Vụ chôn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Phát hiện bao bì đựng chất thải của Cty Formosa nhưng nhập từ... Đài Loan

LĐO H.Long
Chia sẻ
Bao bì có tên Formosa Đài Loan chứa những hạt nhựa không liên quan đến các chất thải của Cty Formosa tại Hà Tĩnh.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại hiện trường vụ chôn lấp chất thải tại Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (Cty Ánh Dương) đóng tại phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) thì phát hiện rất nhiều bao chất thải ghi tên Cty Formosa Đài Loan. Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) CA TP Đà Nẵng khẳng định, những bao bì này hoàn toàn không liên quan đến các chất thải của Cty Fomorsa tại Hà Tĩnh như dư luận suy đoán.

Sáng 17.8, Đại tá Trần Thanh Nhơn -  Trưởng Phòng PC49 xác nhận, trong các đợt kiểm tra tại khu vực Cty Ánh Dương chôn lấp chất thải vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều bao bì có ghi chữ Formosa.

"Đây là bao bì đựng hạt nhựa của Cty Apple Film tại khu công nghiệp Hòa Cầm. Cty Apple Film nhập những những bao nhựa trực tiếp từ  Cty Formosa tại Đài Loan về sản xuất.  Sau quá trình sản xuất, Cty Apple Film  có dư rất nhiều bao bì mang tên Formosa nên Cty Ánh Dương đã thỏa thuận với Cty Apple Film để thu mua tất cả các bao bì này về đựng chất thải.

"Qua kiểm tra ban đầu, đúng là số chất thải Cty Ánh Dương là đất bùn thu gom từ hồ điều tiết, xử lý nước của Công ty MTV môi trường đô thị Hà Nội. Họ sử dụng bao bì của Cty Apple Film để chứa chất thải chứ hoàn toàn không liên quan đến việc Formosa tại Hà Tĩnh như dư luận đồn đoán.

Vệc thỏa thuận của Cty Ánh Dương khi nhận đất bùn thu gom từ hồ điều tiết, xử lý nước của Công ty MTV môi trường đô thị Hà Nội về chôn lấp theo đại tá Nhơn là sai. Tuy nhiên, sai như thế nào thì cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ .

Trước thông tin người dân cho rằng Cty Ánh Dương chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại, ông Nhơn cho biết, tại hiện trường cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 1 tấn giấy nhưng không xác định được cụ thể số lượng bao bì có chữ Formosa.

Đồng thời, cơ quan điều tra nhận định có khoảng 10 tấn bùn đã được chôn lấp, tuy nhiên, số chất thải hiện còn nằm trên mặt đất đến thời điểm này, PC 49 vẫn chưa thống kê số lượng cụ thể.

Hiện PC49 vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu chất thải từ TP HCM, và đơn vị vẫn đang điều tra, thu thập các hóa đơn nhập và xuất của Cty Ánh Dương để phục vụ công tác điều tra. 

“Việc chôn lấp này là không đúng theo quy định vì Cty này không có chức năng xử lý nước thải và cũng không được phép chôn lấp" - đại tá Nhơn nói.


Vụ chôn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Phát hiện bao bì đựng chất thải của Cty Formosa nhưng nhập từ... Đài Loan ảnh 1
Bao bì có tên Formosa Đài Loan chứa những hạt nhựa không liên quan đến các chất thải của Cty Formosa tại Hà Tĩnh.
Vụ chôn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Phát hiện bao bì đựng chất thải của Cty Formosa nhưng nhập từ... Đài Loan ảnh 2
Đại tá Nhơn cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm chất thải mới có thể kết luận độc hại hay không.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên