Thanh tra vào cuộc vụ lạm thu ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (Quảng Trị)

LĐO NHÓM PV
Chia sẻ
Không phải ở năm học này, mà năm học trước tại Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh đã xảy ra tình trạng lạm thu và bị nhắc nhở.

Trước thông tin phản ánh của phụ huynh được đăng tải trên Báo Lao Động "Lạm thu ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (Quảng Trị): Năm trước lạm thu, năm nay vẫn tái diễn; Giáo viên nhờ phụ huynh xác nhận "chưa nộp tiền", sáng 26.10 trao đổi với Báo Lao Động, UBND huyện Hướng Hóa cho biết đã yêu cầu Thanh tra huyện, Phòng Giáo dục huyện khẩn trương xác minh, tìm hiểu lại vụ việc để trả lời Báo Lao Động.

Nội dung trong các bài viết trước chúng tôi đã nêu rõ, đầu năm, nhà trường đưa ra 10 khoản thu tự nguyện, có một số khoản chênh lệch nhau (không nhiều) tùy theo khối lớp. Đơn cử như lớp 3A và 4A như sau: Nước uống 70 nghìn đồng; bảo trì máy tính 50 nghìn đồng; tiền thuê bảo vệ 90 nghìn đồng; quỹ hỗ trợ các hoạt động giáo dục 50 nghìn đồng; dụng cụ vệ sinh 30 nghìn đồng; quỹ phụ huynh trường 100 nghìn đồng. Ngoài ra, lớp thu thêm quỹ lớp 200 nghìn đồng; trang trí lớp học 80 nghìn đồng; vệ sinh lớp 60 nghìn đồng; giấy vệ sinh 22 nghìn đồng. Sau đó, một số phụ huynh lớp 4A đã nộp đủ 752 nghìn đồng cho 10 khoản trên.

Thế nhưng, báo cáo giải trình của Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1  Khe Sanh Võ Thị Thu Hương và Phòng Giáo dục huyện Hướng Hóa lại một mực khẳng định, chỉ đưa ra dự kiến 6 khoản thu, còn các khoản "Quỹ lớp 200 nghìn đồng; trang trí lớp học 80 nghìn đồng; vệ sinh lớp 60 nghìn đồng; giấy vệ sinh 22 nghìn đồng, ban đại diện cha mẹ học sinh không dự kiến thu và các lớp không thu thêm các khoản đó".

Nhà trường lỡ khẳng định như vậy, nên trong ngày 24.10, các giáo viên chủ nhiệm và hội phụ huynh phải vất vả gọi điện thoại, đến từng nhà phụ huynh đã nộp đủ 10 khoản tiền trên, nhờ xác nhận rằng chưa nộp tiền!

Ông Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho biết, đã nhận được chỉ đạo của ông Võ Thanh - Chủ tịch huyện Hướng Hóa yêu cầu Đoàn Thanh tra huyện và Phòng Giáo dục huyện ngay trong ngày 26.10 tìm hiểu lại vụ việc để báo cáo, trả lời cho báo Lao Động về vụ việc trên (dự kiến trong ngày 27 hoặc 28.10).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bính minh
Họp hội đồng, yrường đọc lên các khoản thu, cho triển khai họp phụ huynh các lớp thông qua để thu nộp.
Trả lời - -
thanh tan
Thanh tra làm rõ cho mọi người biết với.
Trả lời - -
Quang Minh
Các khoản thu nên công khai, bàn bạc dân chủ với cha mẹ học sinh và hạn chế tối đa các khoản thu vì người dân còn khó khăn, thu nhập chưa bảo đảm đời sống.
Trả lời - -
lannhu
Một cháu 70.000 đồng tiền nước/năm thì chỉ 7.000 đồng/tháng. Con mình ở lại bán trú uống nhiều hơn. 70.000 đồng thì chưa được 3 bình theo giá hiện nay. Không có chuyện gì làm hay sao vậy hả trời?
Trả lời - -
Hằng Mơ
Thanh tra vào cuộc xem thu 70000đ tiền nước mà nói cao thì xem năm ngoái 70000đ thì 1 lớp uống hết mấy bình/năm, GVCN có kí không? Cuối năm, tổng tiền nước hết mấy? Ai biết mà nói cao với thấp. GV chỉ biết thu thôi. Theo tôi thì quá cao đối với HS tiểu học. 5000đ/ tháng là đủ. Thu nhiều họ nói là đúng. Hãy lắng nghe để điều chỉnh, đừng để năm nào cũng lạm thu phụ huynh, chúng tôi 3,4 đứa con đi học khổ lắm cô ơi.
Trả lời - -
bính minh
Trường nên kết toán thu luôn các khoản tiền, chứ giáo viên vừa dạy vừa thu tiền, mất thời gian lắm, ảnh hưởng đến giờ học, trong lúc kế toán 1 tháng chỉ làm lương có 3-4 ngày là chơi cả tháng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có