Tái thả 20 cá thể tê tê Java thu từ các đối tượng vận chuyển trái phép

LĐO Vương Trần
Chia sẻ
Gần đây, 20 cá thể tê tê Java đã được tái thả về tự nhiên.

20 cá thể tê tê Java nặng đến 91 kg thu giữ được từ những đối tượng vận chuyển trái phép đã được các cơ quan chức năng trả về tự nhiên sau hơn 1 tháng chăm sóc.

Trao đổi với PV Lao Động ngày 11.8, Trung tâm Nghiên Cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã cho hay: "Sau hơn một tháng được chăm sóc và phục hồi tại chương trình Bảo tồn thú ăn thịt và tê tê (CPCP) theo sự phối hợp hoạt động giữa Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên Cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã 20 cá thể tê tê Java đã được trả về tự nhiên."

Đây là những cá thể tê tê được tiếp nhận và cứu hộ từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình vào ngày 19.6, từ vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tê tê từ Huế ra miền Bắc để tiêu thụ. Những đối tượng vận chuyển đã nhét các cá thể tê tê trong các túi lưới và lưu trữ trong 3 chiếc va li kéo, với khối lượng lên đến 91 kg.

Sau khi tiếp nhận, trong thời gian gần một tháng, các cá thể tê tê được cứu hộ đã có những tiến triển rất khả quan về mặt sức khỏe, nhiều cá thể đã tăng từ 1 kg đến 1,5 kg. Trước ngày tái thả, toàn bộ tê tê cũng được kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về với tự nhiên, đồng thời cũng được gắn chip nhận dạng để dễ dàng nhận diện cho việc nghiên cứu sau này.

Tái thả 20 cá thể tê tê Java thu từ các đối tượng vận chuyển trái phép ảnh 1
Tình nguyện viên đang đưa tê tê ra khỏi hộp thả về tự nhiên 

Ông Nguyễn Văn Thái-Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã cho biết: “Trong vòng một năm trở lại, chúng tôi đã cứu hộ và tái thả thành công 95 cá thể tê tê về tự nhiên. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số các trường hợp buôn bán tê tê trái phép bị bắt giữ ở Việt Nam. Chúng tôi hết sức hy vọng tê tê sẽ được pháp luật cũng như dư luận quan tâm bảo vệ nhiều hơn ở nước ta”.

Theo ông Trần Quang Phương, quản lý chương trình CPCP: “Đây là một trong những tín hiện khả quan trong công tác bảo tồn tê tê tại Việt Nam cũng như trên thế giới bởi thông thường tê tê có tỷ lệ sống sót khá thấp trong điều kiện nuôi nhốt nhưngvới sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình, số cá thể hầu hết số động vật được cứu hộ và phục hồi thành công và được tái thả sớm hơn so với dự định.

Việt Nam có hai loài tê tê: Tê tê Java và Tê tê vàng, và cả hai loài đều được xếp vào danh sách loài Cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên và cần được pháp luật ưu tiên bảo vệ.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa