TP Hồ Chí Minh: Cứu sống ca bệnh sốt mò ít gặp

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Ấu trùng ve mò gây bệnh Rickettsia Orientalis (ảnh ST)

Bệnh viện Xuyên Á vừa cho biết đã phát hiện và điều trị thành công một trường hợp sốt mò. Đây là một bệnh ít gặp và dễ chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân là ông P.T.N (53 tuổi – Châu Thành, Tây Ninh). Ông N nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau đầu, cổ gượng, tiêu chảy, có dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc. Bệnh nhân đã sốt trong 4 ngày.

Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có vết loét thâm đen ở lưng, hạch nách và cổ. Gia đình cho biết, 2 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có vào khu rừng nhỏ gần nhà. Phát hiện bệnh nhân bị bệnh sốt mò, các bác sĩ thực hiện phát đồ điều trị hiệu quả.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân cải thiện rất tốt, hết sốt, cổ mềm, dấu hiệu viêm phổi cải thiện, có thể xuất viện trong nay mai.

BSCKII  Đặng Văn Hội – Trưởng khoa Nội tổng quát, Bệnh viện Xuyên Á TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh sốt mò thường gặp ở những người đi rừng, phát rẫy, đi dã ngoại... Bệnh do một loại ấu trùng ve mò cắn và lây truyền tác nhân gây bệnh Rickettsia Orientalis vào cơ thể người. Sau khi bị cắn: Khởi đầu sẽ có một nốt sẩn đỏ, giữa có mọng nước sau đó sẽ vỡ ra, loét hoại tử, nổi gờ lên mặt da, có viền đỏ và có dịch xuất tiết, sau đó đóng vảy đen. Bệnh nhân xuất hiện sốt sau đó từ 6 đến 18 ngày. Đây là một bệnh dễ nhầm lẫn với sốt rét, sốt xuất huyết và cũng có thể gây tử vong.

Để đề phòng bệnh sốt mò, BS Hội khuyến cáo người dân cần phát quang bụi rậm quanh nhà, phun thuốc diệt mò, bẫy diệt chuột. Khi đi vào vùng rừng núi hoặc vùng cây cối rậm rạp cần mặc quần áo dài tay có tất tay, tất chân che kín cơ thể. Không để quần áo hay nằm trên cỏ tránh ấu trùng mò bám vào.

clip: Một ca bệnh sốt mòTP Hồ Chí Minh: Cứu sống ca bệnh sốt mò ít gặp ảnh 1
Ấu trùng ve mò gây bệnh Rickettsia Orientalis (ảnh ST)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con