Thanh Hóa: Pho tượng mạ vàng không liên quan đến tín ngưỡng địa phương

LĐO Duy Anh
Chia sẻ
Pho tượng lạ màu vàng được phát hiện tại gia đình ông Thái

Ngày 23.11, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã xác minh, làm rõ nguồn gốc pho tượng được cho là tượng cổ hàng trăm năm do một hộ dân ở xã Quảng Phú, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đào được trong quá trình đào đắp đầm nuôi tôm. 

Theo đó, căn cứ hình dạng bức tượng, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa (đơn vị được giao làm rõ thông tin) nhận định, pho tượng mới xuất hiện gần đây, có thể được gia đình hay dòng họ nào đó tạc thờ một nhân vật trong dòng tộc. Có thể do không có nhu cầu thờ tự nên chủ nhân đem thả trôi sông, theo quan niệm dân gian để cho mát mẻ. Trong quá trình trôi dạt, tượng đã vào khu đầm của gia đình ông Thái.

Ông Hồ Tuấn Minh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: "Pho tượng không liên quan đến tín ngưỡng địa phương, không có giá trị nghệ thuật hay lịch sử văn hóa”.

Qua đo đạc, tượng cao 76,5cm, rộng 59cm được làm bằng gỗ phủ một lớp sơn màu đồng. Trong quá trình trôi dạt, lớp sơn đã bị hư hỏng, nhiều chỗ bong tróc và biến màu. Tượng tạc hình người đàn ông ở tư thế ngồi xếp bằng, đầu trọc, tai sệ, hai mắt làm bằng chất liệu nhựa màu trắng, tròng mắt sơn đen, hai tay đặt phía trước, trang phục phía trong là áo sơmi cà vạt, bên ngoài khoác áo vest và quần tây, đi chân trần.

Để ổn định tình hình địa phương, UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo chính quyền xã Quảng Phú chủ động thông báo về giá trị thật của pho tượng lạ, đồng thời nghiêm cấm các hành vi mê tín dị đoan, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự địa phương.
Trước đó, ngày 7.10, trong lúc cho máy múc cải tạo lại đầm nuôi tôm, gia đình ông Nguyễn Trọng Thái (ngụ thôn 2, xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa) đã phát hiện một pho tượng có hình dáng rất lạ.

Pho tượng làm bằng chất liệu gỗ, mạ đồng có hình dáng phần đầu như tượng phật nhưng thân mặc áo vest. Sự việc đã khiến người dân hiếu kì khắp nơi kéo đến xem và thắp hương cúng bái rất đông.

Sau khi phát hiện pho tượng lạ trên, gia đình ông Thái đã báo cáo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguồn gốc pho tượng để làm sáng tỏ xem có đúng là tượng cổ và nguồn gốc xuất xứ ở đâu.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Loại Djokovic 2 - 1, Goffin hiên ngang vào vòng trong Monte-Carlog