Thiết kế của Trung tâm hành chính Đà Nẵng chưa phù hợp ngay từ đầu

LĐO H.Long
Chia sẻ
Khâu thiết kế của tòa nhà hành chính Đà Nẵng chưa phù hợp với điều kiện từ nhiên của địa phương.

Liên quan đến chủ trương của lãnh đạo TP. Đà Nẵng về việc di dời Trung tâm hành chính với lý do tòa này nhà thiếu ô xi và quá nóng. Giới kiến trúc sư (TKS) nhận định việc thiết kế tòa nhà ngay từ đầu đã không phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương.

Ngày 12.8, trao đổi với PV, một nữ chuyên viên làm việc tại tầng 16 trong Trung tâm hành chính cho biết, càng lên cao thì nhiệt độ của TTHC sẽ càng nóng và lượng ô xi sẽ thiếu. "Tại nơi tôi làm chưa ghi nhận tình trạng thiếu ô xi nhưng tại tầng 32, 33 đã có nhiều người bị choáng, mệt và có người còn ngất xỉu nữa" - nữ chuyên viên này cho biết.
 
Trao đổi với KTS Hoàng Quang Huy - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị TP Đà Nẵng về chủ trương di dời Trung tâm hành chính TP, KTS Huy cho rằng, ngay từ đầu, việc xây dựng trung tâm hành chính với hàng ngàn con người làm việc bên  trong đó sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng quá tải và chuyện thiếu không khí hoặc quá nóng là sẽ xảy ra. 

"Con số khoảng 2.000 tỷ để xây dựng tòa nhà này là rất lớn nên khi nghe di dời tòa nhà đã có nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn.  Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng những chức năng của tòa nhà một khi đã không còn đảm bảo các điều kiện để làm việc thì việc di dời là điều bắt buộc"  - KTS Hoàng Quang Huy đánh giá.

Còn theo đánh giá của KTS Tô Văn Hùng - Trưởng Khoa Kiến trúc, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng,  giải pháp thiết kế công trình trung tâm hành chính mang tính biểu cảm cao về mặt thẩm mỹ nhưng về mặt kỹ thuật, việc sử dụng vỏ bao che có diện tích lớn bằng chất liệu kính chưa thật sự phù hợp với địa phương nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có số giờ nắng bình quân trong năm là hơn 2000 giờ như Đà Nẵng, đặc biệt đối với các tầng trên cao của khối tháp, do thu nhỏ dần nên góc chiếu mặt trời lớn tạo khả năng hấp thu bức xạ mặt trời cao. 

Điều đáng quan tâm nữa chính là hình dạng mặt bằng tòa tháp được thiết kế với dạng mặt bằng hình tròn khá bất lợi về mặt tiện nghi cho thể loại trụ sở làm việc, khó khăn cho việc phân chia và bố trí không gian làm việc.

"Theo tôi, giải pháp trước mắt đối với tòa nhà là cần áp dụng công nghệ xử lý bề mặt nhằm giảm thiểu tối đa bức xạ mặt trời, lắp đặt thêm quạt hút gió các tầng trên cao và các cửa lấy gió tươi cho các các không gian làm việc.

Liên quan đến việc ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm do lưu lượng người làm việc tại tòa trung tâm hành chính thì cần thiết phải nghiên cứu tổ chức lại lưu thông trên các tuyến đường phố tại khu vực, đảm bảo phân bố hợp lý về các hướng tiếp cận và giải tỏa phương tiện giao thông" - KTS Tô Văn Hùng nói. 

Cũng theo ông Hùng, về lâu dài, việc nghĩ đến 1 TTHC mới cho TP Đà Nẵng trong tương lai là điều cần phải tính tới khi đô thị phình to cả về quy mô đất đai cũng như quy mô về dân số, gấp 2-3 lần hiện nay.

"Theo tôi được biết, TP đang triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở rộng đô thị về phía Tây, khớp nối hệ thống hạ tầng toàn khu vực, đặc biệt là tích hợp không gian ngầm và hệ thống giao thông công cộng hiện đại.

Với mục đích mở rộng đô thị để giãn dân, hạn chế mật độ tập trung dân số quá cao tại khu vực trung tâm sẽ làm giảm chất lượng sống đô thị nhất là khả năng cung ứng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phúc lợi xã hội cho người dân khu vực nội thành là chủ trương đúng đắn, phù hợp với quy luật và định hướng phát triển của bất kỳ thành phố nào trên thế giới" - KTS Tô Văn Hùng nhận định

Thiết kế của Trung tâm hành chính Đà Nẵng chưa phù hợp ngay từ đầu ảnh 1
Khâu thiết kế của tòa nhà hành chính Đà Nẵng chưa phù hợp với điều kiện từ nhiên của địa phương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đao Duy Sự
Vậy người ra quyết định đầu tư sai như vậy sẽ xử lý như thế nào đây?
Trả lời - -
Phạm Sơn
Đất nước đã nghèo, bệnh viện, trường học, những công trình phúc lợi xã hội đang rất thiếu, làm sao xây trụ sở to thế (hàng trăm triệu đô) nay lại dời đi. Quá lãng phí tiền thuế của dân?
Trả lời - -
Vinhcoba
Nhờ vinhcoba sử lý bằng kính nghệ thuật giảm hiệu ứng nhà kính
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp