Vụ cá chết trên sông Bùng, Nghệ An: Nguyên nhân ban đầu khiến cá chết hàng loạt

LĐO H.QUÂN
Chia sẻ
Cá chết trên sông Bùng, Diễn Châu, Nghệ An

Nhận được thông tin về hiện tượng cá chết trên sông Bùng, thuộc huyện Diễn Châu, Sở Tài Nguyên và Môi trường Nghệ An đã thành lập đoàn về hiện trường để kiểm tra.

Chiều 19.9, ông Bạch Hưng Cử - Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An, cho biết: “Sau khi tiến hành lấy mẫu phân tích, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã có báo cáo nhanh. Nguyên nhân ban đầu là do sông Bùng bị ô nhiễm, nồng độ ô xi hòa tan trong nước thấp dưới quy định, không đạt tiêu chuẩn cho mục đích tưới tiêu và thủy lợi”.
Trước đó, theo phản ánh của nhiều hộ dân thuộc các xã dọc sông Bùng, huyện Diễn Châu như Diễn Hạnh, Diễn Nguyên, Diễn Quảng, Diễn Kỷ, Diễn Hoa…trong 2 ngày 17-18.9 đã xảy ra hiện tượng cá chết rải rác trên sông và cá nuôi trong lồng bè chết hàng loạt.
Ngay trong ngày 18.9, Chi cục Bảo vệ Môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An, đã phối hợp với UBND huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu kiểm tra hiện trường, thu thập thông tin, tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá phân tích nhanh.
Đoàn kiểm tra nhận định, vào thời điểm trên nước sông Bùng có màu đỏ đục, nhiều cặn và có mùi tanh. Trên sông có hiện tượng cá chết bị cuốn theo dòng nước chảy, các loại cá chết là cá chép, cá diếc (sống ở tầng đáy), cá rô phi và một số loại cá sông khác...
Sau khi lấy mẫu nước và phân tích nhanh, kết quả cho thấy, chỉ số nồng độ ôxi hòa tan trong nước (DO) tại lồng bè nuôi cá của ông Chu Văn Thanh (người có 3 lồng cá nuôi bị chết) là 0,2 (mg/l) thấp hơn nhiều so với giá trị giới hạn tối thiểu cho phép tại QCVN 08:2015 đối với nước mặt dùng cho mục đích tưới tiêu thủy lợi (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, cột B1 là ≥ 4 (mg/l)). Chỉ số DO đo được tại một số điểm khác ở vùng cá chết trên sông Bùng kết quả là 0,3 (mg/l), cũng rất thấp so với giá trị giới hạn tối thiểu cho phép của QCVN 08:2015.
Cũng theo ông Cử, hiện mới chỉ có báo cáo nhanh. Về nguyên nhân sâu xa và kết luận cuối cùng hiện tượng cá chết trên Sông Bùng vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết