TP HCM: Tuần tới sẽ có kết quả về nguyên nhân gây mùi hôi ở khu Nam Thành phố

LĐO Đăng Hải
Chia sẻ
Xe vận chuyển rác vào bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh)

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, tuần tới sẽ có kết quả về nguyên nhân gây ra mùi hôi trong thời gian qua làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân ở khu vực phía Nam Thành phố.

Tại cuộc họp giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do UBND TP Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức, ngày 14.9, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) TP. HCM cho biết, tuần tới sẽ có thông tin về nguyên nhân gây ra mùi hôi trong thời gian qua làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân khu Nam Thành phố (gồm quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh). 

Trước đó, sau khi dư luận phản ánh về mùi hôi xuất hiện ở khu Nam Thành phố, UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng ra quân truy tìm nguồn gốc phát sinh mùi hôi đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo Sở TNMT TPHCM, hiện TP có khoảng 7.500 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, công nghệ xử lý chủ yếu hiện nay chôn lấp chiếm 76%, số còn lại làm phân compost và đốt. Trong đó, Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước (tại huyện Bình Chánh) xử lý 5.000 tấn/ngày, Khu Vietstar xử lý 1.200 tấn/ngày và Tâm Sinh Nghĩa xử lý 1.000 tấn/ngày và một số tại bãi chôn lấp số 3 tại Củ Chi.

Bên cạnh đó, TP có khoảng 830 nguồn khí thải công nghiệp, trong đó có gần 70% đã được hệ thống xử lý khí thải, còn lại khoảng 30% chưa có hệ thống xử lý khí thải. Được biết, kế hoạch tổng thể xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu sẽ áp dụng công nghệ tái chế, làm phân compost và đốt 40%, chôn lấp hợp vệ sinh 60% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi hôi, tiếng ồn trước mắt, theo Sở TNMT TP, sẽ cho lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước rỉ rác sau xử lý,  chất lượng không khí xung quanh và tiếng ồn từ từ các trạm trung chuyển, các bãi chôn lấp chất thải theo phản ánh của người dân trong thời gian gần đây, đặc biệt là người dân khu Nam TP HCM. Đồng thời Sở TNMT, cũng yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tăng cường phun xịt chế phẩm khử mùi, tăng cường xử lý nước rỉ rác, che phủ bạt các hồ chứa nước rỉ rác khi mưa nhằm tách nước mưa, đảm bảo thu gom toàn bộ nước mưa, nước rỉ rác, rửa xe vận chuyển khi ra khỏi công trường.

clip
http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/9/14/410939/HCM-410939-3.m4v 
TP HCM: Tuần tới sẽ có kết quả về nguyên nhân gây mùi hôi ở khu Nam Thành phố ảnh 1
Xe vận chuyển rác vào bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh)
TP HCM: Tuần tới sẽ có kết quả về nguyên nhân gây mùi hôi ở khu Nam Thành phố ảnh 2
Mỗi ngày có hàng trăm xe rác ra vào bãi rác Đa Phước

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình