Vì sao giới trẻ dễ nghiện Pokemon Go?

LĐO Minh Phạm (ghi)
Chia sẻ
Trò chơi Pokemon Go mới vào thị trường Việt Nam đã hấp dẫn được đông đảo bạn trẻ (ảnh minh họa)

Pokemon Go là tên một trò chơi (game) vừa được Nitendo tung ra thị trường tại Mỹ không lâu và vào Việt Nam ngày 6.8.2016. Trò chơi này đã gây "sốt" cho giới trẻ trên toàn cầu và Việt Nam nói riêng. Ths Bs Nguyễn Minh Mẫn, Đơn vị Tâm lý Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có những phân tích riêng về trò chơi này.

Vì sao Pokemon Go thu hút giới trẻ?

Pokemon Go là game khá thú vị của sự tương tác giữa thế giới ảo và thực. Trong trò chơi này, Pokemon ảo đi vào thế giới thực, lẩn trốn ở những ngõ ngách, những vị trí của đời thực, tùy vào chủng loại, ngày đêm, trên rừng dưới biển, nước sạch, nước bẩn, nơi công viên, bến nước, cảnh ngoài đời cũng là cảnh trong game; tùy độ “tinh tướng” của các Pokemon kích thích khả năng chinh phục của người chơi.

Khi chơi game, kể cả các game khác, không riêng gì Pokemon Go, người chơi tập trung chơi, được “thỏa lòng” vì giúp giảm căng thẳng; “tiêu” được thời gian rảnh; cảm thấy an toàn, vì mình đóng vai là “người đi săn”. Nhiều người còn cảm thấy thích thú, sung sướng khi được “lập thành tích”, bắt được nhiều dạng Pokemon, nâng đẳng cấp của mình, được “chứng tỏ”, “thể hiện” mình, thấy được thành quả của mình ngay tức khắc; được “tưởng thưởng xứng đáng”, họ có thể tự hào với bạn bè về khả năng của mình…có nghĩa là, người chơi có thể làm tất cả những gì họ muốn.

Bên cạnh đó, người chơi có thể giao tiếp, chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè cùng chơi trong một không khí “tập thể” giống như nhiều người cùng xem trận bóng đá sẽ hấp dẫn hơn chỉ xem một mình. Tiếng nhạc, màu sắc, hình thù… phát ra từ game cũng hấp dẫn người chơi rất nhiều.

Về mặt sinh học, khi tham gia chơi game này, người chơi đang hòa vào tiến trình vượt qua thử thách, hay vượt qua stress, càng căng thẳng, khó khăn, đòi hỏi cơ thể vận dụng nhiều cách để thích ứng tiến trình đó. Cơ thể sẽ đáp ứng với stress bằng cách tiết ra Glucocorticoids, Adrenaline, Noradrenaline; khi đau mỏi cơ, có thể cơ thể tiết ra Endorphine (morphine nội sinh) để tự làm giảm đau…nhưng cũng làm cho cơ thể có cảm giác khoan khoái, hưng phấn tất nhiên không đến nỗi như hút thuốc phiện.

Tác hại từ việc nghiện Pokemon Go

Tuy nhiên, nếu đắm mình vào game, mỗi ngày trên 2 giờ, ngày qua ngày, người chơi sẽ lệ thuộc nó, không hoặc rất khó rứt ra khỏi cuộc chơi, hoặc nếu dừng chơi một lúc, có thể gây ra những cảm giác thiếu thốn, bứt rứt, cáu kỉnh, bất an, đứng ngồi không yên, lúc nào cũng nghĩ về game…bỏ bê học tập, công việc, gia đình, không để ý đến chuyện ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân…thì có thể nói người chơi đã “nghiện game”. Tùy vào thời gian nghiện, mức độ nghiện, môi trường tác động quanh người chơi…mà họ có thể có những hành vi khác nhau biểu hiện ra bên ngoài.           

Mê chơi Pokemon Go đến nỗi “nghiện” game này sẽ gây ra nhiều tác hại cho người chơi. Trước hết, tốn tiền của người chơi. Chơi Pokemon Go, người chơi phải đi nhiều, cần kết nối internet qua 3G, 4G, phải bỏ ra không ít tiền. 

Bên cạnh đó, người chơi phải tốn nhiều thời gian, tốn nhiều năng lượng (do phải đi nhiều), thiếu thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức lực, thiếu thời gian tự chăm sóc và làm đẹp cho bản thân và ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc. Giảm tập trung chú ý (vì game đã chiếm toàn bộ suy nghĩ rồi!), hay quên, thiếu sáng tạo trong công việc, ảnh hưởng đến năng suất chung của gia đình, cơ quan.

Người chơi nếu đi vào con đường “nghiện” game sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Thời gian ăn uống ngủ nghỉ không phù hợp, có khi nhịn cả ăn uống; một số người chơi trong đêm khuya (ban ngày không rảnh), sáng ra mệt mỏi, bơ phờ; một số người khác lại bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, vì hễ nhắm mắt lại thì thấy con Pokemon nó nhảy nhót trước mặt như thách thức, thôi thúc người chơi kiếm tìm, chinh phục.  

Nếu trong đầu chỉ luôn nghĩ đến game, đôi mắt lúc nào cũng dán vào màn hình điện thoại di động, thì sẽ không còn thời gian để chăm sóc người thân trong gia đình. Cuộc sống ảo sẽ dần thay thế cho thế giới thực, làm cho mối quan hệ với gia đình, bè bạn, cộng đồng trở nên nhạt nhẽo, dễ bất hòa, rạn nứt. Không ít người chơi đã bị tai nạn, chấn thương, ảnh hưởng đến tính mạng; gây tai nạn cho người khác, do không tuân thủ luật giao thông, vừa lái xe, vừa chơi game. Chắc nhiều người không lạ khi nhìn thấy những người chơi Pokemon Go, một tay lái xe máy, tay kia cầm điện thoại, ipad, mắt thì chăm chăm nhìn vào màn hình, thỉnh thoảng ngước lên xem đường. Đôi khi va quẹt vào người khác mới giật mình nhìn lên.

Những người nghiện game, nếu bị ngưng chơi đột ngột do một lý do nào đó, họ sẽ có thể có một số biểu hiện khó chịu, cáu gắt, phản ứng thái quá với người khác. Đôi khi, họ có những hành vi tấn công người ngăn cản họ chơi. Một số trẻ lớn có thể trộm tiền của gia đình để chơi game, nói dối, trốn học… Một số quá mê bắt Pokemon Go khó, level cao, có thể vi phạm đi vào vùng cấm, gây tác hại khó lường…

Ngoài ra, một số người vì quá mải mê chơi, đi vào các điểm vắng vẻ, thiếu cảnh giác, đã tạo điều kiện để xảy ra cướp giật, mất trật tự an ninh, đôi khi gây ra tai nạn chết người. Trên địa bàn TPHCM, ở Công viên Tao Đàn, bến Bạch Đằng, Thảo Cầm Viên…cũng đã có nhiều người chơi bị giật mất iphone, ipad.

BS Minh Mẫn hướng dẫn “ngừa”nghiện game, bằng nhiều cách như: Chơi không quá 2 giờ trong ngày; Đặt báo động (Alarm) báo giờ khi chơi; Ngắt mạng (từ nhà cung cấp mạng) khi người chơi quá 2 giờ liên tục; Quy định số lượng Pokemon được bắt tối đa trong ngày, quá số đó, có thể ngắt mạng bắt buộc; Xếp lịch làm việc bắt buộc sau 2 giờ chơi game (VD: đến giờ vào lớp học thêm, rước em tan học, rước vợ, con tan ca…); Đừng để thời gian rảnh nhiều quá.

Các thành viên trong gia đình, thầy cô giáo, bạn bè, các tổ chức xã hội, tôn giáo…cần quan tâm, giúp đỡ, cố gắng “lôi kéo” người mê game ra khỏi tình trạng “chúi đầu” vào con đường dẫn đến nghiện game. Tạo công ăn việc làm thích hợp cho các bạn trẻ, giúp họ xây dựng niềm đam mê công việc, có các thói quen giải trí đúng mực, chơi để giảm stress nhưng đừng tạo thêm stress mới do hậu quả của việc mê game; Tập ăn uống đúng giờ, đầy đủ chất, nâng cao sức khỏe chung; tập thể dục mỗi ngày, có thể tập võ, aerobic, khiêu vũ; Lao động trị liệu; Tập thở thiền…

clip: Giới trẻ Sài Gòn tụ tập bắt PokemonVì sao giới trẻ dễ nghiện Pokemon Go? ảnh 1
Trò chơi Pokemon Go mới vào thị trường Việt Nam đã hấp dẫn được đông đảo bạn trẻ (ảnh minh họa)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ