Trùng tu Chùa Cầu, Hội An: Hạ giải toàn bộ kiến trúc gỗ

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách tham quan tại di tích Chùa Cầu

Đó là một trong số những kết luận của PCT UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh đưa ra tại hội thảo quốc tế về Trùng tu Chùa Cầu diễn ra ngày 16.8 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 16.8, Tại TP. Hội An đã diễn ra Hội thảo "Trùng tu Chùa Cầu- Quan điểm và giải pháp, với sự tham dự của các thành viên hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các sở ban ngành và lãnh đạo thành phố Hội An.

Tại hội thảo nhiều đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của điểm di tích Chùa Cầu bởi sự tác động phức tạp về nhiều mặt như thời gian, biến đổi khí hậu, sự tác động của con người.

Nhiều đại biểu đã đưa ra các ý kiến, quan điểm về nguyên nhân xuống cấp của điểm di tích Chùa Cầu. Bên cạnh đó là đề xuất nhiều giải pháp tham luận tại hội thảo về biện pháp trùng tu.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cho biết, việc trùng tu Chùa Cầu phải được tiến hành trên cơ sở giải quyết triệt để các vấn đề về kết cấu để đảm bảo sự ổn định lâu dài của di tích. 

Cùng với đó là quan điểm hạ giải toàn bộ phần kiến trúc gỗ đã xuống cấp nặng, gia cố vững chắc hệ móng.

Cần có đề án có giải pháp kỹ thuật yêucầu đảm bảo nguyên tắc trùng tu bảo tồn, chất lượng di tích, quan tâm đến hậu trùng tu. Có thể phải dừng tham quan một thời gian.

Đây là dự án đặc biệt nên giao cho các đơn vị có năng lực , có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.

Trong quá trình trùng, sẽ liên tục tham khảo ý kiến của các cơ quan quản lý, đặc biệt là UNESCO...


Trùng tu Chùa Cầu, Hội An: Hạ giải toàn bộ kiến trúc gỗ ảnh 1
Mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách tham quan tại di tích Chùa Cầu

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1