Vụ cháy ở Cty Quốc Đại, Thanh Hóa: Công nhân xót xa cho doanh nghiệp

LĐO Xuân Hùng - Hoàng Đức
Chia sẻ
Xưởng sản xuất tan hoang sau đám cháy

Liên quan vụ cháy ở Cty Quốc Đại (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) tối hôm qua (10.4), một đêm dài không ngủ của người dân, công an PCCC và các lực lượng chức năng với hi vọng dập tắt đám cháy càng nhanh càng tốt. Tổ chức Công đoàn luôn sát cánh cùng công nhân giúp DN vượt qua thời điểm khó khăn. 

Xót xa!

Cty Quốc Đại có gần 200 công nhân và nhân viên. Chủ yếu tập trung ở các xã Hoằng Thịnh, Hoằng Thái, Hoằng Đại, Hoằng Châu... huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tại thời điểm xảy ra đám cháy, có gần 80 công nhân đang làm tăng ca. Họ đa phần là phụ nữ tuổi đời trên 40, và chuyển đổi từ lao động nông nghiệp sang học nghề và làm thuê cho công ty. Khi có người hô hoán cháy xưởng, mọi người nhốn nháo cố chạy thật xa.

Chị Lê Thị Nam (thôn Trung, xã Hoằng Thịnh) vẫn chưa hết sốc, cho biết: "Sống gần hết đời người, tôi chưa bao giờ thấy đám cháy nào mà nó nhanh và to thế chú ạ. Chỉ trong nháy mắt, ngọn lửa thiêu rụi mọi thứ xung quanh nó, tôi sợ quá, chạy vấp cả thanh tre ngã dúi dụi, được một em đỡ dậy rồi lại chạy tiếp. Ra đến ngoài đường mới biết chân mình chảy máu, mất cả dép".

Sáng 11.4, rất nhiều công nhân trong nhóm tăng ca chiều qua đã đến công ty dọn dẹp nhưng được cho nghỉ để khắc phục hậu quả. Một công nhân cho biết: "Dù làm thuê thôi nhưng tôi xót lắm chú ạ. Xót cho công sức chị em vất vả làm việc, rồi xót cho Cty nữa. Nhìn giám đốc như người mất hồn khiến tôi càng xót xa". 

Vụ cháy ở Cty Quốc Đại, Thanh Hóa: Công nhân xót xa cho doanh nghiệp ảnh 1
Nhà xưởng đổ nát sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: H.Đ

Ông Lê Văn Nam - Phó Giám đốc Cty - chia sẻ: Cty Quốc Đại được thành lập từ năm 1999, sau những ngày đầu mò mẫm với chiến lược kinh doanh, có những lúc tưởng như phá sản, đến nay đã gây dựng được cơ đồ, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân, với mức thu nhập từ 4 đên 4,5 triệu đồng.

"Cty sẽ không để cho công nhân nghỉ việc, do máy móc hư hỏng nên họ sẽ chuyển sang làm bằng tay, sau một tháng, chúng tôi sẽ khắc phục xong sự cố này." - ông Nam nói.

Tổ chức Công đoàn có mặt kịp thời

Cty Quốc Đại chuyên sản xuất mặt hàng mây tre đan xuất khẩu, trong xưởng nguyên liệu còn chứa hơn 10 tấn thanh loại từ năm 2015 đến nay, đây là những vật liệu dễ bắt lửa và cháy nhanh nên gây khó khăn cho việc kiểm soát và dập tắt ngọn lửa.

Sau khi có mặt từ hơn 19h tối qua, đến 11h ngày 11.4, dù đã rút bớt lực lượng, nhưng vẫn có gần 20 chiến sỹ cảnh sát PCCC Thanh Hóa miệt mài làm việc, không quản thời tiết nắng nóng và bụi khói từ đám lửa.

Vụ cháy ở Cty Quốc Đại, Thanh Hóa: Công nhân xót xa cho doanh nghiệp ảnh 2
Cán bộ, chiên sĩ Cảnh sát PCCC Thanh Hóa chiến đấu với giặc lửa.

"Lần đầu tiên tham gia trận đánh với giặc lửa mà khó khăn và lâu dài đến thế. Cũng may đây gần ao của dân nên tiết kiệm được thời gian tiếp nước, góp phần vào việc khống chế không cho đám cháy lan sang kho thành phẩm". - một chiến sỹ cho biết.

Cũng trong tối qua, ông Ngô Văn Tuấn - PCT UBND tỉnh Thanh Hóa - và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã có mặt để chỉ đạo chữa cháy. Trao đổi với Lao Động, ông Hà Xuân Thành - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa - cho hay, ngay khi xảy ra vụ cháy, Thường trực LĐLĐ tỉnh đã kịp thời nắm bắt thông tin, cử cán bộ lãnh đạo xuống hiện trường cùng cán bộ LĐLĐ huyện Hoằng Hóa và công đoàn Cty trực tiếp tham gia chữa cháy vòng ngoài, làm công tác hậu cần phục vụ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và nắm bắt tâm tư nguyện vọng công nhân, động viên công nhân trước mắt tham gia chữa cháy, dọn dẹp nhà xưởng giúp Cty nhanh chóng khôi phục sản xuất.

Cũng theo ông Thành, trong ngày hôm nay, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo cán bộ công đoàn chuyên trách theo dõi sát hiện trường nắm bắt mọi diễn biến để có hướng xử lý kịp thời.

Vụ cháy ở Cty Quốc Đại, Thanh Hóa: Công nhân xót xa cho doanh nghiệp ảnh 3

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM