Thừa Thiên - Huế: Chính quyền nợ tiền hỗ trợ người dân bị thu hồi đất hàng chục tỉ đồng

LĐO ĐĂNG KHOA
Chia sẻ
Ông Võ Sinh bị nợ hơn 154 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm đã hơn 6 năm qua. Ảnh: Đ.K

Hàng trăm hộ dân tại huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên- Huế) bị thu hồi đất để thực hiện các dự án đã bị nợ khoản tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm lên đến hàng chục tỉ đồng. Nợ kéo dài đã 6 năm, dân hỏi huyện, huyện chỉ lên tỉnh và “hứa mãi”!

Để xây dựng Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Phú Lộc (thị trấn Phú Lộc), vào năm 2009, tỉnh Thừa Thiên- Huế có quyết định thu hồi hơn 10 nghìn m2 đất nông nghiệp của 12 hộ dân. Theo đó, tiền đền bù về đất người dân được chi trả vào thời điểm đó, riêng khoản tiền hơn 650 triệu đồng hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm theo quyết định số 11/QĐ –UBND ngày 10.4.2010 của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bị nợ kéo dài cho đến nay.

Ông Võ Sinh (trú tại thị trấn Phú Lộc) bị thu hồi 2.540 m2 đất ruộng. Ông Sinh bị nợ tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm hơn 154 triệu đồng đã 6 năm qua. “Năm mô tui cũng lên huyện hỏi nhưng đều nhận được câu trả lời là tỉnh chưa có kinh phí. Đơn thư, tiếp xúc cử tri nhiều lần rồi mà không ai khẳng định chắc chắn lúc nào dân nhận được tiền hỗ trợ”, ông Sinh  bức xúc.

Vì thế nên người dân kiên quyết không giao sổ đỏ. “Chính quyền nhiều lần vô thu hồi sổ đỏ, nhưng tui không đưa. Khi nào giải quyết xong khoản tiền hỗ trợ, tui tự mang sổ đỏ nộp lại cho Nhà nước”, ông Sinh  nói.

Thừa Thiên - Huế: Chính quyền nợ tiền hỗ trợ người dân bị thu hồi đất hàng chục tỉ đồng ảnh 1
Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Phú Lộc đi vào hoạt động từ lâu, nhưng 12 hộ dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Ảnh: Đ.K
 

Ông Hồ Trọng Cầu – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc – cho biết, trên địa bàn huyện có tổng cộng 16 dự án đã được phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thời điểm từ ngày 1.10.2009 đến ngày 20.4.2010 với tổng số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm đang gặp vướng mắc trong chi trả là hơn 26,3 tỉ đồng cho 658 hộ dân bị thu hồi đất.  

Nguyên nhân được ông Cầu lý giải: Vào thời điểm năm 2009, mặc dù Nghị định 69 của Chính Phủ đã có hiệu lực thi hành, nhưng tỉnh Thừa Thiên- Huế chậm ban hành quyết định mới nên huyện vẫn áp giá đền bù, hỗ trợ đối với người dân bị thu hồi đất theo quyết định cũ căn cứ theo Nghị định 84 và Nghị định 9197 của Chính phủ.

“6 tháng sau tỉnh mới ban hành quyết định 11/QĐ –UBND thay thế quyết định 928/QĐ-UBND. Theo đó, chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm được áp giá tăng thêm 3 lần. Sau đó, huyện tiến hành phê duyệt bổ sung hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho dân. Huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh vào năm 2010, nhưng kinh phí chi trả đang gặp nhiều khó khăn”, ông Cầu – nói.

Ông Hoàng Ngọc Khanh – Chánh VP UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế -cho biết, UBND tỉnh đã thành lập đoàn tiến hành rà soát lại tất cả các dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh để xử lý các vướng mắc, giải quyết các chế độ hỗ trợ cho người dân.

Clip: Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Phú Lộc:
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày