Việt Nam đang phải đối mặt gánh nặng “kép” về bệnh tật

LĐO Thuỳ Linh
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội thảo công bố kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam năm 2015 do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 8.9, tại Hà Nội.

Nghịch lý: Chăm hút thuốc uống rượu, lười ăn rau quả

Các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh là do liên quan đến: Hút thuốc lá, thiếu vận động thể lực, lạm dụng rượu, bia và chế độ ăn không hợp lý. Cuộc điều tra các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam do Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phối hợp với WHO và các cơ quan liên quan thực hiện trong năm 2015 với 3.856 đối tượng nghiên cứu ở độ tuổi 18-69. Đặc biệt, theo kết quả điều tra yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam năm 2015, nhiều người không khỏi giật mình khi 77,3% số nam giới và 11,0% số nữ giới hiện tại đang sử dụng rượu bia, tỉ lệ chung cho cả hai giới là 43,8% và có hướng tăng theo thời gian.

Tỉ lệ sử dụng rượu bia tăng nhưng đáng buồn là tỉ lệ ăn thiếu rau và trái cây đang ở mức báo động. Đây được xem là một “nghịch lý” đang được quan tâm. Theo đó, 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây theo khuyến cáo của WHO, tỉ lệ này ở nam giới cao hơn nữ giới. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, việc sử dụng thiếu rau và trái cây, đồng nghĩa với việc thiếu chất xơ sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là có thể thúc đẩy nhanh quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, có 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau/ trái cây so với khuyến cáo của WHO (400g/ngày) và tỉ lệ này cao hơn ở nam giới. Số lượng muối tiêu thụ trong một ngày của 1 người cũng cao (9,4g) gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5g muối/người/ngày). Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có số liệu quốc gia về tiêu thụ muối quần thể.

Về hoạt động thể lực, nghiên cứu cho thấy có gần 1/3 dân số (28,1%) thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO (trung bình ít nhất 150 phút/tuần). Tỉ lệ thừa cân béo phì có xu hướng tăng nhanh, hiện có khoảng 15,6% số người bị thừa cân béo phì (BMI≥25), tỉ lệ này cao hơn ở khu vực thành thị.

Nghiên cứu cũng cho thấy, tỉ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 18,9% (nam giới cao hơn nữ giới); tỉ lệ có rối loạn đường huyết lúc đói và tăng đường huyết là 4,1%; 30,2% số người trưởng thành có tăng cholesterol máu và phần lớn dân số có HDL (một loại cholesterol tốt cho sức khoẻ) ở mức thấp.

73% các trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm

Sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm gây ra sự gia tăng nhanh chóng chi phí khám chữa bệnh và quá tải bệnh viện. Chi phí điều trị cho bệnh không lây nhiễm trung bình cao gấp 40-50 lần so với điều trị các bệnh lây nhiễm do đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đặc trị đắt tiền, thời gian điều trị lâu, dễ bị biến chứng. Theo ước tính của WHO, tổn thất lũy tích về kinh tế đối với các nước có thu nhập thấp và trung bình do các bệnh không lây nhiễm là trên 7.000 tỉ USD trong giai đoạn từ năm 2011-2025 (bình quân mỗi năm gần 500 tỉ USD).

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự lo lắng về tình trạng bệnh tật của người Việt Nam hiện nay. Ông cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng "kép" về bệnh tật. Trong khi tỉ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm đang giảm thì tỉ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng; từ 40% vào năm 1986, lên 60% năm 2006 và 71,6% vào năm 2012. Tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73% các trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó đứng đầu là tử vong do tim mạch sau đó là các bệnh ung thư, đái tháo đường và bệnh đường hô hấp mạn tính.

Theo GS Long, sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm gây ra sự gia tăng nhanh chóng chi phí khám chữa bệnh và quá tải bệnh viện. Chi phí điều trị cho bệnh không lây nhiễm trung bình cao gấp 40-50 lần so với điều trị các bệnh lây nhiễm do đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đặc trị đắt tiền, thời gian điều trị lâu, dễ bị biến chứng. 
“Chính vì lý do trên, năm 2012, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố “Bệnh không lây nhiễm là vấn đề ưu tiên của toàn cầu và khu vực, bệnh không lây nhiễm là khủng hoảng đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực Thái Bình Dương", GS Long nhấn mạnh.

 

Việt Nam đang phải đối mặt gánh nặng “kép” về bệnh tật ảnh 1
 Toàn cảnh cuộc Hội thảo 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục