Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích

LĐO Thanh Hải
Chia sẻ
Ảnh: Thanh Hải

Sau vụ vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2 (Nam Giang, Quảng Nam), đến thời điểm hiện tại, ngoài 2 công nhân bị cuốn trôi, đã liên lạc được với tất cả người mất tích khác.

* PV Báo Lao Động trao đổi với lực lượng cứu hộ tại hiện trường:


* Hiện trường vụ vỡ đường hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2:Cuối buổi họp báo tại trụ sở UBND tỉnh, nhiều phóng viên báo chí tiếp tục nán lại để phỏng vấn riêng với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, nhằm làm rõ thông tin về việc thủy điện Sông Bung 2 từng được cảnh báo khi nghiệm thu công trình.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết thêm, thầm quyền quản lý dự án thuộc về bộ Công Thương. Ngay cả việc nghiệm thu cong trình, Quảng Nam không được mời tham dự nên không biết thong tin trên.
Về phía tỉnh hiện nay, lo lắng là ở hồ Phú Ninh. Sự cố ở thủy điện sông Bung 2 là hy hữu.

Lúc 10h15, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, 28 triệu m3 nước do bức van số 2 đã chảy tất cả theo dòng về thủy điện sông Bung 4, không có chuyện chảy về hạ du các huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn.

Ở hồ Thuỷ điện sông Bung 4, hiện mực nước vẫn còn thấp so với dung tích bình thường cho phép tích nước.
Ông Toàn cũng cho biết, công trình này đã được nghiệm thu.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã điện đàm trực tiếp cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về sự cố thủy điện sông Bung 2.
Bộ Công thương và các nhà khoa học sẽ vào trực tiếp hiện trường để điều tra và kết luận nguyên nhân chính thức của vụ việc.

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định do mưa lớn gây lũ lớn chảy mạnh.

Ông Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Nước hồ thủy điện sông Bung 2 hiện đã trơ đáy. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để các cơ quan chức năng cấp bộ vào điều tra về nguyên nhân vụ việc. Hiện tại, nếu trời mưa thì nước vẫn chảy về hồ thủy điện sông Bung 4. Tuy nhiên để khắc phục hậu quả sẽ đóng cửa van số 2. Vụ việc thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ Công thương. Ngay cả vấn đề về quản lý trước đó, Quảng Nam cũng không đủ thẩm quyền vì công trình thuộc quyền quản lý Bộ Công thương".

Lúc 10h, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, theo thông tin vừa nhận được, đã liên lạc được với tất cả những người dân mất tích.

Như vậy, ngoài 2 công nhân bị cuốn trôi, hiện đã liên lạc được với tất cả người mất tích khác.

9h30: Đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ đã liên lạc được với 10 người dân xã La Ê Ê, 1 người ở xã Zuôil. Tuy nhiên, 10 trong số 56 người dan xã Cha Val đi trồng rừng ngay 13.8 đến nay chưa liên lạc được. Và 2 người ở xã Chơ Chun vẫn chưa về nhà.

Theo công an huyện Nam Giang thì có khoảng 9 người dân đến từ huyện Đại Lộc đi làm vàng sa khoáng dưới hạ lưu sông Bung vẫn chưa liên lạc được.

Trần Minh Quý, em vợ của bạn nhân Đặng Minh Tuyền cho biết đã trắng đem tìm người thân. Quý nghe nhân chứng kể anh Minh còn mắc kẹt trong xe múc.

8h00: Theo thông tin từ phóng viên Lao Động có mặt ở hiện trường vụ việc, tính đến sáng sớm ngày 14.9, vẫn còn 13 người dân mất liên lạc, gồm 10 người dân xã La Ê Ê, 2 người dân Pơ Lăng, xã Chơ Um và 1 người dân thôn Công Dồn , xã Zuôi.

Trong khi đó, đã xác định được danh tính của 2 công nhân bị cuốn trôi mất tích thuộc Cty Thuỷ Lợi 4, là Đặng Văn Tuyền (Quê Cẩm Giang, Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ).
Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 1
Ảnh: Thanh Hải 
Ngoài 2 xe múc do 2 công nhân vận hành bị cuốn mất tích, còn có 8 phương tiện cơ giới khác cũng đã bị cuốn trôi, gồm 4 xe tải từ 10-15 tấn, 2 xe con, 1 xe ủi và 1 cần cẩu loại 25 tấn.

Hiện lực lượng dân quân tự vệ, huyện đội, công an huyện Nam Giang đang tổ chức đi dọc 2 bờ sông Bung để tìm nạn nhân.

Theo các cán bộ địa phương, hiện nay vẫn chưa thể xác minh con số chính xác những người mất tích vì ngoài người dân địa phương ra còn có rất nhiều người tứ xứ đến khai thác vàng sa khoáng dọc theo tuyến sông Bung.

Hiện nay, chính quyền huyện Nam Giang chỉ đạo chính quyền cơ sở và thôn bản kiểm tra số người dân của địa phương đi rẫy, trồng rừng và làm vàng để có con số chính xác.

>>>Quảng Nam không nhận được cảnh báo về dự án Thủy điện Sông Bung 2?

 

Một số hình ảnh tại hiện trường sự việc:

Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 2
Ảnh: Thanh Hải  
Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 3
Ảnh: Thanh Hải  
Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 4
Ảnh: Thanh Hải  
Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 5
Ảnh: Thanh Hải  

 

Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 6
Ảnh: Thanh Hải  
Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 7
Ảnh: Thanh Hải  


Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 8
Ảnh: Thanh Hải  
Vỡ đường hầm dẫn dòng Thủy điện sông Bung 2: Xác định chỉ còn 2 công nhân mất tích ảnh 9
Ảnh: Thanh Hải  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mr sơn
Đọc mà thấy thương quê hương mình... những công trình thủy điện làm giả lấy tiền thật để lại hậu quả cho người dân...
Trả lời - -
Nguyễn Trung Đức
VTV1 đang phát phim Lựa chọn cuối cùng, phải chăng đây là những phản ảnh khách quan của 1 trong những Dự án đầu tư kém hiệu quả của Việt Nam ta. Xin hãy bình tĩnh xử lý và đánh giá thiệt hại , làm rõ nguyên nhân để dân được biết.
Trả lời - -
Đức Toàn
Thi công?, quy trình xả khi lũ đột ngột về thực hiện ra sao?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập