Vì sao Nghệ An “đội sổ” về lượng lao động trốn ở lại Hàn Quốc?

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ
Tư vấn việc làm và XKLĐ cho người lao động tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Nghệ An. Ảnh: Minh Anh

Trao đổi về nguyên nhân nhiều lao động ở Hàn Quốc hết hạn không chịu về nước, một lãnh đạo Sở LĐTBXH Nghệ An tiết lộ, có nguyên nhân doanh nghiệp Hàn Quốc bao che người lao động hết hạn hợp đồng.

Ông Lê Văn Thúy - Trưởng Phòng Lao động việc làm Sở LĐTBXH Nghệ An - cho biết, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 7.000 lao động tại Hàn Quốc, đứng đầu cả nước. Trước đây, Nghệ An có 15 huyện, thị có nguy cơ bị xem xét tạm dừng tiếp nhận lao động theo chương trình EPS, nhưng vừa qua có 11 huyện thị bị dừng, đứng đầu cả nước. Theo ông Lê Văn Thúy, đây cũng là điều có thể hiểu được, vì địa phương nào có nhiều lao động ở Hàn Quốc thì số lượng người bỏ trốn cũng sẽ tăng lên.

Tại Nghệ An, vừa qua, có một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi về địa phương, tuy nhiên, khâu cưỡng chế thực hiện gặp nhiều khó khăn. Thực tế, chưa hộ gia đình nào bị xử phạt vì có con em hết hạn lao động không trở về đúng hạn.

Về nguyên nhân lao động hết hạn hợp đồng không chịu về nước, bỏ trốn làm lao động chui, Trưởng Phòng Lao động việc làm Sở LĐTBXH Nghệ An Lê Văn Thúy cho biết, chủ yếu do mức lương tại Hàn Quốc hấp dẫn; trong khi về nước, cơ hội việc làm khó khăn, thu nhập thấp.

Ông Thúy cũng cho biết, khâu quản lý ở Hàn Quốc cũng còn lỏng lẻo so với Nhật Bản. Tại Nhật Bản, họ quản lý hết sức chặt chẽ, lao động hết hạn phải về nước ngay, không thể trốn ra ngoài; mỗi lao động được cấp thêm 600 USD. Còn tại Hàn Quốc, cơ quan chức năng có tiến hành một số đợt kiểm tra, truy quét không liên tục.

Trao đổi riêng với Lao Động, một cán bộ Sở LĐTBXH Nghệ An chia sẻ: “Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn muốn sử dụng lao động đã hết hạn hợp đồng. Bởi vì họ không phải trả thêm chi phí môi giới, có lao động thạo việc, thạo tiếng. Trong khi nếu tiếp nhận lao động mới họ phải mất thêm chi phí môi giới, đào tạo, năng suất lao động thấp hơn lao động thạo việc. Vì vậy họ tìm cách bảo vệ, bao che cho lao động hết hạn ở lại. Nếu biết có đợt truy quét, họ cho lao động tạm lánh đi”.

Vị cán bộ này khẳng định, nếu công tác quản lý lao động ở Hàn Quốc cũng chặt chẽ như Nhật Bản, thì lao động không “có cửa” trốn ra ngoài khi hết hợp đồng.

Một lãnh đạo Sở LĐTBXH Nghệ An cũng thừa nhận, quyết định từ phía Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động theo chương trình EPS  đối với 11 huyện thị có tác động tiêu cực tới thị trường lao động Nghệ An; tuy nhiên, do số lượng hạn ngạch lao động ở Hàn Quốc năm 2016 rất thấp (2.100 lao động cho toàn quốc), nên quyết định nói trên không ảnh hưởng đến chỉ tiêu xuất khẩu lao động năm 2016 của tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu báo cáo

Mỗi năm, Nghệ An có khoảng 12.000 người đi xuất khẩu lao động. Nghệ An là địa phương có 11 huyện, thị trong tổng số 44 huyện thị (chiếm ¼) của 10 tỉnh, thành phố bị Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động do số lượng lao động bỏ trốn vượt quá 60 người/huyện. Hiện tỉnh có hàng trăm người đã học, được cấp chứng chỉ tiếng Hàn nhưng chưa được xuất khẩu lao động. Được biết, vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu Sở LĐTBXH Nghệ An báo cáo về vụ việc.

* Clip nguyên nhân lao động Việt ở Hàn Quốc bỏ trốn[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế