Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất

LĐO Vương Trần
Chia sẻ

Dù đạt được nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG), song Việt Nam vẫn chưa đạt được MDG thứ 7 về môi trường bền vững.

Cần mạnh tay hơn chống biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, năng lượng sạch hiện đang là một trong những trọng tâm của viện trợ phát triển hoặc các hoạt động hợp tác phát triển của các nước trên trong khu vực và trên thế giới với Việt Nam.

Theo đó vào ngày 1.9, tại Hà Nội đã diễn ra triển lãm về nhân rộng các sáng kiến xanh đã được chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức. Đại diện của 15 dự án được hỗ trợ bởi Chương trình tài trợ nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu GEF và UNDP cùng các tổ chức phi chính phủ đã tham dự, thảo luận, giới thiệu những sáng kiến của họ ở cấp cộng đồng nhằm bảo vệ môi trường.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất ảnh 1
Ông HaoLiang Xu –Giám đốc khu vực của UNDP tại khu vực châu Á và Thái Bình Dương phát biểu tại chương trình.

Theo Ban tổ chức, Việt Nam rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Chỉ số Rủi ro về khí hậu dài hạn (CRI) cho hay, Việt Nam là một trong mười quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thiên tai. Các cộng đồng người thiểu số, người ở vùng sâu vùng xa, người nghèo... bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả. Mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong hầu hết các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) đặc biệt là giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo từ 58,1% xuống còn 7,1% trong năm 1993 và 2014, Việt Nam vẫn chưa đạt được MDG 7 về bền vững môi trường. Bất chấp những nỗ lực đáng kể của Chính phủ trong việc thông qua các khuôn khổ pháp lý cần thiết, các chiến lược và chương trình, việc thực thi chính sách và các chuẩn mực xã hội vẫn chưa đủ để đảm bảo tính bền vững về môi trường. Ngoài ra, công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh đã gây cạn kiệt tài nguyên và suy thoái môi trường làm ảnh hưởng tới sinh kế và chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. 

Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất ảnh 2
Đại diện UNDP trao chứng nhận sáng kiến xanh các đại biểu.

Phát biểu tại chương trình, ông HaoLiang Xu –Giám đốc khu vực của UNDP tại khu vực châu Á và Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Các cộng đồng thường đi đầu trong tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, nhưng họ lại là những người ít có khả năng để đối phó với nó. Những nỗ lực quốc gia với sự hợp tác của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, những nỗ lực này cần được bổ sung bằng các sáng kiến địa phương, đó là điều rất cần thiết để đảm bảo rằng phát triển bền vững công bằng với tất cả mọi người”

Nhân rộng các sáng kiến xanh

Đại diện UNDP, ông Dennis Curry nói: “UNDP cam kết làm việc với tất cả các bên liên quan để xác định, khuyến khích những sáng kiến xanh và thúc đẩy việc nhân rộng và mở rộng quy mô các sáng kiến đó. Đồng thời vai trò của các địa phương là trong việc thể chế hóa, cung cấp hỗ trợ tài chính và tạo điều kiện thuận lợi nhân rộng và mở rộng các sáng kiến cải thiện sinh kế của cộng đồng, giúp họ thích nghi với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng.”

Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất ảnh 3
 Đại biểu tham quan những sản phẩm và các ứng dụng từ sáng kiến xanh

Trong chương trình các sáng kiến xanh về cải thiện sinh kế cho người dân địa phương đã được thảo luận, trình bày như ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm giúp khắc phục được những mặt hạn chế của phương pháp sản xuất nước mắm truyền truyền thống, giảm thiểu được các công đoạn bị tác động trực tiếp từ dụng cụ thô sơ để náo đảo, ruồi, muỗi, chuột...Như vậy sáng kiến vừa giúp tăng năng suất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại ít tốn công hơn. Hay như giải pháp thuyền du lịch sử dụng năng lượng mặt trời góp phần hạn chế được tiếng ồn gây khó chịu, ô nhiễm môi trường do các phương tiện giao thông vận tải sử dụng xăng dầu gây ra, tốn nhiên liệu trong quá trình vận hành và khai thác…Giải pháp này còn tận dụng được việc sản xuất trong nước để tạo ra sản phẩm hữu ích, hạn chế được tình trạng nhập siêu các phương tiện cùng loại mà trong nước chưa giải quyết được.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất ảnh 4
Ông Huỳnh Thiện Liêm trình bày sáng kiến về giải pháp thuyền du lịch sử dụng năng lượng mặt trời. 

Nhiều sáng kiến khác cũng rất có ích trong việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng như sáng kiến đèn Led cho tàu cá, hướng tới nền kinh tế biển xanh, mô hình lúa thích ứng ngập, phèn mặn vùng trồng lúa, mô hình canh tác lúa-tôm…

Kể từ năm 1999, chương trình UNDP/GEF SGP đã làm việc chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ trong nước và các tổ chức cộng đồng để cung cấp các hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho 150 dự án nhỏ tại hơn 40 tỉnh thành ở Việt Nam.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng