Thất thu vì mai, đào nở sớm

LĐ - 13 TRẦN TUẤN
Chia sẻ
Anh Xuân ở xã Kỳ Nam buồn thiu vì mai nở quá sớm, thất thu hàng chục triệu đồng. Ảnh: TRẦN TUẤN

Còn hơn chục ngày nữa mới đến Tết Đinh Dậu, thế nhưng hiện mai, đào đã bung hoa gần đến độ đỉnh điểm khiến người trồng buồn thiu vì thất thu khoản tiền lớn.

Người trồng buồn thiu

Hai tuần nữa mới đến tết, thế nhưng vườn mai của gia đình anh Nguyễn Viết Xuân (45 tuổi, thôn Minh Thành, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã bung hoa vàng rộm. Anh Xuân ỉu xìu - cho biết, vườn mai 500 gốc của gia đình năm nay bắt đầu nở từ đầu tháng 12 âm lịch. Từ đó, từng ngày số gốc nở hoa một tăng nhanh khiến anh hết hy vọng.

“Năm nay thời tiết ấm quá, mai đua nhau nở sớm. Mà nở bung hết như thế rồi thì ai mua cho nữa. Rứa là tết nay thất thu hàng chục triệu đồng rồi. Thôi thì đành nuôi hy vọng năm sau vậy” - anh Xuân tự an ủi.

Theo anh Xuân, gia đình anh trồng 500 gốc mai từ 2 năm trước theo chủ trương hỗ trợ kinh phí 25 triệu đồng cho mô hình đủ 500 gốc. Hỏi có cách nào khống chế để mai nở đúng dịp tết cho được khách không, anh Xuân thật thà cho biết, do anh chưa được tập huấn về kỹ thuật nên cũng chưa biết được “thủ thuật” kích thích hay kìm hãm gì cả.

Không chỉ trồng mai thất thu, tại Hà Tĩnh năm nay những người trồng đào quy mô lớn ở xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên), xã Cổ Đạm...(Nghi Xuân), phường Thạch Quý (TP. Hà Tĩnh) cũng chung tình cảnh “hoa cười, người khóc”. Nhà có gần 300 gốc đào thì nay đã nở bung hoa hơn một nửa khiến anh Trần Xuân Đường (thôn 1, xã Cổ Đạm) buồn thiu.

Theo tính toán của anh Đường, những gốc đào bung nở ngày một nhanh thế này thì tết đến, vớt vát lắm cũng chỉ thu được chừng 30% so với bình thường.

Oái oăm hơn, tại phường Thạch Quý (TP. Hà Tĩnh) do trũng thấp nên trận mưa lũ tháng 10 và 11 vừa qua đã khiến hàng trăm gốc đào của các hộ dân bị thối gốc. Ông Nguyễn Đình Tạo (87 tuổi, trú khối Bắc Quỹ, phường Thạch Quý) buồn bã - cho biết, tuổi già ông chẳng làm được gì ngoài trồng 40 gốc đào phai. Thế nhưng, năm nay lũ lụt đã làm thối gốc gần chục cây. Giờ lại nở hoa gần hết. May lắm vớt vát được 5 - 7 gốc thì cũng chỉ được khoảng 3 triệu bạc.

Chung mảnh vườn lớn với ông Tạo, ông em là Nguyễn Đình Hòa (65 tuổi) có gần 100 gốc đào đã nở hoa đỏ vườn. Năm trước ông Hòa bán được gần 50 triệu đồng tiền đào thì năm nay hết hy vọng. Thiệt hại nhiều nhất có lẽ là gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn (67 tuổi, khối phố Trung Đình) khi lũ lụt làm chết hơn trăm gốc đào, ước tính thiệt hại trên trăm triệu đồng thì nay số sống sót lại nở hoa gần hết. Theo ông Toàn, đây là một năm mất mùa cay đắng chưa từng có với mình.

May, rủi theo thời tiết

Ông Biện Văn Minh - Chủ tịch UBND phường Thạch Quý - cho biết, toàn phường có 32 hộ trồng từ 50 gốc đào trở lên, còn các hộ trồng ít hơn từ vài, ba chục gốc thì nhiều, không thống kê. “Năm nay đào Nhật Tân, đào phai gì cũng nở quá sớm. Như gia đình tôi đây trồng 100 gốc cũng nở gần hết rồi. Tính ra, năm nay người trồng đào ở đây thất thu lớn, may lắm chỉ thu nhập gần được một nửa so với bình thường” - ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, người trồng đào chủ yếu vẫn phụ thuộc thời tiết. Nếu thời tiết bình thường, người trồng chủ động bứt lá điều tiết cho ra nụ, nở hoa phù hợp, còn khi gặp mưa nhiều, nó tự rụng lá ra nụ thì không thể khống chế được nữa.

Ngày 15.1, ông Nguyễn Tuấn Thanh - PGĐ Sở NNPTNT Hà Tĩnh - cho biết, do thời tiết năm nay ấm, gần như không có mùa đông nên mai, đào, hoa đều nở sớm. Mà không riêng gì Hà Tĩnh, gần như cả nước đều như thế. Cũng theo ông Thanh, về phương pháp để kìm hãm hoa nở sớm thì chỉ một số người như nghệ nhân chơi cây cảnh có bí quyết riêng chứ cũng chưa có phương pháp chung nào phổ biến.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng