lợi ích này có cả cơ quan bảo vệ công lý. Hãy điều tra làm rõ.
Trả lời - -
Đồng Hành
Cám ơn báo lao động đã đồng hành cùng cùng những người dân chúng tôi.
Trả lời - -
thuý nguyễn
tôi hoan nghênh bài báo vì các thông tin có giá trị ,mong các vị lãnh đạo đọc và suy ngẫm để có hướng chỉ đạo ,điều tra vụ việc này vì có dấu hiệu oan sai ,tham nhũng
Trả lời - -
Chính danh
Điều tra ,xác minh các thông tin từ bài báo này là cần thiết, là việc cần làm ngay;không nên để lâu ...
Nguyễn Thị Tâm
Gia đình tôi rất cám ơn nhà báo Lao Động đã đăng bài, chúng tôi vô cùng khó khăn và thấy mình như bị bóc lột, mong báo kiến nghị với nhà nước, chính phủ điều tra làm rõ vụ việc này để tòa án thực sự là nơi mà nhà nước tạo điều kiện cho nhân dân tìm công lý, chỉ mặt đặt tên nhóm lợi ích làm hại dân, hại nước.
Trả lời - -
Xuan Manh
Chúng tôi là người dân, rất cảm ơn báo lao động đã giúp đỡ về vụ kiện, hủy bản án phúc thẩm và chấp nhận bản sở thẩm để giúp đỡ cho người dân được cấp quyền sử dụng đất, bài trừ nhóm người tham nhũng. Xin chân thành cảm ơn
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay