TPHCM: Đường sá kẹt cứng vì quá nhiều nhà cao tầng đua nhau mọc lên

LĐO MINH QUÂN
Chia sẻ
Ông Trần Trọng Tuấn - GĐ Sở Xây dựng TP trả lời chất vấn

Trước chất vấn của Đại biểu HĐND TPHCM về việc khi phê duyệt dự án nhà cao tầng, đặc biệt là trung tâm thương mại trong nội đô có tính đến chuyện kẹt xe hay không, vì hiện nay trên nhiều tuyến đường xảy ra kẹt xe do nhiều trung tâm thương mại gần nhau; ông Trần Trọng Tuấn - GĐ Sở Xây dựng TP cho biết các dự án nhà cao tầng trong nội đô được cấp phép đúng quy trình.

Sáng ngày 8.12, tại buổi chất vấn – trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 3 - HĐND TPHCM khóa IX, Đại biểu Tô Thị Bích Trâm đặt câu hỏi với Sở Xây dựng TPHCM về việc những trung tâm thương mại xây dựng gần nhau, khi người dân tới mua sắm, di chuyển gây kẹt xe. Vậy, khi cấp phép, Sở Xây dựng TP có tính đến việc ùn tắc, kẹt xe hay không?

Trả lời vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn - GĐ Sở Xây dựng TP cho biết, các dự án nhà ở, nhà cao tầng, trước khi cấp phép đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phù hợp với quy hoạch rồi mới chấp thuận cấp giấy phép đầu tư.

Theo ông Tuấn, khi thẩm định nhà cao tầng, trung tâm thương, các chỉ tiêu được lập ra để xem xét là: Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, dân số, tầng cao, cốt xây dựng,… Đặc biệt, các dự án này phải đồng bộ với với hạ tầng kỹ thuật khu vực đó như điện nước, cây xanh, trường học,...

Ông Tuấn chỉ ra bất cập chưa giải quyết được hiện nay là việc đồng bộ nhà ở, nhà cao tầng với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Các dự án nhà cao tầng hiện nay lại đi trước các dự án đầu tư kỹ thuật hạ tầng như chưa mở đường, chưa đầu tư hệ thống kỹ thuật.

TPHCM: Đường sá kẹt cứng vì quá nhiều nhà cao tầng đua nhau mọc lên ảnh 1
TPHCM ngày càng kẹt xe nghiêm trọng.

 “Lãnh đạo TP, các cơ quan chuyên môn cũng thấy vấn đề này. Vì vậy, hướng khắc phục sắp tới là các cơ quan chuyên môn khi cấp phép dự án phải yêu cầu đảm bảo sự kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến trong năm 2017, UBND TP sẽ có tờ trình HĐND TP, trong đó có vấn đề này” – ông Tuấn nói.

Chưa hài lòng với câu trả lời của GĐ Sở Xây dựng TP, Đại biểu Trâm cho rằng, trên lý thuyết việc cấp phép xây dựng nhà cao tầng trong nội đô là đúng quy trình, nhưng hiện tại, vấn nạn kẹt xe đang diễn ra hàng ngày mà nguyên nhân một phần bởi các dự án này.

BÌNH CHỌN
Cuộc họp HĐND các địa phương (Hà Nội, TP.Hồ CHí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) đang bước vào phiên chất vấn. Người dân trông chờ những vấn nạn bức xúc được đặt ra giải quyết. Theo bạn:
Kết quả

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bùi văn khuyến
Phương pháp quá đơn giản và nhẹ nhàng lại còn được nhiều tiền nữa: Dời một số trường đại học, bệnh viện, các xí nghiệp .. ra vùng ngoại ô hoặc các tỉnh lân cận ,tiền bán các cơ sở di dời này dư sức mua và xây dựng các cơ sở mới.
Trả lời - -
leandrewle@yahoo.com
Có thể nói ta có rất nhiều thượng tầng, mà không nghĩ đến hạ tầng trước khi xây dựng nhiều khu nhà, dinh thự mọc lên rất là "hoành tráng" mà con đường con lộ để đi vô y như là đồng ruộng mới cày lên, lội bì bõm, đá lô nhô, xình lầy thấy mà ớn, tôi không hiểu cầu cống thoát nước trong những khu dinh thự đó như thế nào? Ngó lên trời thì thấy quá hiện đại, ngó xuống đất, thấy quá lạc hậu.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện