Rừng đầu nguồn sông Bến Hải bị tàn phá: Có hay không chuyện “tiền đổi rừng“?

LĐO Đăng Khoa - Hưng Thơ
Chia sẻ
Cuộc họp báo cáo kết quả xác minh bước đầu và xử lý tình trạng phá rừng ở xã Vĩnh Hà và Vĩnh Ô do ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị - chủ trì vào chiều 8.8. Ảnh: Đ.K

Chiều 8.8, tại UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị đã chủ trì cuộc họp gồm nhiều đầu mối liên quan để nghe báo cáo kết quả xác minh bước đầu và xử lý tình trạng phá rừng ở xã Vĩnh Hà và Vĩnh Ô (thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Bến Hải) sau loạt phóng sự điều tra trên Lao Động: "Quảng Trị, công khai đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ" được đăng tải.

Mở đầu cuộc họp, ông Lê Phương Nam – Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh – thay mặt chính quyền báo cáo kết quả xác minh bước đầu thông tin báo Lao Động nêu. Cụ thể, đoàn liên ngành được chia làm 2 tổ sau 3 ngày tổ chức đi xác minh một số vị trí tọa độ báo nêu và khẳng định việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải là có. Cụ thể, tại 8 vị trí báo nêu, ghi nhận 14 gốc cây bị chặt hạ có đường kính từ 22-36cm; 6 hộp gỗ đã xẻ khối, 3 lóng gỗ tròn; một điểm khác có 7 gốc cây bị chặt hạ;1 bãi tập kết có 8 hộp gỗ khối lượng hơn 4,2m3. Số gỗ lực lượng liên ngành tạm giữ 27 hộp gỗ khối lượng hơn 7,9m3.

Quá trình xác minh, lực lượng liên ngành làm rõ 2 đối tượng Hồ Văn Trinh (SN 1990) và Hồ Văn Dình (SN 1993, cùng trú thôn Lền, xã Vĩnh Ô) đã có hành vi đốn hạ 21 cây gỗ tại tiểu khu 582 thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải quản lý.

Tại báo cáo cũng nhận định, các đơn vị chưa làm tốt, kiểm lâm chưa bám địa bàn, chính quyền địa phương chưa nắm được thông tin. Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh, ông Bùi Quang Linh, trước đó bị xử lý về việc mua bán lâm sản trái phép, bị đề nghị chuyển công tác nhưng thời gian sau mới chuyển, dẫn đến việc buông lỏng quản lý

Ông Khổng Trung – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị - cho biết, cuối tháng 7 vừa rồi, nhận được thông tin rừng phòng hộ bị phá, ông đã cử người bí mật đi kiểm tra thì phát hiện nhiều gỗ ở trong rừng. Đến ngày 1.8, Chi cục triển khai lực lượng bắt được 16m3 gỗ trong 2 ngày. Sau đó, tiếp tục bắt giữ khoảng 70m3  gỗ.

Khi nhận định về sự việc, ông Nguyễn Long – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh (vừa mới nhậm chức) – lại cho rằng, “phá rừng là có, nhưng không đến mức tàn sát như báo nêu”. Ông Long lập luận: “Phá rừng tàn sát là phải chặt trụi, còn ở đây các đối tượng chặt cây gỗ có sự chọn lọc, chỉ chặt cây to”!

Tuy nhiên, ông Hoàng Thanh – Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Sở NNPTNT Quảng Trị - cho rằng, sự việc xảy ra vừa rồi là tương đối nghiêm trọng, hết sức nóng. “Nguyên nhân cơ bản nhất là con người: Con người là lực lượng chức năng thực thi pháp luật và lực lượng xâm hại rừng. Lâm tặc được tổ chức tinh vi, manh động. Còn công tác tổ chức cán bộ còn lỏng lẻo. Kể cả lực lượng bảo vệ rừng và kiểm lâm, việc này không thể nói cho qua được mà phải làm nghiêm túc. Cần củng cố lực lượng để làm nguội tình hình này”, ông Thanh nói.

Tại cuộc họp, lực lượng Kiểm lâm Vĩnh Linh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Bến Hải đều kêu: “ Lực lượng mỏng… và mỏng”. Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Bến Hải – kêu: “Do địa bàn rộng, lực lượng của chúng tôi mỏng, không có công cụ hỗ trợ gì, chỉ hai bàn tay trắng nên chỉ dừng ở công tác vận động, đẩy đuổi mà thôi”. Theo ông Hùng, trạm kiểm soát của BQL được giao phụ trách Vĩnh Ô và Vĩnh Hà, gần 10.000ha. “Việc xe trâu vào rừng khai thác gỗ là có, nhưng chúng tôi không đảm bảo được vì quá nhiều việc. Xe trâu vào rất nhiều cửa, việc chốt chặn là rất khó vì lực lượng mỏng”. - Ông Hùng nói thêm.

Kết luận buổi họp, ông Võ Văn Hưng- Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị - ghi nhận, báo Lao Động đã có loạt bài viết kịp thời, góp tiếng nói giúp ngành quản lý tốt hơn. “Với trách nhiệm của ngành, chúng tôi mong muốn càng minh bạch, rõ ràng về nguyên nhân xảy ra tình trạng này, không giấu diếm, không bao che. Tìm rõ những đối tượng gây ra vụ việc này”, ông Hưng nêu quan điểm và nhận định rằng, bất kỳ nguyên nhân gì, để xảy ra tình trạng rừng bị xâm hại là có sự bất cập trong quản lý, buông lỏng quản lý. “Các cơ quan thực thi chức năng, nhiệm vụ chưa làm rõ chức năng của mình. Đó là BQL rừng phòng hộ, kiểm lâm…Cần tiếp thu và chấn chỉnh gấp. Rừng bị chặt vài chục cây mà không biết là không thể chấp nhận được”, ông Hưng nói.

Ông Hưng đã giao cho các đơn vị liên quan hoàn thành báo cáo về vụ việc trước ngày 15.8. Đối với các trường hợp cán bộ phải cách chức, luân chuyển cũng phải được làm rõ ràng. Có hay không tình trạng bao che, lấy tiền của lâm tặc để gỗ qua cửa rừng? Việc này cũng có phản ánh nên cần phải làm nghiêm túc. Đồng thời, ông Hưng cũng đề nghị BQL rừng phòng hộ, Hạt Kiểm lâm tiếp tục mở rộng kiểm tra các địa điểm khác để xác định mức độ rừng bị phá.

Nhiều ý kiến đề xuất tại cuộc họp yêu cầu Cơ quan Công an khởi tố vụ án để điều tra, truy tố những đối tượng xâm hại rừng trái phép trước pháp luật, làm nghiêm khắc để làm gương cho những nơi khác.

Video: Toàn cảnh cuộc họp do Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị chủ trì:
Rừng đầu nguồn sông Bến Hải bị tàn phá: Có hay không chuyện “tiền đổi rừng“? ảnh 1
Cuộc họp báo cáo kết quả xác minh bước đầu và xử lý tình trạng phá rừng ở xã Vĩnh Hà và Vĩnh Ô do ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị - chủ trì vào chiều 8.8. Ảnh: Đ.K
Rừng đầu nguồn sông Bến Hải bị tàn phá: Có hay không chuyện “tiền đổi rừng“? ảnh 2
Ông Hoàng Thanh: "Sự việc xảy ra vừa rồi là tương đối nghiêm trọng, hết sức nóng". Ảnh: Đ.K
Rừng đầu nguồn sông Bến Hải bị tàn phá: Có hay không chuyện “tiền đổi rừng“? ảnh 3
Ông Lê Phương Nam – Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh: Việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải là có. Ảnh: H.T
Rừng đầu nguồn sông Bến Hải bị tàn phá: Có hay không chuyện “tiền đổi rừng“? ảnh 4
Ông Khổng Trung – Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị. Ảnh: H.T

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

linh hat truong
Khong lam ngo pha rung lam sao can bo kiem lam voi dong luong ma co nha lau xe hoi
Trả lời - -
Hoang nam
Thứ vị ở chỗ: Mọi chuyện đều do báo chí chỉ ra mà báo chí chỉ ra được cũng nhờ có người dân, còn người dân thì không thích phản ảnh với cơ quan chức năng mà thích thông qua báo chí.
Trả lời - -
tuấn
Điều gì sẽ xảy ra nếu không có báo chí vào cuộc?
Trả lời - -
Hoài nam
Rừng đầu nguồn sông Bán Hải bị xâm hại lâu rồi. nhưng chưa ai phản ánh. Tham nhũng chính sách, trên đưa dự án về hổ trợ tiền cây gióng, làm đất, đã phá rừng nguyên sinh trồng cây mới, chủ các lô đất đó toàn là của các cán bộ, người có liên quan đã chia nhau, đứng tên công khai người khác
Trả lời - -
Lê Thanh
Có hay không chuyện “tiền đổi rừng“? Thế không đổi thế, thì đổi bằng tình cảm và niềm tin à? Câu cửa miệng lúc nào cũng "lực lượng mỏng", rồi lâm tặc thủ đoạn tinh vi... Có mà "giặc ngồi trong mâm mà ngươi giả vờ không biết".
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình