Thủ tướng Chính phủ: Phải đẩy mạnh xã hội hóa về phát triển du lịch

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Hội An là một trong số những địa phương xứng đáng để học tập về mô hình phát triển du lịch

Tại hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch được tổ chức tại Quảng Nam hôm 9.8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên 3 tâm huyết của mình trong việc thúc đẩy phát triển du lịch mà nhiều địa phương trong cả nước đã làm được. 

Không nhất thiết phải nhiều tiền mới làm được du lịch

Xung quanh hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch được tổ chức tại TP. Hội An, Quảng Nam hôm 9.8 vừa qua, một loạt các kiến nghị của các đại biểu từ chính quyền các tỉnh thành, doanh nghiệp đã trực tiếp đến với các thành viên chủ chốt của Chính phủ là Thủ tướng và các Phó Thủ tướng.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu lên một loạt các khó khăn, thách thức tồn tại ở mỗi địa phương, mong Chính phủ quan tâm tháo gỡ. Đó là vấn đề xin cơ chế riêng cho hỗ trợ phát triển du lịch như thành lập sở du lịch, tăng biên chế ngành du lịch...

Một số doanh nghiệp kiến nghị vấn đề về điều chỉnh phí thị thực sau khi đưa ra con số so sánh đối chiếu với các nước trong khu vực. Cho đến nhiều vấn đề tăng chi phí trong việc quảng bá, xúc tiến...

Trước những vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, định hướng phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn, cần cân nhắc và tính toán, không nhất thiết địa phương nào cũng phải cứng nhắc xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Vấn đề kinh phí về quảng bá xúc tiến, trong điều kiện ngân sách khó khăn, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu không nhất thiết phải có nhiều tiền mới làm được. Thực tế, có nhiều cách quảng bá vừa ít tốn chi phí vừa có chất lượng cao, đơn cử như việc làm clip quảng bá về du lịch...

Bài học không ở đâu xa!

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên 3 tâm huyết của mình trong việc thúc đẩy phát triển du lịch rất thiết thực, cụ thể mà nhiều địa phương trong cả nước đã làm được. 

Ở mỗi vấn đề Thủ tướng nêu ra đều có dẫn chứng cụ thể rồi sau đó Thủ tướng nêu ra câu hỏi" các địa phương khác có làm được không?".

Đó là vấn đề về xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật cần tạo điều kiện cho việc phát triển du lịch. Vấn đề này, Thủ tướng khen ngợi chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã mạnh dạn di dời trung tâm hành chính của tỉnh trên đường Trần Phú, tại vị trí đẹp nhất nhằm phục vụ cho việc phát triển du lịch.

Vấn đề tiếp theo, chính là việc xây dựng thương hiệu du lịch, cần gắn liền với việc quảng bá xúc tiến. Thủ tướng khen ngợi chính quyền TP. Đà Nẵng làm rất tốt vấn đề này. Hay nhiều đơn vị lữ hành khác cũng làm rất tốt như Sài Gòn Tourist...

Đặc biệt, một vấn đề tiếp theo mà Thủ tướng nhấn mạnh là cộng đồng dân cư làm du lịch. Đây là một vấn đề rất quan trọng trong việc phát triển du lịch bềnh vững. Cộng đồng làm du lịch sẽ tạo ra một ấn tượng tốt với du khách về người Việt Nam. Đây cũng chính là lý do hội nghị toàn quốc này chọn Hội An (Quảng Nam) là địa điểm tổ chức, Thủ tướng cho biết thêm.

Thủ tướng khen ngợi môi trường du lịch tại Hội An. Đó là cộng động dân cư hiền lành, mến khách, luôn nở nụ cười với du khách. 

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh không chỉ Hội An mà nhiều nơi khác cũng đã thực hiện được.

Đặc biệt, Thủ tướng liên tục nhấn mạnh, phát triển du lịch cần phải đổi mới tư duy du lịch về phát triển du lịch.

Cần tận dụng mọi điều kiện của doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, phải đẩy mạnh xã hội hóa về phát triển du lịch.

Đây cũng chính là nguyên nhân, Thủ tướng xin cắt ngang bài phát biểu của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung để khen ngợi chính quyền thủ đô vì đã thành công trong việc xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng từ nguồn xã hội hóa.

Thủ tướng Chính phủ: Phải đẩy mạnh xã hội hóa về phát triển du lịch ảnh 1
Hội An là một trong số những địa phương xứng đáng để học tập về mô hình phát triển du lịch
Thủ tướng Chính phủ: Phải đẩy mạnh xã hội hóa về phát triển du lịch ảnh 2
Hội An là một trong số những địa phương xứng đáng để học tập về mô hình phát triển du lịch

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có