Sự thật khô khốc vụ ‘quấn chiếu, chở xác người về quê bằng xe máy’

LĐO Long Nguyễn
Chia sẻ
Hình ảnh xác người được cuốn chiếu và chở bằng xe máy đang khiến dư luận vô cùng xót xa (Ảnh: Tùng Hải)

Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La - Đơn vị đã khám chữa cho bệnh nhân Lò Thị P. (40 tuổi, dân tộc Thái) ngay trước thời điểm chị này tử vong, khẳng định: Nói gia đình chị P. vì nghèo quá mà không thuê được ô tô, rồi phải phải quấn xác chị vào chiếu đưa về quê bằng xe máy, là cách hiểu sai đáng tiếc.

Mấy ngày qua, hình ảnh người đàn ông điều khiển xe máy chở một thi thể phụ nữ cuốn trong manh chiếu rách được chụp trên đoạn đường qua TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) vào khoảng 13h15' ngày 12.9 đã lập tức gây “bão” dư luận.

Kèm với đó, xuất phát từ thông tin cho rằng vì hoàn cảnh quá khó khăn, không đủ tiền để thuê xe chuyên dụng nên người nhà nạn nhân đã buộc phải quấn chiếu, chở xác người thân từ bệnh viện về quê bằng xe máy, lại càng khiến cho những người biết chuyện thêm bội phần xót xa.

Trước thông tin này, trao đổi với PV Báo Lao Động sáng nay (15.9), bác sỹ Lương Văn Tuận - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La xác nhận, người xấu số trong bức ảnh chính là chị Lò Thị P. (40 tuổi, dân tộc Thái, trú tại Quỳnh Nhai, Sơn La), một bệnh nhân cũ của viện.

 

Sự thật khô khốc vụ ‘quấn chiếu, chở xác người về quê bằng xe máy’ ảnh 1
 Hình ảnh trên đã gây xôn xao cộng đồng mạng hai ngày qua. (Ảnh: Tùng Hải)

"Không phủ nhận rằng gia cảnh của chị P. rất khó khăn, tuy nhiên, nói rằng nghèo đến nỗi không thuê nổi xe ô tô chở xác về thì không đúng đâu", bác sỹ Tuận khẳng định.

Theo lời vị bác sỹ, bệnh nhân P. được chuyển lên điều trị tại viện từ ngày 29.8. Đây là bệnh nhân có bệnh tình nặng và nằm tại khoa Lao - HIV - Kháng thuốc của bệnh viện. Trong quá trình điều trị, do là hộ nghèo, bệnh nhân được hưởng tất cả các chế độ và được bệnh viện rất quan tâm, chăm sóc.

"Bệnh nhân có chồng đã tử vong vì HIV và đến bệnh viện trong tình trạng suy kiệt rất nặng, không đi đứng được, thậm chí gọi thì hiểu nhưng không nói được, 40 tuổi nhưng chỉ có 32 kg... nên bệnh viện đã tiến hành cấp cứu rất tích cực như cho thở oxy, truyền dịch, đạm, dùng thuốc đúng theo hướng dẫn”, bác sỹ Tuận nói.

Cũng theo bác sĩ, khi diễn biến sức khỏe bệnh nhân đang diễn biến xấu do cảm cúm đột xuất thì gia đình lại nằng nặc đòi đưa về để tự chăm sóc, do bố của chị P. năm nay đã hơn 80 tuổi.

"Bệnh viện có giải thích là do bệnh tình nặng và đang được điều trị đặc biệt nên bệnh nhân phải ở lại chứ về thì mỗi mình ông cụ sẽ không chăm sóc được. Nhưng các anh trai của chị P. dứt khoát không hợp tác, đòi đưa chị về. Khi gia đình kiên quyết như vậy thì Khoa yêu cầu phải làm đơn, chứ chúng tôi đã giải thích rõ là phải giữ bệnh nhân để điều trị", ông Tuận thông tin thêm.

 

Sự thật khô khốc vụ ‘quấn chiếu, chở xác người về quê bằng xe máy’ ảnh 2
 Lá đơn xin được đưa em về của anh trai bệnh nhân P.

Bên cạnh đó, bác sỹ Tuận cũng khẳng định, thời điểm chị P. ra viện là vào khoảng 10h30’ sáng 12.9 trong tình trạng mạch, huyết áp vẫn ổn định chứ không phải trong tình sức khỏe suy kiệt trầm trọng hay đã chết.

“Từ bệnh viện đến TP. Sơn la khoảng 30km, lại di chuyển bằng xe máy, tôi suy đoán rằng chị P. tử vong trong thời gian này, nên gia đình đã buộc phải làm vậy. Khi biết chuyện chúng tôi đã rất đau lòng", ông Tuận tâm sự.

Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La cũng tái khẳng định lại, không có chuyện bệnh nhân P. tử vong trong viện hay vì thấy bệnh nhân nặng quá mà cho ra viện rồi không quan tâm, không cho xe về.

Ông giãi bày: "Ở đây, bệnh nhân đều là các gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa nên y, bác sĩ còn quyên góp bằng chính tiền của mình để tổ chức nồi cháo tình thương vào thứ 4 hàng tuần cho các bệnh nhân nghèo thì không hà cớ gì với trường hợp của bệnh nhân P., gia đình khó khăn như vậy mà chúng tôi không quan tâm”

 

Sự thật khô khốc vụ ‘quấn chiếu, chở xác người về quê bằng xe máy’ ảnh 3
 Chương trình Nồi cháo tình thương của Chi đoàn Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La diễn ra hàng tuần

Cũng theo lời ông Tuân, bệnh nhân P. khi ra viện, các chỉ số sinh tồn còn rất tốt và khi bệnh viện giải thích thì ngay chính trong bệnh án còn lưu, gia đình cũng ghi rõ là không cần gì cả và tự đưa về. Còn kể cả trong trường hợp chị P. có tử vong tại bệnh viện, thì chế độ bảo hiểm vẫn sẽ chi trả cho việc thuê xe đưa chị về tận địa phương, chứ không đến mức không có tiền nên phải bó chiếu đưa xe máy về.

Được biết, trước những thông tin đang tải trên mạng, Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn số 1058 đề nghị Sở Y tế tỉnh Sơn La làm rõ thông tin, xác định rõ trách nhiệm (nếu có) của các cá nhân, tổ chức liên quan và báo cáo kết quả về Cục trước ngày 23.9.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngân Phương
Tôi đã từng công tác ở Sơn La một thời gian, tôi hiểu cái nghèo, nỗi khốn khổ của đồng bào dân tộc nơi đây, nhưng quả thực Sốc và đau đớn khi thấy cảnh tượng này. Ông giám đốc bệnh viện nói bệnh nhân rất nặng, phải điều trị đặc biệt, nhưng sao lại đồng y cho ra viện, rồi còn bảo khi ra viện các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân còn rất tốt, nghe có vẻ như mâu thuẫn quá..? Giờ thì bệnh viện có nói gì cũng là thanh minh thôi, nếu bệnh viện thực sự quan tâm và xử lý tình huống với cả nhâm tâm con người, thì chắc không có cảnh đau đớn, sầu thảm như thế đâu...?
Trả lời - -
Lão Già
Bệnh viện nói chưa có tình, có phần biện minh. Chị ấy bệnh nặng như thế, cử xe ô tô chở về nhà có tình hơn nhiều. Đừng trách gia đình kia. Họ đã đủ khổ (nghèo, bệnh và nhận thức thấp) lắm rồi. Rớt nước mắt....
Trả lời - -
Minh Bạch
Người nghèo họ khổ lắm đấy.
Trả lời - -
duchoangthien
xin lỗi người đã khuất, cũng là một kiếp người sao lại có người bất hạnh đến như vậy ở xã hội đang được gọi là văn minh này?
Trả lời - -
huy bùi
người nghèo khổ thật đấy
Trả lời - -
Thanhthang
Cứ cho là người nhà xin về nhưng chị này có chế độ bảo hiểm thì cớ sao bv không cho xe chở về. Nếu bv cho xe chở thì chẳng ai từ chối.
Trả lời - -
Cao Văn
Hiện nay khi chuyển viện hay đưa bệnh nhân về kể cả người chết thì người nhà đều phải tự túc hết nên đã có việc cò vận chuyển xác ở Viện nhi TW đó thôi, đây là một thực tế không cần thanh minh
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị