Thanh Hoá : Chưa thể khẳng định niên đại của trống Đồng cổ

LĐO Xuân Hùng - Hoàng Đức
Chia sẻ

"Việc đánh giá niên đại của Trống đồng phải chờ đánh giá của các chuyên gia và kết luận của cơ quan chức năng, nguồn tin trống Đồng có niên đại hơn 2000 năm là thông tin không chính thức", ông Hồ Tuấn Minh - Phó Giám đốc bảo tàng tỉnh Thanh Hoá cho biết.

Phát hiện đồ cổ khi đào móng làm nhà 

Theo đó, ngày 25 tháng 9, gia đình ông Trịnh Văn Loán, ở thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hoá khi đào móng nhà,phát hiện được một chiếc trống Đồng cổ. Trống có đường kính 59 cm, chiều cao 43 cm, một phần bề mặt trống và thân trống bị vỡ nhiều chỗ do quá trình ô xy hóa. Mặt trống có trang trí ngôi sao 12 cánh đắp nổi, các hoa văn, họa tiết rất tinh xảo.

Ngày 27 tháng 9, Sở Văn hoá- thể thao du lịch tỉnh Thanh Hoá đã có công văn số 2545/ SVHTTDL-DSVH về việc phát hiện cổ vật tại thôn Cầu Mư xã Vĩnh Long giao Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND huyện  Vĩnh Lộc để kiểm tra thực tế, báo cáo Giám đốc sở.

Ngày 28 tháng 9, đoàn khảo sát đã về nhà ông Loán làm công tác khảo sát, khảo tả, báo cáo hiện trạng ban đầu nhưng gia đình chưa nhận được thông tin tiếp đoàn từ phía chính quyền nên đã từ chối làm việc.

Theo kế hoạch của Bảo tàng, sang tuần tới đoàn lên làm việc với gia đình, đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc làm công tác tuyên truyền, phổ biến về luật di sản để gia đình được biết và tích cực phối hợp.

Sẽ có chi thưởng dựa trên giá trị thực

Theo ông Minh, dựa theo điều 9, chương 3, nghị định 96/2009/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ ngày 30/10/2009 về việc xử lý tài sản được phát hiện, tìm thấy thuộc lãnh thổ Việt Nam thì sẽ trưng dụng hiện vật nhưng cần hài hoà giữa hai bên.

Đồng thời sẽ có hình thức chi thưởng cho gia đình ông Loán theo điều 16 chương 4. Cụ thể: "Phần giá trị của tài sản dưới 10 triệu thì tỷ lệ trích thưởng là 30%, từ 10-100 triệu là 15%, từ 100 triệu- 1 tỷ là 7%,  từ 1 tỷ-10 tỷ là 1%, trên 10 tỷ là 0,5%". 

Trường hợp không xác định được giá trị của tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 3 Điều 16 quyết định mức tiền thưởng cụ thể, tối đa không vượt quá 200 triệu đồng. Trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.Tuy nhiên, giá trị của hiện vật như thế nào cần phải chờ cơ quan chức năng kết luận.

Media file không có chú thíchThanh Hoá : Chưa thể khẳng định niên đại của trống Đồng cổ ảnh 1

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?