Vụ Cty cà phê Gia Lai tẩu tán 200ha đất trước cổ phần hóa: Sai phạm đã rõ, sao không chuyển Cơ quan điều tra?

LĐO ĐÌNH VĂN
Chia sẻ
Trước đó, cơ quan tham mưu đề xuất chuyển cơ quan điều tra. Ảnh Đình Văn.

Ngày 17.8, Phó Chánh thanh tra tỉnh Gia Lai - ông Nguyễn Quí Thọ cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã thống nhất chuyển hồ sơ sai phạm của Cty càphê Gia Lai sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Hiện UBND tỉnh đã có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai xin ý kiến.

Trước đó, nói với Lao Động, một cán bộ của UBND tỉnh này xác nhận, tỉnh Gia Lai đồng ý chuyển vụ việc sai phạm của Cty càphê Gia Lai (97 Phạm Văn Đồng, P. Thống Nhất, TP. Pleiku) - do ông Võ Ngọc Hiếu làm Giám đốc - sang cơ quan điều tra, như như cấp dưới đã tham mưu.

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, hồ sơ sai phạm đã được Ban Nội chính và UBKT Tỉnh ủy Gia Lai tiếp cận.   

Trước đó, Báo Lao Động đã thông tin, Cty càphê Gia Lai trình 5 phương án cổ phần hóa Cty. Quá trình điều tra, các cơ quan tỉnh Gia Lai phát hiện Cty này làm mất 200 ha đất công; Thu tiền điều tiết hợp đồng trái quy định của công nhân hơn 4,3 tỉ đồng; Không nộp tiền thuê đất gần 500 triệu đồng; ông Võ Văn Trí - nguyên GĐ Cty càphê Chư păh (sau này sáp nhâp vào Cty càphê Gia Lai) tự ý bán 46,33 ha đất nhà nước.

Điều khó hiểu, năm 2014, Cty này đã từng bị UBND tỉnh phát thông báo cảnh cáo khi để mất 149,56 ha đất tại huyện Chư Sê dưới vỏ bọc "người dân lấn chiếm". Trong công văn 2288, tỉnh này nêu rõ: Các ban ngành khi lập hồ sơ thu hồi đất phải kiểm tra để tránh trường hợp cán bộ, công nhân viên Cty càphê Gia Lai lợi dụng lấy đất của nhà nước để chuyển giao cho gia đình sản xuất. 

Sai phạm đã được cảnh báo, nay tiếp tục bị vạch rõ thêm bởi các đơn vị chức trách của tỉnh Gia Lai.

Hiện tại các Cty khác cũng đang trình phương án cổ phần hóa, từ sai phạm của Cty càphê Gia Lai, tỉnh Gia Lai cần ngăn chặn "làn sóng" hóa đất công thành đất tư. Vậy nên, chẳng có lí do gì để bao che sai phạm cho Cty cà phê Gia Lai, khi sai phạm đã quá rõ (!).  


Vụ Cty cà phê Gia Lai tẩu tán 200ha đất trước cổ phần hóa: Sai phạm đã rõ, sao không chuyển Cơ quan điều tra? ảnh 1
Trước đó, cơ quan tham mưu đề xuất chuyển cơ quan điều tra. Ảnh Đình Văn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huavansinh
"Cháy nhà mới ra mặt chuột", bao nhiêu năm nay nguoi công nhân bi chèn ép, bảo hộ lao động bi cắt hết, cà phê năm nay hạn hán, mất mùa nhưng công ty vẫn làm ngơ, không chịu giảm sản cho dân, bóc lột sức lao động của công nhân quá dáng. Mong các cấp có tham quyền vào cuộc để đòi công bằng cho công nhân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng