Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

LĐO Công Thắng
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh TTXVN

Sáng 16.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tới thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.

Theo Báo cáo của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, đến thời điểm này, đơn vị đã nhận được 1.530ha đất trên tổng số 1.586ha theo quy hoạch, hiện còn 56ha đang thực hiện các thủ tục thu hồi đất. Đến nay, Khu CNC Hòa Lạc có 78 dự án đầu tư còn hiệu lực (trong đó có 9 dự án đầu tư nước ngoài, 10 viện nghiên cứu và 3 trường đại học) với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 60.019 tỉ đồng trên tổng diện tích 346,5ha thuộc các lĩnh vực CNC, đào tạo, thương mại dịch vụ và hạ tầng xã hội. Hiện nay, đã có 36 dự án đi vào hoạt động với khoảng trên 10.000 người đang làm việc, học tập. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Khu CNC Hòa Lạc năm 2016 đạt hơn 2,4 tỉ USD với mức xuất khẩu là gần 1,3 tỉ USD, nhập khẩu là gần 1,2 tỉ USD.

Đến nay, FPT đang là nhà đầu tư lớn nhất và hiệu quả nhất tại Khu CNC Hòa Lạc với hai dự án Làng phần mềm FPT và Đại học FPT. Trong đó, Dự án làng phần mềm FPT có quy mô, 6,5ha với 5.000 lập trình viên, cán bộ, nhân viên làm việc. Dự án Đại học FPT có quy mô 30ha, với khoảng 4.000 sinh viên, giáo viên đang học tập, làm việc. FPT đang nỗ lực phấn đấu đạt doanh thu năm 2017 trong lãnh vực xuất khẩu phần mềm ở mức 300 triệu USD.

Khó khăn lớn nhất và cũng là vấn đề tồn tại lâu nhất tại Khu CNC Hòa Lạc hiện vẫn là giải phóng mặt bằng với 243ha hiện vẫn chưa được giải tỏa trong suốt 15 năm qua, gây nên rất nhiều vấn đề phát sinh trong xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư. Nguồn kinh phí cần để giải phóng mặt bằng rất lớn, lên đến hơn 6,2 ngàn tỉ đồng nhưng hiện nay mới bố trí được hơn 3 ngàn tỉ đồng.

Theo ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Quản lý Khu CNC cao Hòa Lạc, trước măt, cần 2.800 tỉ đồng phục vụ giải phóng mặt bằng còn lại. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng là một khó khăn của Khu CNC Hòa Lạc bởi theo quy hoạch, hệ thống này được xây dựng theo hướng đầu tư một lần đồng bộ nhưng thực tế lại được triển khai theo từng giai đoạn do ngân sách Nhà nước không đáp ứng được tổng số vốn đầu tư lớn trong một thời gian ngắn và tình trạng giải phóng mặt bằng "xôi đỗ", không liền khoảnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mục đích Khu CNC Hòa Lạc là tăng cường tiềm lực KHCN của đất nước; không nên ép tốc độ thu hút đầu tư mà cần thận trọng, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu phát triển lâu dài. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế đặc biệt để tăng thêm quyền tự chủ cho Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc.

Sau khi thăm một số cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng kết luận, Chính phủ sẽ ban hành một Nghị định mới về cơ chế chính sách đối với Khu CNC Hòa Lạc, đây sẽ là một nền tảng quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động của Khu CNC Hòa Lạc. Thủ tướng cho rằng, trong thời điểm còn nhiều khó khăn nhưng việc hình thành Khu CNC Hòa Lạc với hiện trạng Khu CNC như được như hiện nay cũng là điều rất đáng mừng, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhấn mạnh đến định hướng xây dựng Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng lưu ý Ban Quản lý cần tập trung phát triển, thu hút các dự án phù hợp.

Đặt câu hỏi lớn là làm sao sớm đạt được mục tiêu đề ra đối với Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế của đơn vị này như: Số lượng dự án CNC còn quá ít so với các khu công nghiệp điện tử ở nước ta. Công tác giải phóng mặt bằng nhiều năm chưa dứt điểm, chưa có quyết tâm chính trị cao của các cấp, các ngành liên quan. Cùng với đó, Thủ tướng đánh giá sự thu hút, đóng góp cho phát triển của Khu CNC Hòa Lạc chưa đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước cả về xuất khẩu, giải quyết việc làm, đóng góp cho việc phát triển nền khoa học công nghệ, đóng góp cho chuỗi giá trị công nghệ cao.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng