TP. Hội An (Quảng Nam): Sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại

LĐ - 260 Hữu Long
Chia sẻ
Đợt không khí lạnh tăng cường vừa qua đã tạo những cột sóng cao hàng chục mét cuốn trôi nhiều tuyến bờ kè tại bờ biển Cửa Đại.Ảnh: H.L

Vài năm qua, bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) liên tiếp bị sạt lở nghiêm trọng trong mỗi mùa mưa bão. Việc sạt lở có nguy cơ nuốt hàng loạt khu nghỉ mát 5 sao dọc bờ biển Cửa Đại dài gần 10km này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch. Trong khi, chưa có giải pháp đồng bộ thì những nhà hàng, khách sạn ven bờ biển tự cứu mình gây ra sự xáo trộn, dẫn đến nguy cơ sạt lở cao hơn.

Biển xâm thực… đến 10 mét
Đợt không khí lạnh tăng cường cùng triều cường dâng cao vừa qua đã gây mưa lớn trên diện rộng các tỉnh miền Trung. Riêng trên địa bàn TP. Hội An, không khí lạnh đã gây ngập lụt trên diện rộng. Trên biển, sóng biển mạnh cấp 5-6 nhưng cũng đang tàn phá hàng trăm mét bờ biển Cửa Đại - Hội An. Từ khu vực bãi tắm Cửa Đại lên đến UBND phường Cửa Đại đã có hàng trăm mét bờ biển bị sóng lớn cuốn phăng, nhiều công trình do người dân xây dựng cũng bị trôi ra biển. Tại nhiều nhà hàng của người dân, có nơi sóng lớn ăn sâu vào đất liền trên 5 mét xô ngã nhiều hàng dừa, tuyến kè chắn sóng. Những ngày này, dọc tuyến biển Cửa Đại, chính quyền địa phương cùng chủ các nhà hàng ven biển đã huy động tối đa nhân lực sử dụng sức người, vận chuyển hàng ngàn bao cát nhằm gia cố nhiều tuyến bờ kè. Ông Tạ Sen (69 tuổi, phường Cửa Đại, chủ nhà hàng Sen) cho biết, ông tham gia tích cực cùng lực lượng xung kích địa phương tiến hành kè chắn bờ biển. “Mới chỉ không khí lạnh thôi mà biển đã sạt lở kinh hoàng. Cạnh nhà hàng tôi thôi, có nơi sóng biển “ăn” sâu trên 10 mét. Nhiều tuyến bờ kè dù được gia cố cẩn thận nhưng cũng “tả tơi” trong vòng một đêm trước những đợt sóng dữ liên tục “ngoạm” vào bờ” - ông Sen kể.
Gần đó, hàng chục nhân viên tại Resort Golden Sand Hội An cũng được huy động bảo vệ gần 700 mét bờ biển trong khu vực của resort này. Đại diện Resort Golden Sand Hội An cho biết, trước tình trạng bờ biển sạt lở diễn ra phức tạp, trong khi chờ đợi ngành chức năng có một giải pháp đồng bộ thì đơn vị này đã tự lên kế hoạch đầu tư chuỗi bờ kè với kinh phí rất lớn nhưng tình trạng xâm thực của biển vẫn tái diễn chưa có hồi kết. “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng lớn do các bãi biển dài trước đây đã không còn. Mỗi năm, tình trạng xói lở lại tiếp tục mạnh thêm, gây tiềm ẩn nguy cơ “cuốn bay” các công trình của resort ven biển. Những khu nhà nghỉ dưỡng được chúng tôi đầu tư ven biển luôn trong tình cảnh ế ẩm vì sóng to, gió lớn đánh thẳng vào đây. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh sớm tìm được phương án nào đó “cứu” đường bờ biển này nếu không biển Cửa Đại có thể bị xóa sổ trong tương lai” - vị đại diện này cho biết.
Loay hoay tìm giải pháp
Dọc bờ biển Cửa Đại đã có nhiều khu du lịch, nghỉ mát 5 sao, trị giá hàng trăm tỉ đồng, được xây trong nhiều năm qua. Trong số này hiện có một khu du lịch xây dựng khá hoàn chỉnh đã gần như bỏ hoang, do tình trạng sạt lở gây ra. Tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều hội thảo tìm một phương án chống sạt lở bờ biển Cửa Đại. Các chuyên gia thống nhất dùng phương án kè mềm chắn sóng chống biển xâm thực. Những túi địa kỹ thuật được bơm cát vào, có trọng lượng khoảng 300 tấn, chiều dài 20m, cao 5m và được đặt liền nhau cách bờ biển khoảng 50 - 100 mét. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì mỗi túi đựng cát chỉ có tuổi thọ trên dưới 5 năm.
Theo ông Nguyễn Sinh - Chủ tịch UBND phường Cửa Đại (TP. Hội An), thực trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại đã diễn ra từ năm 2003 đến nay. Mỗi năm, sóng biển gây xói lở từ 10-15m, ăn sâu vào đất liền năm sau nhiều hơn năm trước. Tình trạng này gây xáo trộn đến cuộc sống của người dân và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Riêng trong năm 2014, tại các bãi tắm dọc bờ biển từ mép hàng dừa cuối cùng ra biển có chiều dài bình quân 70m nhưng đến nay thì đã tan hoang do xói lở.
Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, biện pháp trước mắt của địa phương để chống tình trạng sạt lở là ngành chức năng sẽ tiếp tục thực hiện dự án xây kè với số tiền khoảng 60 tỉ đồng. “20 tỉ đồng đầu tiên tỉnh đã chuyển về địa phương để triển khai dự án, 40 tỉ đồng tiếp theo, tỉnh đã triển khai nhưng do hồ sơ, thủ tục chưa xong. Hiện chỉ còn 300 mét bờ biển nữa trên tổng số 1,6km được kè thì dự án sẽ kết thúc. Và trong thời gian tới, đã có một đơn vị nước ngoài sẽ hỗ trợ địa phương khảo sát các thông số sạt lở và có các nghiên cứu cụ thể để trình các bộ, ngành T.Ư” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ