Ra mắt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016“ - minh chứng năng lực sáng tạo của người Việt

LĐO Thuỳ Linh
Chia sẻ
Ra mắt Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016

Ngày 29.8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.

"Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2016 đã tuyển chọn và công bố 71 công trình sáng tạo khoa học, công nghệ từ 186 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ giới thiệu.

Đáng chú ý có các tác giả như ông Mai Văn Cúc (Bình Phước) là người tự sáng chế máy bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả; bà Phan Thị Thuận, Công ty trách nhiệm hữu hạn tơ tằm Mỹ Đức sáng chế mền bông bằng tơ tằm do con người điều khiển con tằm tự dệt nên sản phẩm, hay như cô gái người dân tộc vùng cao Tẩn Mý Dao (Ban quản lý rừng phòng hộ Nậm Mạ), xà Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tự nhân giống cây lá tắm (củ cải Hphây) bằng giâm hom và trồng cây lá tắm dưới tán lá rừng. Ngoài ra còn những công trình sáng tạo khoa học, có hàm lượng công nghệ cao phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng...

Ra mắt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016“ - minh chứng năng lực sáng tạo của người Việt ảnh 1
 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đ/c Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 nhằm tôn vinh các tác giả, tập thể tác giả đã có các công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng tiêu biểu có đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đây là minh chứng khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: “Đã có hàng nghìn công trình khoa học công nghệ được trao giải, được áp dụng vào thực tiễn, góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Việc tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 là việc làm sáng tạo, kịp thời cổ vũ, động viên các nhà khoa học, nhà sáng chế, giúp người dân biết rõ hơn những công trình khoa học công nghệ đã góp phần tạo nên thành quả kỳ diệu những năm đổi mới của đất nước, và góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Ra mắt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016“ - minh chứng năng lực sáng tạo của người Việt ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ 

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam về việc phối hợp tổ chức và phát hành cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục quan tâm, khuyến khích, động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng tham gia phong trào thi đua lao động, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ; từ đó tuyển chọn công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ làm phong phú "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam," góp phần thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học, công nghệ để phát triển đất nước ngày càng phồn vinh.

Lần đầu tiên ra mắt, cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016 đã giới thiệu rất nhiều sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống hàng ngày. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận và sách cho các tác giả và nhóm tác giả có những công trình và giải pháp sáng tạo được công bố trong"Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016”.

Được biết, từ năm 2016, "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" sẽ được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành liên quan tổ chức tuyển chọn, công bố và phát hành hằng năm.

Ra mắt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016“ - minh chứng năng lực sáng tạo của người Việt ảnh 3
 Các tác giả được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia