Thanh Hóa: Cá lồng chết bất thường trên sông Mã

LĐO Lô Giang
Chia sẻ

Ước tính có khoảng 60 tấn cá lồng dọc sông Mã thuộc các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc chết bất thường.

Sáng ngày 14.8, các hộ dân làng chài sống tại hai xã Thiết Ống, Lâm Xa (huyện Bá Thước) phát hiện cá nuôi lồng có dấu hiệu ngoi ngóp, chết dần. Các hộ dân tìm cách cứu cá như di chuyển lồng vào vùng nước an toàn, bơm thêm ô-xy nhưng bất thành.

Sau đó cá lồng lại tiếp tục chết ở các xã hạ lưu sông Mã như: Ái Thượng, Hà Trung, Tân Lập, Lương Ngoại…

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước, địa phương này có 9 xã với tổng cộng 646 lồng cá đều bị chết trắng. Ước chừng có 6,46 tấn cá lồng chết.

Chiều 14.8, người dân nuôi cá lồng tại thị trấn Cẩm Thủy, các xã Cẩm Phong, Cẩm Ngọc… thuộc huyện Cẩm Thủy phát hiện cá lồng chết. Các loại cá có giá trị nuôi lâu năm như cá trắm, ké đều chết hàng loạt, nổi trắng.

Ông Nguyễn Văn Tài, 49 tuổi, xã Cẩm Ngọc, Cẩm Thủy bức xúc: “Gia đình bị thiệt hại 3 tạ cá trắm nuôi đã được 3 năm. Tổng thiệt hại khoảng 30 triệu. Bao nhiêu công sức, hy vọng của vợ chồng tôi cùng 4 đứa con nay đã tiêu tan".

Ông Tài chia sẻ, mỗi năm vào mùa lũ, cũng có một số cá nuôi chết. Tuy nhiên, không năm nào người dân lại bị mất trắng như thế này.

Theo báo cáo từ UBND huyện Cẩm Thủy, địa phương có 8 xã nuôi cá với 283 lồng đều mất trắng. Cụ thể, huyện này có 41,5 tấn cá lồng và 7 tấn cá nuôi ao chết. Ước tính thiệt hại khoảng 4,85 tỷ đồng.

Xuôi về hạ lưu, cá nuôi lồng trên sông với chủ yếu là các loại trắm cỏ và ké cũng chết hàng loạt tại các xã Vĩnh Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc) với tổng số hơn 12 tấn.

Phạm vi ghi nhận cá chết ước tính hơn 65 km dọc sông Mã qua ba huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?