Số người chết vẫn là 7, Chủ tịch Lào Cai đích thân cuốc bộ vào hiện trường

LĐO Long Nguyễn
Chia sẻ
Ông Đặng Xuân Phong dẫn đầu đoàn công tác tiến vào hiện trường vụ sạt lở

6 ngày sau trận lũ quét và sạt lở đất kinh hoàng khiến nhiều phu vàng vong mạng ở khai trường Mà Sa Phìn (xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), sáng nay 25.8, Chủ tịch UBND tỉnh này là Đặng Xuân Phong cũng đã đích thân xuống hiện trường vụ việc để xem xét tình hình.

Chuyến thực địa của ông Đặng Xuân Phong và đoàn công tác gồm lãnh đạo đầu ngành của các đơn vị trực thuộc bắt đầu lúc 6h sáng và kết thúc khoảng 16h30’ cùng ngày. Trong phần lớn thời gian, đoàn người đã phải đi bộ khá vất vả mặc dù quãng đường hôm nay, so với hành trình PV Báo Lao Động đã trải qua hôm 23.8, là dễ dàng hơn nhiều bởi tiết trời khô ráo. Sau đó, tại trụ sở UBND xã Nậm Xây, ông Phong cũng đã chủ trì một buổi họp nhỏ nhằm thông tin tới báo chí những kết quả ông và đoàn công tác ghi lại được từ thực tế.

Tại buổi họp, ông chủ tịch UBND huyện Văn Bàn Đỗ Văn Duy vẫn tiếp tục khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở đêm 19.8 là 7 người, đều là công nhân thuốc Cty CP vàng Nhẫn. "Đây là những trường hợp đã xác định được danh tính, tên tuổi cụ thể. Còn con số thực tế là bao nhiêu, chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm chứ chưa dừng lại", ông Duy nói.

Số người chết vẫn là 7, Chủ tịch Lào Cai đích thân cuốc bộ vào hiện trường ảnh 1
 Hành trình vào Mà Sa Phìn vẫn còn tương đối gian khó

Giải thích về lý do chậm chễ thông báo về số lượng người chết, người đứng đầu chính quyền huyện Văn Bàn cho biết, bởi xuất phát từ hoàn cảnh thực tế, đường đi lối lại vô cùng khó khăn, trong khi điện và sóng điện thoại không có, nên công tác cập nhật không thể liền lúc được. Bên cạnh đó, ông này cũng thanh minh, do những người chết không thuộc địa bàn huyện nên công tác xác minh lại càng khó khăn hơn.

Còn ông chủ tịch UBND xã Nâm Xây, khi được yêu cầu báo cáo, cho biết: "Tôi sống 50 rồi chưa thấy cơn bão lũ nào lớn đến thế. Phải nói là lịch sử đấy. Tôi khẳng đinh không có sập hầm vàng, không có nổ mìn, không có người Trung Quốc tử nạn. Đây là vụ sạt lở đất rồi cuốn phăng các lán trại đi".

Số người chết vẫn là 7, Chủ tịch Lào Cai đích thân cuốc bộ vào hiện trường ảnh 2
 Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong (người đứng) chủ trì buổi họp

Sau khi nghe lần lượt các cán bộ đầu nghành các lĩnh vực Nông nghiệp, Môi trường, Quân đội, Công an... báo cáo, ông Đặng Xuân Phong cho biết sẽ sớm thành lập tổ công tác kiểm tra toàn diện công ty CP vàng Nhẫn. Sau đó, sẽ cho đánh giá cụ thể về các vấn đề liên quan như có sử dụng lao động trái phép hay không, có đảm bảo an toàn hay không, có giấy phép khai thác hay không...

"Còn đặc biệt về số người tử vong, tôi đề nghị Cty Nhẫn phải có báo cáo chính thức với Tỉnh. Ngày mai phải gửi, đóng dấu hẳn hoi. Đề nghị huyện theo dõi thường xuyên, lúc 16h phải có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc tìm kiếm để kịp thời công bố. Nếu phát sinh thì điện thoại trực tiếp cho tôi, ngày đêm, lúc nào cũng được", ông Phong yêu cầu.

Chia sẻ về sự cố đau lòng đã xảy ra, người đứng đầu chính quyền tỉnh Lào Cai cho biết, cá nhân ông cũng như tỉnh nhà cam kết sẽ làm hết trách nhiệm với lương tâm đạo đức, không né tránh. Có đến đâu báo cáo đến đấy. Quan trọng nhất là tính mạng của con người, nên tiếp tục tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn.

>>>Tiết lộ chuyện về ngày sinh chính thức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đinh thinh
Cán bộ ta thường thích khen, thích thành tích, thiệt hại dân chịu, Lào Cai 7 người chết bảo chỉ có 2, giỏi thiệt.
Trả lời - -
dtuan
Họ nói dối cứ nhẹ như không!
Trả lời - -
Phạm Vinh
Cán bộ ta chống gậy xuống với dân, rất hoan nghênh.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?