Rác, ngập nước và dạy thêm, lãnh đạo TPHCM đau đầu

LĐO Hoàng Hưng
Chia sẻ
Ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng UBND TP HCM (bìa trái).

Ngày 29.9, Văn phòng UBND TP HCM đã họp báo về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và thu chi ngân sách TP tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016. Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan – chánh văn phòng UBND TP HCM đã thông báo 3 vấn đề: ô nhiễm môi trường từ rác, việc cấm dạy thêm – học thêm và sự kiện ngập nước trong những ngày mưa lớn gần đây, đã khiến lãnh đạo và toàn hệ thống chính quyền các cấp của TP hết sức đau đầu…

Đầu tiên, đề cập tới lệnh cấm dạy thêm – học thêm, ông Hoan khẳng định chủ trương này từ Thành ủy và UBND TP là đúng đắn. Dạy thêm – học thêm đã có từ lâu, với ý nghĩa tích cực, giúp học sinh tăng thêm kiến thức, học lực để thi cử, hội nhập thế giới… Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy sau này, dạy thêm tại các trường học đã trở nên phố quát; thậm chí, trở thành dịch vụ của kinh tế thị trường. Có không ít học sinh, phụ huynh bị o ép phải cho con học thêm.

Có không ít giáo viên dạy thêm trở thành chủ yếu mà lơ là dạy chính khóa. Nhiều trung tâm dạy thêm chụp giựt, trong khi cơ sở vật chất không đạt chuẩn, lực lượng giáo viên thiếu.v.v… Vì vậy, thực hiện đúng quy định của Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT, TP HCM ban hành chỉ đạo nghiêm cấm dạy thêm tràn lan. Song, việc triển khai chỉ đạo này, cần phải có lộ trình.

 

Rác, ngập nước và dạy thêm, lãnh đạo TPHCM đau đầu ảnh 1
Lệnh cấm dạy thêm- học thêm đã được triển khai trên toàn TPHCM. 

Do vậy, UBND TP đã đưa ra 5 giải pháp trong việc thực hiện lệnh cấm dạy thêm ở TP HCM. Đó là: chấn chỉnh công tác quản lý dạy thêm ở từng trường học; chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dạy thêm – học thêm ở ngoài trường học; xây dựng một chính sách chăm lo tốt hơn cho đời sống của giáo viên; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục và đổi mới sách giáo khoa, đổi mới cách thi cử.

Liên quan đến hiện tượng mùi hôi, ô nhiễm môi trường khu Nam TP, ông Hoan cho biết: Lãnh đạo TP đã cử đoàn, cử người và đích thân lãnh đạo TP đã xuống tận khu vực xảy ra ô nhiễm để tìm hiểu, lắng nghe phản ánh của người dân.  Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra cũng vô tận trung tâm bãi rác Đa Phước, tìm hiểu tại các dự án xử lý rác… Từ các khảo sát và thị sát thực địa trên, TP kết luận mùi hôi gây ô nhiễm môi trường khu Nam TP HCM trong thời gian gần đây là phát sinh từ khu vực ô chôn lấp rác và hồ chứa nước rỉ từ rác chưa qua xử lý, thuộc khu chôn lấp rác của Cty xử lý rác VWS. Mùi hôi không liên tục, diễn ra tùy lúc, tùy điều kiện, theo chiều gió thổi…

Lãnh đạo TP đã yêu cầu VWS phải che chắn 2 ha rác chôn lộ thiên chưa được che chắn bạt. Đồng thời, lãnh đạo TP cũng vạch hẳn một kế hoạch đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tác động các bộ, ngành trung ương tiến hành nhanh các thủ tục để triển khai khu xử lý rác cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc địa bàn tỉnh Long An. Mặt khác, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư tăng cường bỏ vốn đầu tư mạnh hơn nữa vào lĩnh vực xử lý rác ở TP HCM, vốn đã trở nên quá tải.

Riêng hiện tượng ngập nước sau những cơn mưa lớn trên địa bàn TP HCM, ông Võ Văn Hoan thừa nhận: “ Chúng ta đã không lường hết được mức độ, quy mô quá lớn từ thiên nhiên. Qua những ngày ngập nước, nó lộ ra những khuyết tật trong quy hoạch, quản lý, thiết kế đô thị… Từ đó, các cơ quan rút ra bài học để có giải pháp ứng phó hiệu quả. TP cũng chủ trương khảo sát thiệt hại sau ngập, qua đó có biện pháp chống ngập, chứ không phải để bồi thường”.

Clip: Ông Võ Văn Hoan trả lời chất vấn của báo chí tại buổi họp báo:


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng