Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà với hoá đơn điện tử?

LĐ - 278 Khánh Hòa
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế (bên trái) chủ trì cuộc họp chuyên đề về đẩy mạnh dịch vụ điện tử trong ngành thuế ngày 25.11. Ảnh: Khánh Hoà

Ngại minh bạch, bán hàng một đằng xuất hoá đơn một nẻo, sợ gặp rắc rối khi bất ngờ bị kiểm tra mà không xuất trình được hoá đơn giấy… là những nguyên nhân khiến nhiều DN còn có tâm lý e ngại và chưa đón nhận hoá đơn điện tử dù loại hình này được ngành thuế khuyến khích và đẩy mạnh.

Doanh nghiệp “chê” hoá đơn điện tử
Ngày 25.11, lãnh đạo Tổng cục Thuế Việt Nam cho biết, đang tích cực đẩy mạnh các dịch vụ điện tử như hoàn thuế VAT hay hoá đơn điện tử. Tuy nhiên, dù rất khuyến khích nhưng nhiều doanh nghiệp tỏ ra không mặn mà với các dịch vụ điện tử công này đặc biệt là hoá đơn điện tử.
Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng vụ Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế - cho rằng, ngoài những khó khăn về trang thiết bị, công nghệ, nhiều doanh nghiệp còn đang “bán hàng hàng mà chưa muốn xuất hoá đơn” hoặc bán một đằng xuất một nẻo do đó họ ngại hoá đơn điện tử vì sợ minh bạch. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có tâm lý e ngại sợ gặp khó khăn khi bị các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, công an kiểm tra vì cho rằng khó có thể xuất trình hoá đơn hoặc có xuất trình cũng không được chấp nhận.
Giải đáp băn khoăn này của DN, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp lớn - khẳng định, chỉ cần một cái điện thoại thông minh hoặc có hình ảnh lưu giữ hoá đơn điện tử là có thể xuất trình như hoá đơn thông thường và khi pháp luật quy định hoá đơn điện tử là hợp pháp thì các cơ quan chức năng đều phải tôn trọng và thừa nhận. Do đó, DN không phải lo ngại khi bị kiểm tra mà chỉ cần chuẩn bị phương tiện điện tử để chứng minh. Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết sẽ đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng để việc sử dụng hoá đơn điện tử ngày càng phổ biến hơn.
Theo thống kê, tới nay có hơn 400 DN đã sử dụng hoá đơn điện tử và dù số lượng DN chưa nhiều nhưng nhiều DN lớn như các DN cung cấp điện, nước, điện thoại đã sử dụng hoá đơn điện tử với số lượng lớn và cũng được người dân đón nhận.
Tại Hà Nội, Cục Thuế thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai thực hiện hoá đơn điện tử, chống các hành vi vi phạm hoá đơn trong đó tập trung tuyên truyền khuyến khích DN và người dân chuyển từ hoá đơn giấy sang điện tử. Việc sử dụng hoá đơn điện tử được đánh giá là giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và góp phần ngăn chặn các hành vi mua bán, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp.
Đẩy mạnh dịch vụ điện tử trong lĩnh vực thuế
Liên quan đến thủ tục khai, nộp và hoàn thuế điện tử, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng vụ Doanh nghiệp lớn - cho rằng, dù điện tử hoá thủ tục làm rút ngắn thời gian nhưng cũng nhanh một cách có giới hạn vì còn phụ thuộc vào chất lượng hồ sơ và cán bộ thuế vẫn phải rà soát chứ không thể “tắt bước”.
Trong năm 2016, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm dịch vụ hoàn thuế VAT điện tử và hoá đơn điện tử tại 13 cục thuế lớn trong đó có Hà Nội và TPHCM. Dự kiến, tới tháng 3.2017, ngành thuế sẽ triển khai các dịch vụ trên trên phạm vi cả nước.
Theo đó, người nộp thuế có thể lập và gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục và sẽ nhận được thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ cũng như thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ.
Trường hợp cần giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu, người nộp thuế có thể thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và gửi văn bản huỷ đề nghị hoàn thuế nếu muốn huỷ đề nghị hoàn thuế.
Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, minh bạch hoá công tác hành chính, ngành thuế cũng kỳ vọng có một hệ thống dữ liệu mua vào bán ra của các DN từ đó giúp DN và người tiêu dùng chỉ ra địa chỉ nào là rủi ro, địa chỉ nào đáng tin cậy.
Trước đó, tại diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2016, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế - nhận định, lĩnh vực thuế luôn “đụng chạm rất nhiều” với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nên muốn thúc đẩy nộp thuế điện tử cần nhận được sự ủng hộ từ phía doanh nghiệp và người dân.
Trong thời gian qua, Bộ Tài chính và ngành Thuế tiếp tục chỉ đạo triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của cơ quan Thuế và nâng cao ý thức sử dụng dịch vụ cho người nộp thuế.
Đối với các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã đảm bảo hệ thống cung cấp dịch vụ khai và nộp thuế điện tử cho trên 561.000 DN trên cả nước, trong đó đến tháng 10.2016 có trên 542.000 DN đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế.
Trong 10 tháng năm 2016, tổng số tiền các DN đã thực hiện nộp điện tử vào ngân sách qua cổng thanh toán thuế điện tử của Tổng cục Thuế là trên 370.600 tỉ đồng, chiếm 53,46% tổng thu ngân sách nhà nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0