Trà Vinh: Đề xuất xây hầm vượt kênh Quan Chánh Bố

LĐO Trần Lưu
Chia sẻ
Phối cảnh dự án hầm vượt kênh Quan Chánh Bố

Tỉnh Trà Vinh vừa đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng hầm vượt kênh đào Quan Chánh Bố để kết nối lại giao thông cho 4 “xã đảo” bị chia cắt sau khi dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu được thông luồng kỹ thuật vào tháng 1 vừa qua…

Như Lao Động đã thong tin, sau khi dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu được thông luồng kỹ thuật vào tháng 1, có 4 địa phương thuộc huyện Duyên Hải, Trà Vinh gồm: Thị trấn Long Thành, xã Long Khánh, xã Long Vĩnh và xã Đông Hải đã bị chia cắt thành “xã đảo”. Do trước đó, để thông luồng kỹ thuật, ngành chức năng đã cắt quốc lộ 53 và đê Hải Thạnh Hòa. Hiện có 38.000 dân trên diện tích 52.000 ha bị ảnh hưởng của 4 xã này bị ảnh hưởng. Trước đây, bà con đi lại bằng đường đê biển, tỉnh lộ và QL, nay đã bị cắt hết, họ phải đi bằng phà, rất bất tiện và gặp nhiều khó khăn.

Riêng tại xã Đông Hải, sau khi cắt đê Hải Thành Hòa phục vụ thi công công trình, thì việc vận chuyển, giao lưu hàng hóa và đi lại của người dân đều phải qua cầu Động Cao để ra đường Tỉnh 913. Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng mới cầu tạm qua sông Động Cao (kinh phí trên 5 tỉ đồng) để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. vận chuyển hàng nông sản của người dân. Sau khi cầu tạm được thông xe thì lượng xe tải đến vận chuyển hàng hóa của người dân cũng tăng lên, liền sau đó là tuyến đê này thêm xuống cấp trầm trọng.

Trước tình trạng trên, Sở GTVT Trà Vinh đã kiến nghị Bộ GTVT khẩn trương hỗ trợ cho tỉnh làm 10 tuyến đường, trong đó, tuyến Đê Bắc và Đê Nam do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và 8 tuyến đường giao thông nông thôn khác để liên kết giao thông lại với tỉnh lộ và QL 53 với tổng kinh phí khoảng 600 tỉ đồng.

Đặc biệt, mới đây, tỉnh Trà Vinh đã đề xuất với Chính phủ cho phép xây dựng hầm qua kênh đào Quan Chánh Bố. Ông Phan Anh Quốc – Giám đốc Sở GTVT Trà Vinh cho biết: Nếu xây dựng cầu để kết nối giao thong với 4 xã bị chia cắt thì công trình pgair đảm bảo tĩnh thong thuyền theo chuẩn quốc tế lên đếb 47m (tương đương với cầu Cần Thơ). Việc này sẽ rất tốn kém kinh phí. Do vậy, tỉnh đề xuất xây dựng công trình xây dựng hầm vượt kênh đào.

Theo đó, địa điểm xây dựng dự kiến nằm trên QL 53 nối thị trấn Long Thành và Thị xã Duyên Hải và khu kinh tế Định An. Hầm được thiết kế chui dưới đáy kênh, phần mái dốc đa luy khu vực đê chắn song và đường quy hoạch dọc đê. Hầm có tiết diện hình chữ nhật (14.7 X 8.3m), bề rộng đủ để đảm bảo hai làn xe cơ giới và hai làn xe hỗn hợp. Trong hầm có bố trí rãnh thu nước, quạt thông gió và hệ thống chiếu sang… Toàn bộ chiều dài hầm 1.040m, trong đó, chiều dài hầm kín là 360m (đoạn chui dưới đáy kênh), tiếp theo là phần hầm hở với chiều dài hai phía 640m. Trên cùng là đốt tường chắn L với chiều dài hai phía 40m. Nếu công trình được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng thì ĐBSCL sẽ có hầm vượt song (kênh) đầu tiên.

Được biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thong báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu, lựa chọn phương án và hình thức đầu tư phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Clip xem thêm: Một số hình ảnh về tuyến đê Hải Thạnh Hòa bị xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân trên 4 "xã đảo" phải đi lại khó khăn


Trà Vinh: Đề xuất xây hầm vượt kênh Quan Chánh Bố ảnh 1
Phối cảnh dự án hầm vượt kênh Quan Chánh Bố
Trà Vinh: Đề xuất xây hầm vượt kênh Quan Chánh Bố ảnh 2
Phối cảnh dự án hầm vượt kênh Quan Chánh Bố

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Cậu Út
Vì nhân dân phải nên làm
Trả lời - -
NCT
Xây cầu Cần Thơ năm 2004 là 4600tỷ. Xây hầm thấp hơn là bao nhiêu?
Trả lời - -
le minh tuấn
Theo tôi phải nghiên cứu kỹ. Thứ nhất phải thuận tiện qua lại cho phương tiện giao thông, sử dụng lâu, ít tốn kém tiền của của Nhà nước.
Trả lời - -
Nguyễn Thị Minh Hương
Cần có một hội đồng để duyệt chọn phương án tối ưu và chủ đầu tư có khả năng tránh đội giá mà chất lượng tồi ,TỐN KÉM TIỀN CỦA NHÂN DÂN .
Dương Hoàng Trí
Đảng và Nhà Nước cần phải quan tâm và chăm lo cho đời sống của người dân vùng xã Đảo. Nên tiến hành xây Cầu hay làm hầm chui cho bà con đi lại cho thuận tiện. Nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Trà Vinh và ĐBSCL.
Trả lời - -
hoang tu
Xay ham tien loi hon cau
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc