Thông tin mới nhất về nguyên nhân khiến ca nô chìm trên vùng biển Nam Du

LĐO U Minh
Chia sẻ
BĐBP Kiên Giang chăm sóc sức khỏe, y tế cho du khách bị tai nạn.

Tối 9.2, lãnh đạo BĐBP Kiên Giang cho biết, đã chính thức gởi báo cáo vụ việc ca nô bị chìm trên vùng biển Kiên Hải đến Bộ Tư lệnh BĐBP VN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang vào cuối ngày. Theo đó, xác định nguyên nhân khiến ca nô bị chìm là do ca nô bị mất thăng bằng vì hàng khách nhốn nháo.

Cụ thể, vào khoảng 19h30 ngày 8.2, khi ca nô chở 14 người (12 du khách, 01 hướng dẫn viên và 01 thuyền trưởng) đến vị trí tọa độ 0904200’’ N – 10403400 ‘’E (cách Hòn Sơn, huyện Kiên Hải khoảng 10 hải lý về hướng Tây Nam) thì ca nô bị lật và chìm.

Sau khi ca nô chìm 14 người mặc áo phao và bám vào thành ca nô. Mãi đến 20h00 thì 14 người được một phương tiện lưới ghẹ ở Hòn Mấu (xã Nam Du- Kiên Hải) cứu vớt và đưa về Hòn Mấu an toàn vào lúc 24h00. Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Nam Du điều động phương tiện qua Hòn Mấu đón 14 người bị nạn về Đồn chăm sóc sức khỏe và y tế.

Tiếp đó, BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Nam Du tổ chức cho 12 khách bị nạn về Rạch Giá và BĐBP tỉnh tổ chức đưa các nạn nhân đến BVĐK Kiên Giang khám điều trị trước khi tổ chức đưa về quê ở huyện Thoại Sơn, An Giang.

Báo cáo này cũng cho biết, ngày 8.2.2017, đoàn khách du lịch ở huyện Thoại Sơn (An Giang) gồm 12 người (09 nam, 03 nữ) đi tàu từ Rạch Giá ra Quần đảo Nam Du để tham quan du lịch.

Sau khi thuê xe mô tô tham quan, bà Tô Thúy Hoa (SN 1963, thường trú phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, Kiên Giang) bị va quẹt với dân địa phương dẫn đến gãy tay. Do vết thương vượt khỏi khả năng điều trị của Trạm Y tế xã nên đoàn khách du lịch đã thuê ca nô (chưa có biển kiểm soát) của anh Lê Hoàng Điệp (thường trú phường An Hòa, TP Rạch Giá)  làm chủ, Cao Văn Bảo (SN 1974, xã Mong Thọ, Châu Thành, Kiên Giang) làm thuyển trưởng, để về Rạch Giá. Tuy nhiên khi chạy đến vị trí nói trên thì bị chìm. Được biết ca nô này không xin phép Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương khi đưa đoàn khách du lịch về Rạch Giá.

Ông Huỳnh Văn Lâm (43 tuổi, ngụ xã Nam Du, huyện Kiên Hải), chủ chiếc tài đánh bắt ghẹ đã cứu được 14 người trong vụ chìm ca nô cho biết, khoảng 20h tối 8/2, ông đang trên đường cho tàu quay về Hòn Mấu để nghỉ thì thấy ánh đèn le lói trên biển. Nhưng do trời có gió mạnh nên cả đoàn chỉ tập trung chạy nhanh vào hòn. Mãi đến khi vào gần bờ, sự nhớ lại ánh sáng kỳ lạ này, ông Lâm hỏi lại thì nhiều người trên tàu cũng thắc mắc nên quyết định quay ra biển giữa trời giông. Chính quyết định kỳ lạ này đã cứu sống 14 vị khách du lịch một cách hy hữu.

Khi tàu chạy gần đến nơi mọi người bất ngờ khi phát hiện tới 14 người, trong đó chỉ có 12 người mặc áo phao đang bám vào chiếc ca nô bằng nhựa Composite đã bị lật úp. Ông Lâm và những thuyền viên trên tàu đã vớt 14 người gặp nạn đưa lên tàu và chở về nhà mình ở Hòn Mấu (Nam Du).

Ông Lâm cũng cho biết thêm lúc này chiếc ca nô đã quá cũ, bị bể bung ra từng miếng nên họ bỏ chiếc ca nô lại.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ