TPHCM: Tăng cường kiểm tra, xử phạt taxi Uber hoạt động trái quy định

LĐO M.Q
Chia sẻ
Lực lượng Thanh tra Sở GTVT TPHCM xử phạt xe taxi Uber hoạt động trái quy định

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát và xử lý xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi, Sở GTVT TPHCM đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường đấu tranh, kiểm tra và xử phạt đối với các vi phạm của dịch vụ gọi taxi qua ứng dụng Uber (gọi tắt là taxi Uber).

Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM cho biết, dù Sở GTVT TP đã có nhiều lần gửi văn bản, thậm chí hướng dẫn trực tiếp về hợp đồng điện tử (theo đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng) cho Uber nhưng đến nay Uber Việt Nam vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Hiện nay, Sở GTVT TP đang tiếp tục có văn bản gửi các Ban, ngành liên quan của thành phố để cùng nhau phối hợp giải quyết những những vi phạm của Uber.

Thanh tra Sở GTVT TPHCM thông tin, tính từ tháng 8.2015 đến nay, Thanh tra Sở đã xử phạt 263 xe Uber với tổng số tiền 884 triệu đồng. Trong đó, có 95 xe không đăng ký kinh doanh (xe cá nhân), 85 xe không có hợp đồng vận chuyển hành khách, 39 xe không có phù hiệu xe hợp đồng, 24 xe không có thiết bị giám sát hành trình…

Theo Cục thuế TP, sau hai năm hoạt động vận tải hành khách tại TPHCM, Uber vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tính đến nay, Bộ GTVT mới chỉ cho phép Cty TNHH GrabTaxi và Cty CP Ánh Dương Việt Nam thực hiện Đề án thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn một số địa phương.

Với trường hợp của Uber, Bộ GTVT đã nhiều lần làm việc, hướng dẫn Uber xây dựng đề án thí điểm, nhưng Bộ GTVT và các cơ quan liên quản lý nhà nước có liên quan vẫn chưa nhận được Đề án của Uber.

Trước tình trạng trên, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và TPHCM tiếp tục hướng dẫn các đơn vị vận tải triển khai thực hiện các Đề án thí điểm đã được phê duyệt, đồng thời, cung cấp danh sách phương tiện dưới 9 chỗ đã được cấp phù hiệu xe hợp đồng cho cơ quan thuế để tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đặc biệt, Bộ GTVT khuyến cáo các đơn vị vận tải không ký hợp đồng với đơn vị cung cấp phần mềm không phù hợp quy định. Sở GTVT Hà Nội và TPHCM chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng công an, cơ quan thuế trên địa bàn tập trung cao điểm đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp sử dụng phần mềm không đúng quy định, ngang nhiên coi thường pháp luật thì các Sở GTVT kiến nghị về Bộ GTVT trước ngày 20.9.

 


TPHCM: Tăng cường kiểm tra, xử phạt taxi Uber hoạt động trái quy định ảnh 1
Lực lượng Thanh tra Sở GTVT TPHCM xử phạt xe taxi Uber hoạt động trái quy định

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp