Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4,25%

LĐO Công Thắng
Chia sẻ
Hội nghị triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020

Đó là công bố của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại Hội nghị triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2016 – 2020 được tổ chức ngày 15.10.2016 tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Bộ, ngành cùng lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tham dự hội nghị

Hỗ trợ 531.000 hộ nghèo xóa nhà tạm 

Công bố về kết quả triển khai thực hiện công tác giảm nghèo giao đoạn 2011 – 2015, Bộ trưởng Bộ Lao Động – TBXH ông Đào Ngọc Dung – Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, tỉ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 4,25% năm 2015. 

Tỉ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 58,33% cuối năm 2010 xuống còn 28% năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước tăng lên 1,6 lần so với cuối năm 2011. 

Cho đến nay, 70% số xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; 82% số xã ĐBKK trong trương trình 135 có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100 trung tâm xã có điện, 70% số thôn bản có điện phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất trên địa bàn xã ĐBKK… bố trí khoảng 66.875 tỉ đồng mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi và người cận nghèo; trên 38.757 tỉ đồng để thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, trợ cấp học bổng, hỗ trợ điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số, học sinh các trường dân tộc nội trú và bán trú; mỗi năm có trên 2 triệu lượt học sinh nghèo được hỗ trợ; khoảng 2.660 tỉ đồng để thực hiện các chính sách về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt; khoảng 4.230 tỉ đồng để thực hiện công tác đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; trên 2.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho 531.000 hộ nghèo về xóa nhà tạm, 700 hộ nghèo được hỗ trợ xây dự nhà phòng tránh lũ…. Với những kết quả nêu trên, mục tiêu giảm tỉ lệ hộ nghèo cả nước đạt chỉ tiêu theo kế hoạch Quốc hội đề ra. 

Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4,25% ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị chủ tọa chủ trì Hội nghị triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nền vững giai đoạn 2016 - 2020 nhắn tin ủng hộ người nghèo 

Chuyển từ cấp phát, cho không sang hỗ trợ có điều kiện 

Theo công bố của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2016 – 2020 cần có 48.397 tỉ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững nhằm thực hiện được mục tiêu giảm tỉ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu của giai đoạn này, riêng các huyện nghèo, xã nghèo  phải giảm 4%/năm; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3-4%/năm. Cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015... 

Mục tiêu của chương trình cũng đặt ra tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn được tập trung đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới. Tạo điều kiện để người dân tham gia thực hiện các hoạt động của Chương trình để tăng thu nhập thông qua tạo việc làm công nhằm phát huy hiệu quả các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư, góp phần giảm rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện tiếp cận thị trường. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020 được hợp nhất từ các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình đưa lao động ở huyện đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và Chương trình đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. 

Điểm mới của chương trình lần này là việc thực hiện giảm nghèo theo tiêu chí đa chiều sẽ lấy chỉ tiêu thu nhập là chính. Chuyển mạnh từ việc cấp phát, cho không sang hướng hỗ trợ có điều kiện, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh để từng bước vươn lên thoát nghèo. Chương trình lấy đối tượng người nghèo làm trung tâm để thực hiện hỗ trợ, mở rộng thêm đối tượng hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo….  được tham gia dự án của chương trình. Đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động nhằm đảm bảo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, nà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.      

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam, bà Louise Chamberlain đánh giá cao Chương trình, hoan nghênh những điểm mới và sáng tạo trong thiết kế Chương trình như tăng cường phân cấp, tạo điều kiện cho người dân tham gia vào quá trình thực hiện và quản lý Chương trình, thúc đẩy trao quyền thực sự cho người nghèo và cộng đồng nghèo; huy động sức mạnh của họ - không tạo điều kiện cho sự ỷ lại - và khuyến khích tinh thần tự lực của người dân nhằm xóa nghèo bền vững. 

“UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên con đường thực hiện các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”, bà Louise Chamberlain nói. “Cũng như ngài Thủ tướng đã phát biểu, một Chính phủ ‘liêm chính, kiến tạo và phục vụ người dân’ sẽ giúp Việt Nam chứng minh với thế giới rằng sự thịnh vượng cho tất cả - và tương lai bền vững cho mọi người và cả hành tinh của chúng ta - không chỉ là khẩu hiệu, mà là một thực tế”. 

"Không để ai bị bỏ lại phía sau" 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh tinh thần tự lực, tự cường của các địa phương, người dân đã đóng góp tích cực vào kết quả xóa đói giảm nghèo thời gian qua, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế như UNDP (Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc), WB (Ngân hàng Thế giới) đối với công tác này. 

Thẳng thắn chỉ ra những thách thức, hạn chế cần khắc phục, Thủ tướng đã nêu rõ kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỉ lệ tái nghèo còn cao. Cả nước có đến 41 huyện có tỉ lệ nghèo trên 50%. Thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số chỉ bằng 1/6 mức thu nhập bình quân của cả nước. Nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo ở một số nơi chưa được triển khai tốt, chưa sáng tạo, chưa vận dụng một cách phù hợp. Chính sách về giảm nghèo còn chồng chéo. “Nhất là việc xác nhận hộ nghèo còn chưa chính xác, còn tình trạng xác nhận nghèo luân phiên ở một số địa phương. Cũng có nơi ‘kê khai nhầm chỗ’, cán bộ có thu nhập mà lại kê khai là nghèo” Thủ tướng nhắc nhở. 

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ mục tiêu trong giai đoạn 2016- 2020, tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 1-1,5%/năm với nhiệm vụ đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, nhất là những vùng đặc biệt khó khăn, có chính sách đặc thù để giảm nghèo nhanh hơn trong đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng các giải pháp tạo điều kiện, khuyến khích hộ nghèo, cận nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững. 

“Tôi mong các địa phương nhận thức rõ hơn vấn đề này, khuyến khích họ, tôn vinh họ là rất quan trọng, chứ không phải cho mãi”, Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh: “cho cần câu chứ không cho con cá” để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Nhân "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là ngày "Vì người nghèo" Việt Nam 17.10, Thủ tướng kêu gọi mọi người dân chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững, thực hiện tốt cuộc thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong phạm vi cả nước, đặc biệt tập trung cao hơn cho lõi nghèo, đó là đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa, vùng bãi ngang.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1