Thủ tướng: “Ở đâu xảy ra ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đó phải chịu trách nhiệm”

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Nhấn mạnh bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt là “bảo vệ chính mình”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Việt Nam cần những hoạt động ngắn hạn, dài hạn và ngay lập tức về môi trường và yêu cầu các bộ, UBND các cấp phải chịu trách nhiệm về các vấn đề môi trường trong phạm vi quản lý của mình.

Phát biểu kết luận hội nghị bảo vệ môi trường, thủ tướng chính phủ khẳng định bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội. Người đứng đầu chính phủ liên tục nhấn mạnh về việc không thu hút đầu tư bằng mọi giá, kiên quyết không vì phát triển kinh tế mà đánh đổi môi trường.

Thủ tướng khẳng định không cho phép đầu tư công nghệ lạc hậu, không cho phê duyệt các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Trong đó, đáng chú ý, Thủ tướng nhấn các cấp quản lý phải chịu trách nhiệm về tình trạng môi trường trên địa bàn. “Ở đâu xảy ra ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân trước chính phủ” Thủ tướng nêu rõ. Ông cũng yêu cầu phải phát hiện, chỉ rõ ai chịu trách nhiệm, ai cấp phép các dự án gây ô nhiễm môi trường.

Vấn đề phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành trong cả quá trình từ xét duyệt dự án tới kiểm soát hoạt động phải được tăng cường trong đó đặc biệt phải làm rõ trách nhiệm cơ quan phê duyệt chịu trách nhiệm về dự án đầu tư.

Thủ tướng cho biết thứ 3 tuần sau, chính phủ sẽ công bố chỉ thị cụ thể để triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường và yêu cầu bộ TNMT tiếp thu ý kiến, quan điểm, giải pháp để đưa vào chỉ thị trình Thủ tướng ký ban hành.

Thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh uỷ thành uỷ quán triệt nghị quyết 24 của trung ương để có nghị quyết chuyên đề của địa phương về vấn đề môi trường,.

Việc chủ động phát hiện xử lý các vấn đề môi trường ở địa phương cũng được nhấn mạnh chứ không để dân kêu báo chí phản ánh mới vào cuộc.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành xây dựng cơ chế kiểm soát các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đề xuất cơ chế, xử lý thu gom rác thải từ khu dân cư, các khu vực kinh tế trọng điểm và đưa môi trường vào thành một tiêu chí đánh giá xếp hạng các địa phương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen Thu
Tôi cũng ấn tượng với những gì Thủ Tướng đã làm. Tôi cũng hy vọng Thủ Tướng sẽ tuyên chiến ngay với nạn thực phẩm bẩn đang giết dần giết mòn đồng bào ta.
Trả lời - -
Thanh Minh
Xin phép hỏi Thủ tướng! nếu Chính phủ cấp phép do Bộ chủ quản tham mưu, thẩm định ĐTM rồi như vụ làm thủy điện ở Rừng Quốc gia, như Formosa được xả thải... thì các Ngài chịu trách nhiệm hay Đổ lỗi cho Lãnh đạo Tỉnh ạ ! nói thẳng là dù có "3 đầu, 6 tay" với các dự án FDI có vốn tỷ đô trở lên UBND các Tỉnh chỉ là "tấm bình phong" và "hứng đạn" là chính nếu CP không "gật" ạ! Vụ Formosa Hà Tĩnh, Đồng Nai và Bauxite Tây nguyên xin hỏi thẳng các Ngài có chịu trách nhiệm hay RÚT KINH NGHIỆM đây !
Trả lời - -
tuyền dt
Làm mạnh tay lên thủ tướng ơi ! nói quá nhiều rồi, có ai thực hiện ? cán bộ sai phạm (hà tĩnh, BCT) thì được bố trí vào vị trí cao hơn ?không ai còn tin ... vì mất niềm tin .
Trả lời - -
Nguyễn Vũ Hoàng Oanh
Tôi thấy Thủ tướng rất đúng. Ai là người có trách nhiệm tại địa phương, ai là người có trách nhiệm trực tiếp phải chịu trách nhiệm. Đứng trước trách nhiệm thì họ mới nghiêm túc trong công việc.
Trả lời - -
Phan Thanh Tịnh
Thế nào là "chịu trách nhiệm"? Mức đọ đến đâu hay lại rút kinh nghiệm. Thủ tướng cần dứt khoát ở chỗ này. Đó là truy cứu hình sự, hay cách chức chứ không thì vẫn là " bắn chỉ thiẻn" mà thôi.
Trả lời - -
Hoàng Sơn
Bác cứ cách chức vài ông để xảy ra sai phạm là ok ngay!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình