Việt kiều hồi hương lay lắt bên hồ Dầu Tiếng

LĐ - 194 Xuân Lâm
Chia sẻ
Cuộc sống của người dân bên những túp lều dựng tạm bợ.

Sau hàng chục năm mưu sinh bên Biển Hồ của Campuchia, hàng nghìn hộ dân với mác “Việt kiều” đã hồi hương về Việt Nam sống bám trụ ven hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh). Tuy nhiên, ngay chính trên quê hương mình, họ cũng đang đối mặt với vô vàn khó khăn vì không ai có giấy tờ tùy thân để chứng minh nguồn gốc, trong khi đó, các cơ quan chức năng địa phương dù rất muốn hỗ trợ nhưng cũng đang lúng túng, chờ hướng dẫn từ trung ương.

Sống trong nhiều “không”
Ngồi thất thểu bên túp lều tạm, tay chống cằm, mắt ông Nguyễn Quang Chảnh (59 tuổi) nhìn xa xăm về phía hồ Dầu Tiếng. Biết có người lạ tới, ông Chảnh quay lại trò chuyện. Ông nói như trải lòng: “Tôi đang nghĩ xem, ít bữa kiếm gì ra ngoài kia (ngoài hồ Dầu Tiếng), kiếm con cá về cải thiện bữa ăn. Lâu rồi không xuống nước cũng nhớ lắm”. Ông Chảnh là một trong hàng trăm “Việt kiều” mới về nước từ đầu năm tới nay. Họ đều chọn ven hồ Dầu Tiếng, thuộc ấp Tà Dơi, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh làm “bến đỗ” tiếp theo trong cuộc đời. Nghe ông Chảnh bàn chuyện ra hồ bắt cá, từ căn chòi kế bên, bà Lê Thị Hậu, 69 tuổi, nói vọng sang: “Khó lắm mấy ông ơi, phương tiện thì không có, già rồi lội xuống đó lỡ có bề gì lại khổ mấy đứa”. Kể từ khi hồi hương, 3-4 tháng nay, bà Hậu cũng trông chờ vào đồng lương ít ỏi từ nghề làm mướn của đứa con trai. 
Ở cái xóm chòi lá nằm dài ven hồ này, người về 6-7 năm nay hay cách nay mấy tháng cũng đều chung một hoàn cảnh: Không có việc làm, không có điện, không có lương thực, không biết chữ… Chỉ duy nhất một thứ họ có là giếng nước sạch do địa phương mới đưa về cách nay mấy bữa nhưng cũng xài dè xẻn lắm. Ở ven hồ Dầu Tiếng, nhà ít thì cũng 3-4 đứa, còn đông lên tới 7-8 đứa. Nhà nghèo, nhưng lại đông con nên đứa nào cũng đen nhẻm, nhớp nhúa, nheo nhóc và mù chữ. Bước qua một khu khác cách đó chừng 100m, chúng tôi gặp em Võ Thị Hằng, 11 tuổi. Như hàng trăm đứa trẻ ở đây, 11 tuổi nhưng Hằng chưa biết mặt con chữ bao giờ. Lúc nhỏ sống bên Biển Hồ (Campuchia), ngày đêm theo cha mẹ đánh cá. Về lại Việt Nam, gia đình không có hộ khẩu, giấy tờ tùy thân nên em mất luôn cơ hội đến trường.
Việt kiều hồi hương lay lắt bên hồ Dầu Tiếng ảnh 1
 Nhiều đứa mắc chân vào cây, thả ngược người xuống chơi đùa nguy hiểm.

Địa phương đang chờ giải pháp

Theo xác nhận của ông Trần Quang Ghi - Chủ tịch UBND xã Tân Thành, một trong những địa phương có số lượng việt kiều hồi hương đông nhất trên địa bàn tỉnh, cho biết: Thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm hiện nay, khu vực ven hồ Dầu Tiếng của huyện Tân Châu có đến 379 hộ với hơn 1.600 nhân khẩu đang sinh sống. Trong số này, đối với 183 hộ, trong đó có 125 trẻ em đã về ở lâu dài thì địa phương hỗ trợ tái định cư ổn định, số trẻ em sinh ở Việt Nam được hỗ trợ làm giấy khai sinh. 

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh cho biết: Tính đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 821 hộ với 3.683 nhân khẩu dân di cư tự do từ Campuchia về Tây Ninh, trong đó, tập trung chủ yếu ở huyện Tân Châu (379 hộ), Tân Biên (230 hộ) và Dương Minh Châu (123 hộ). Cuộc sống của các hộ dân này hiện gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhiều nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Để giải quyết những khó khăn trước mắt cho bà con,  tỉnh đã thực hiện một số giải pháp như: Hỗ trợ 15kg gạo/tháng (trong ba tháng đầu); hỗ trợ thuốc chữa bệnh thông thường, khử trùng, phòng dịch… cho người dân; tỉnh đang xem xét nhập quốc tịch Việt Nam cho 89 trường hợp, đăng ký hộ tịch cho 219 trường hợp, đăng ký khai sinh cho 403 trẻ em.

Hiện tỉnh cũng đang xây dựng đề án về hỗ trợ đời sống, trong đó có nơi ở, đất sản xuất, y tế, giáo dục cho các hộ dân. Tuy nhiên, trong quá trình hỗ trợ này, tỉnh cũng gặp một số khó khăn khi nhiều người dân không chứng minh được nguồn gốc, giấy tờ tùy thân nên khó giải quyết vấn đề nhập tịch, nhập hộ khẩu, trong đó có vấn đề làm giấy khai sinh cho trẻ em sinh ở Campuchia. Những khó khăn này, tỉnh đã có kiến nghị lên trung ương.  Khi nào có hướng dẫn cụ thể, tỉnh sẽ triển khai ngay để sớm ổn định đời sống cho người dân ở đây.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV