Thâm nhập hiện trường vụ sạt lở đất khiến 3 người chết, 5 người mất tích

LĐO Hoàng Đức
Chia sẻ
Nén đau thương, những người đàn ông trong bản cùng bộ đội đi tìm kiếm người thân. ảnh: H.Đ

Trong các ngày 15 - 16.9, PV Lao Động đã cùng đoàn cứu nạn vụ lũ ống vùi lấp khiến 3 người chết, 5 người mất tích ở bản Tằn, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Đường đi quá gian nan và hiện trường là sự tan hoang với gần 10.000 khối đất đá đổ ụp xuống những lán bé nhỏ.

Đoàn tìm kiếm có 50 người, bao gôm bồ đội huyện Như Xuân, công an xã, dân quân xã và người dân xã Thanh Quân. Đoàn chia làm hai hướng, 1 hướng 24 người đi từ bản Chiềng Cà lên hiện trường, 1 hướng gồm 26 người đi vào Nghệ An tìm kiếm tại xã Châu Hội. Cuộc hành trình bắt đầu từ 8h20 ngày 15.9 từ bản Chiềng Ca 2, Thanh Quân, Như Xuân, Thanh Hóa. Đoàn tìm kiếm phải mất 5h leo núi, 4h đi  men theo suối Tằn, và hơn 2h đi bộ ra điểm tập kết tại trung tâm xã Châu Hội.  

Tại hiện trường, có 3 lán của người dân bản Chiềng Ca 2 bị chôn vùi trong đất đá. Một lán 6 người bị cuốn trôi và đã đưa được hai thi thể về mai táng. 1 nạn nhân chỉ tìm được đôi chân nên chưa thể xác định danh tính. Bà con cũng đã chôn cất.

Bên kia nhánh suối Tằn, thuộc xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu tỉnh Nghệ An có 2 lán cũng bị cuốn trôi,một lán không người, một lán 4 người thì 3 người may mắn thoát chết, còn bà Vi Thị Hội hiện đang mất tích. Bốn người mất tích khác đó là Vi Thị Thong, Vi Thị Doan, Vi Thị Thay, Vi Thị Tin. 

Đi dọc con suối Tằn, lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm ở từng khe suối,  hốc đá và bụi cây to để tìm manh mối dù là nhỏ nhất. Có những lúc phải trèo qua vách núi chông chênh khi thấy một chiếc ủng bị mắc kẹt vào thân cây to. Đó là những lúc mà nguy hiểm luôn rình rập.

Khi thấy trời có dấu hiệu mưa, lại mất sóng điện thoại, lực lượng cứu hộ đã nhất trí khẩn trương băng suối ra bản để đề phòng nguy cơ sạt lở. Chỉ cần một trận mưa to rất dễ xảy ra lũ ống cuốn phăng tất cả. Và phải mất hơn 2h đoàn tìm kiếm mới tới được bản Tằn xã Châu Hội.

Theo người dân đi tìm kiếm, cả bản Chiềng cà 2, có 11 người vào đây hái măng tươi, phơi khô đem về bán, ngoài ra con có thêm 5 người ở các bản khác cũng lên đây nhưng không việc gì.  Hiện đang là mùa khai thác măng nứa, nó kéo dài đến tháng 3 năm sau. Người dân đi theo tốp, dựng lán bằng cây gỗ ở gần đỉnh suối để ở. Và khi  khai thác được 10 tới 15kg măng khô, họ mới về. Giá măng khô mua tại bản là 100.000đ/1kg.

Do địa hình nhiều đất cát, đất đỏ và đá mồ côi, cộng với việc chặt phá rừng xảy ra gần đây nên chỉ cần một cơn mưa to là xuất hiện lũ. Tổng khối lượng đất đá bị sạt lở gần 10.000 khối.

Media file không có chú thíchThâm nhập hiện trường vụ sạt lở đất khiến 3 người chết, 5 người mất tích ảnh 1
Nén đau thương, những người đàn ông trong bản cùng bộ đội đi tìm kiếm người thân. ảnh: H.Đ
Thâm nhập hiện trường vụ sạt lở đất khiến 3 người chết, 5 người mất tích ảnh 2
Tìm kiếm từng dòng suối, gốc cây, mong thấy những người phụ nữ mất tích. Ảnh: H.Đ
Thâm nhập hiện trường vụ sạt lở đất khiến 3 người chết, 5 người mất tích ảnh 3
Tìm kiếm từng dòng suối, gốc cây, mong thấy những người phụ nữ mất tích. Ảnh: H.Đ
Thâm nhập hiện trường vụ sạt lở đất khiến 3 người chết, 5 người mất tích ảnh 4
Đường xa, mệt mỏi, mỳ tôm nước suối thay bữa nhưng tất cả vẫn chỉ đau đáu tìm các chị, các mẹ. Ảnh: H.Đ
Thâm nhập hiện trường vụ sạt lở đất khiến 3 người chết, 5 người mất tích ảnh 5
Nơi đây từng là lán ở của những người hái măng. Sau trận lũ, tất cả bị cuốn sạch. Ảnh: H.Đ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi