Vai trò mẫu mực của người đứng đầu là rất quan trọng

LĐ - 1 XUÂN HẢI​ (thực hiện)
Chia sẻ
Ông Nguyễn Tú - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề làm thế nào để ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên một cách hiệu quả, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho rằng, điều này phụ thuộc vào vai trò của người đứng đầu và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Trước đó, Bộ Chính trị vừa tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”.

Biến quyết tâm của nghị quyết thành quyết tâm của cả hệ thống chính trị

Theo tôi, để Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đi vào cuộc sống thì phải biến quyết tâm của nghị quyết thành quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Trước hết cần sự quyết tâm của người đứng đầu.

Tôi nhấn mạnh, để nghị quyết được thực hiện một cách hiệu quả thì vai trò mẫu mực của người đứng đầu là rất quan trọng. Nghị quyết được thực hiện tốt đồng nghĩa với việc chúng ta ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên. Thời gian vừa qua cho chúng ta thấy hiệu quả thực hiện nghị quyết không cao, do người đứng đầu nắm nhiều quyền lực nhưng thiếu trách nhiệm, thiếu sự quản lý, giám sát. Và phải quy định rõ là nếu để xảy ra bất cứ việc gì thuộc bất cứ lĩnh vực nào thì khuyết điểm trước hết là ở người đứng đầu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta đã có nghị quyết rồi nhưng giải pháp chúng ta thực hiện chưa rõ và quyết tâm chưa cao.

Vậy theo ông, để nghị quyết đi vào cuộc sống, ngăn chặn, đẩy lùi được những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên thì cần có những giải pháp như thế nào?

- Hiện nay nền kinh tế nước ta phát triển theo hướng kinh tế nhiều thành phần, theo cơ chế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa dưới sự quản lý của Nhà nước, nhưng thời gian qua định hướng XHCN của chúng ta chưa rõ. Tôi muốn nhấn mạnh vấn đề quy luật. Chiến tranh có quy luật của chiến tranh, đó là: Cái tôi phải phục tùng cái ta. Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì chiến thắng, lý tưởng rất rõ ràng. Do vậy, ngày nay muốn cái tôi phục tùng cái ta, thì phải giải quyết hài hòa giữa cái tôi và cái ta. Phải giáo dục làm sao để cái tôi không vươn lên cái ta, không vì lợi ích của bản thân. Để thực hiện việc này cần giải quyết được vấn đề chính sách cho cán bộ đảng viên về lương, chế độ nhà ở.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải chú ý đến việc giáo dục đạo đức, lối sống thường xuyên cho đội ngũ cán bộ qua những buổi sinh hoạt chi bộ Đảng. Bởi lẽ có nơi chưa coi trọng vấn đề sinh hoạt chi bộ Đảng, thậm chí có nơi sinh hoạt rất hình thức, nên cán bộ, đảng viên dần sao nhãng, sức chiến đấu và phê bình, tự phê bình trong đảng viên không cao. Do vậy, vấn đề sinh hoạt chi bộ phải được kiểm tra giám sát thường xuyên và có biện pháp xử lý nếu phát hiện có chi bộ vi phạm.

Vấn đề tiếp theo, tôi cho rằng cần phải giám sát được đội ngũ doanh nhân ở trong cơ quan nhà nước và cơ quan ngoài nhà nước. Vì doanh nhân là người có tiền, nếu móc ngoặc với cán bộ có chức, có quyền sẽ tạo ra sức mạnh ghê gớm. Và lợi ích nhóm cũng chính là ở đây, việc thoái hóa biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là ở đây.

Không để sinh hoạt chi bộ Đảng là hình thức

Vậy theo ông, cần có những biện pháp như thế nào để người cán bộ không bị suy thoái về đạo đức, lối sống?

- Để ngăn chặn được sự suy thoái về đạo đức của người cán bộ, theo tôi phải thường xuyên kiểm tra, giám sát họ. Đặc biệt, phải có cơ chế giám sát việc kê khai tài sản theo thu nhập của cá nhân. Trước khi đề bạt kiểm tra tài sản của người cán bộ đó như thế nào. Sau đó, trên cơ sở khẳng định tài sản đã có tiếp tục kiểm tra biến động sau 1/2 nhiệm kỳ đương chức như thế nào, nếu phát hiện phải xử lý kỷ luật ngay, không nể nang, né tránh. Vì nếu nhiều tiền sẽ nảy sinh nhiều vấn đề vi phạm khác. Đây là việc đấu tranh đầy cam go nhưng chúng ta phải làm quyết liệt và kiên trì.

Bên cạnh đó, ngoài sự giám sát của cấp ủy, cần phải có sự giám sát của cộng đồng dân cư tại nơi người cán bộ, đảng viên sinh sống. Muốn làm được như thế phải siết chặt đội ngũ cán bộ, đảng viên của cả hệ thống chính trị và quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu không gương mẫu hoặc để xảy ra sai phạm trong cơ quan, đơn vị mình phụ trách.

- Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lường Định
Nói trên lý thuyết thì ai cũng có thể nói hay, nhưng thực hiện trên thực tế mới thấy quá nhiều vấn đề khó. Nhất là việc kiểm tra, giám sát đối với người đứng đầu cấp ủy không thực tế chút nào vì mọi người dưới quyền đều nể sợ. Đối với việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu nên có sự phân định rõ ràng trong từng sự viêc, hiện tượng. Khi cán bộ chuyên môn cấp dưới cố tình lừa dối thì người lãnh đạo khó mà phát hiện vì họ đâu phải "nghìn tay, nghìn mắt" bao quát được tất cả mọi thứ, chưa kể có một số lĩnh vực chuyên môn không phải thuộc chuyên môn của lãnh đạo. Ý chí con người là không thể biết trước được, mấu chốt cuối cùng vẫn từ đạo đức con người mà ra.
Trả lời - -
NVKH
Kiểm tra được tài sản của cán bộ thì chỉ những người trong cùng cơ quan mới biết. Có tham nhũng hay không thì cũng chỉ người dân, người trong cơ quan mới rõ thôi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong