Trưởng ban Tuyên giáo TƯ: Báo chí phải đặt lợi ích đất nước lên trên hết

LĐO M.H
Chia sẻ
Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận hội nghị báo chí toàn quốc đã ghi nhận những thành tựu của báo chí và quản lý báo chí trong năm qua, nhưng cũng thẳng thắn chỉ ra sự xuống cấp đạo đức, trình độ chuyên môn của nhà báo, tác động của doanh nghiệp với báo chí cùng nhiều thách thức khác mà báo chí đang đối mặt.

Vai trò tích cực

Nhìn lại thành tựu của báo chí trong năm qua, ông Võ Văn Thưởng cho rằng báo chí đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền Đại hội Đảng lần thứ 12, bầu cử Quốc hội và các sự kiện có ý nghĩa khác, gắn với thành tựu đất nước trong 30 năm đổi mới, đấu tranh phản biện luận điệu sai trái, đấu tranh phòng chống tiêu cực…

Báo chí nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của việc tuyên truyền các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, như phát triển kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững… Chủ động tuyên truyền bằng nhiều chủ đề khác nhau, nhất là chủ đề năm quốc gia khởi nghiệp, quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động…, góp phần nuôi dưỡng, truyền cảm hứng, thắp sáng khát vọng vươn lên của cộng đồng, của giới doanh nghân, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội.

Năm 2016 đánh dấu bước tích cực về chỉ đạo, định hướng quản lý báo chí. Cơ quan chỉ đạo định hướng thể hiện rõ quyết tâm đổi mới tư duy, phương thức làm việc, thái độ tinh thần. Thực hiện đổi mới trong nắm bắt thông tin, phân tích xử lý thông tin… Với sự chỉ đạo kịp thời đó báo chí thông tin kịp thời nhiều sự kiện bất thường, nhạy cảm như sự cố môi trường miền Trung, phán quyết của Tòa Trọng tài, vụ sát hại lãnh đạo tỉnh Yên Bái… cơ quan chỉ đạo định hướng đã chủ động kịp thời. Qua đó ý thức chấp hành, nâng cao hiệu quả thông tin của các cơ quan báo chí tốt hơn. Cơ quan quản lý tích cực chuẩn bị cho luật báo chí mới đi vào hoạt động cũng các văn bản pháp luật khác, tạo điều kiện hoạt động cho báo chí.

Năm qua đã có tiến bộ bước đầu trong kiên quyết xử lý sai phạm của báo chí.”Việc xử lý sai phạm  thời gian qua không ai muốn, đó là sự đau lòng, nhưng là sự đau lòng cần thiết để từng bước làm trong sạch môi trường báo chí truyền thông, khắc phục hậu quả sự dễ dãi trong quản lý kéo dài” – ông Thưởng nói. “Có lúc ra báo, ra phụ trương dễ quá, không có người nhưng ra tờ báo, ra phụ trương khác nhau, người làm không đủ, không đủ năng lực, phải “xào bài”, lấy thông tin trên mạng xã hội, lấy thông tin của báo khác… dẫn tới vi phạm bản quyền, thông tin không chính xác, không kiểm chứng..”.

Trong 20.000 người làm báo còn nhiều vi phạm?

Ông Võ Văn Thưởng cũng chỉ rõ những khuyết điểm của báo chí trong năm qua. Một số cơ quan báo chí chưa tích cực tuyên truyền thành tựu kinh tế xã hội, điển hình tiên tiến, chưa sắc bén trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chưa chú trọng quy hoạch bồi dưỡng cán bộ, nhiều tờ hụt hẫng trong đội ngũ, thay Tổng biên tập thì tìm tổng biên tập  mới rất khó, trong lúc làm tổng biên tập đã bộc lộ nhiều sai phạm thì quản lý thế nào. Ông cũng cho rằng  nhiều phóng viên không được bồi dưỡng nghiệp vụ kiến thức. Một vài vụ sai phạm cho thấy sự chỉ đạo quản lý không nhất quán, dẫn đến thông tin không thống nhất. Xu hướng giật gân câu khách quá nhiều...

Ông nhấn mạnh, trong năm qua chúng ta đau lòng chứng kiến một số nhà báo lợi dụng nghề nghiệp đưa thông tin sai phạm ảnh hưởng đến quốc gia, ảnh hưởng uy tín tổ chức cá nhân… “Có thể trong 20.000 người làm báo còn nhiều vi phạm nữa nhưng chúng ta chưa phát hiện ra. Phải nghiêm khắc trong việc này” – ông nói.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chỉ rõ những thách thức mà báo chí đang đối mặt. Đó là cuộc cách mạng công nghiệp lần 4, việc số hóa, công nghệ truyền tin, chia sẻ thông tin thay đổi mạnh mẽ,  tác động lớn  đến tác nghiệp của người làm báo. Bên cạnh đó,  tình hình diễn biến và khu vực phức tạp, thậm chí ngược lại xu hướng truyền thống. “Nếu đội ngũ phóng viên không cập nhật kỹ năng thì sẽ tụt hậu, không đáp ứng được yêu cầu. Một số nhà báo có kiến thức nằm dưới mức trung bình kiến thức của xã hội, làm sao khai sáng, định hướng, có tác phẩm hay” – ông Thưởng nói.

Ông cũng thẳng thắn chỉ ra sự tác động sâu của doanh nghiệp, lợi ích nhóm đang làm ảnh hưởng đến báo chí cách mạng. Báo chí cách mạng phải đặt lên trên hết lợi ích đất nước nhân dân lên trên, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chế độ, là diễn đàn ngôn luận của nhân dân. Song thời gian qua đã thấy rõ hiện tượng tác động của doanh nghiệp, lợi ích nhóm với báo chí. Ông cảnh báo: “Chúng ta nói vụ nước mắm là điển hình, nhưng vụ này chỉ là nhỏ, nhiều vụ ghê gớm hơn nhiều nhưng không đủ bằng chứng xử lý. Điều này khiến các cơ quan báo chí phải rà soát lại đội ngũ của mình”.

“Nhà báo hai mặt”

Ông Võ Văn Thưởng yêu cầu cần nhìn thẳng vào sự tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái đạo đức lối sống trong đội ngũ làm báo. “Lo lắng lớn nhất đôi khi đến từ sự suy thoái đạo đức của những người cầm bút. Gần đây bộc lộ tình trạng nhà báo sống hai mặt. Một mặt viết bài báo rất hay, nhưng mặt khác là Facebooker, họ dùng lời lẽ xấu xí nhất lên mạng xã hội. Dẫn dắt xã hội mà sống hai mặt thế thì dẫn dắt thế nào?”. Ông Thưởng dẫn  nghiên cứu của công ty Indochina Research nghiên cứu thông tin ở Đông Nam Á, đo lường sự tin cậy với 10 ngành nghề trong năm 2016  thì nhà báo là người  ít được tin cậy nhất. “Kết quả này tôi mong nó sai, nhưng là sự tham khảo có giá trị với các cơ quan báo chí trong quá trình thực hiện nghị quyết trung ương 4” – ông nói.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý cần quan tâm đào tạo bồi dưỡng phẩm chất và trình độ chuyên môn của nhà báo, triển khai quy định về đạo đức nghề nghiệp của hội nhà báo, có thể đến lúc nào có ban đạo đức, ban kiểm tra để quy định này thực sự có hiệu lực, góp phần báo chí lành mạnh.

Ông Thưởng còn nhắc tới trách nhiệm của người phát ngôn và việc phát ngôn có trách nhiệm.Hiện nay có lúc người được giao phát ngôn không thực hiện chức  trách của mình, người phát ngôn thì lại không có trách nhiệm, khiến xã hội phân tâm, xôn xao, vì dụ việc đánh thuế xăng dầu gần đây. Do vậy cần chú trọng từ khâu chuẩn bị chính sách đến phát ngôn ra ngoài.

Sau báo chí, ai bị xử phạt trong “vụ nước mắm”?

Định hướng công tác báo chí trong năm 2017, ông Thưởng lưu ý việc thông tin và cơ chế phản hồi thông tin của báo chí cần làm thế nào cho tốt. Trong năm qua có nhiều vấn đề báo chí nêu ra nhưng chưa được trả lời, là món nợ với báo chí. Ông lấy ví dụ, vụ nước mắm,  báo chí đã bị xử phạt xong rồi, vậy Hội Bảo vệ Người tiêu dùng xử ra sao, Chính phủ giao Bộ Công an điều tra ai đứng sau vụ này, kết quả ra sao, cần phải được tiếp tục làm rõ.

Trong công tác quản lý, năm 2017 cần tiếp tục làm tốt và cần lưu tâm  3 vấn đề: Vấn đề quy hoạch báo chí cố gắng làm sớm. Thứ hai, cần ra soát lại để xem xét xử lý dầy đủ, thỏa đáng vấn đề các trang tin điện tử và báo điện tử theo đúng quy định, việc “bán” tên, bán nội dung bản chất là gì.

Ông Võ Văn Thưởng lưu ý sắp tới phải thấy xu hướng báo giấy giảm, báo mạng và các hình thức công nghệ khác sẽ lên ngôi, ta phải nghiên cứu để chọn lựa cách tiếp cận đúng đắn. Quan trọng không kém là vấn đề kinh tế báo chí, kinh tế truyền thông. “Quảng cáo trên báo chí truyền thông là thị trường vài trăm triệu USD chỉ riêng ở Việt Nam. Nhưng thị trường này bị nhiều công ty nước ngoài dẫn dắt, chi phối, hưởng lợi,công ty  trong nước hưởng lợi không bao nhiêu. Đây là vấn đề ta cần nghĩ đến” – ông nói.  “Họ có thẩm quyền vô cùng với các cơ quan báo chí vì họ bán quảng cáo” – ông nói. Thực ra ai đo lường tác động của các cơ quan báo chí, ai xếp hạng các cơ quan báo chí. Ông Thưởng yêu cầu việc này khó mấy cũng phải nghiên cứu để làm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp"