Vụ cứu người TNGT ở Kon Tum: Bác sĩ vòi tiền người nghi phơi nhiễm HIV?

LĐO Lệ Hà
Chia sẻ
Vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Kon Tum xảy ra ngày 30.6. Ảnh: PV

Việc cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông ở Kon Tum đã khiến 24 người là y bác sĩ và người dân tiếp xúc với máu của một nạn nhân nhiễm HIV. Tuy nhiên, những người dân tham gia cứu nạn - không thuộc diện cấp phát thuốc chống phơi nhiễm HIV miễn phí - đã phải bỏ tiền mua thuốc với giá cao gấp 5 lần thị trường.

Người cứu nạn bỏ 5 triệu đồng mua thuốc chống phơi nhiễm HIV?
Vụ tai nạn giao thông (TNGT) tại địa phận xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum vào ngày 30.6 có một người nhiễm HIV tử vong. 17 cán bộ y tế và 7 người dân tham gia cứu nạn, cấp cứu đã có tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân.
Nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực của một thành viên tự giới thiệu là người trực tiếp tham gia cứu nạn trong vụ TNGT tại thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum vào ngày 1.7 cho biết, anh rất bức xúc về cách đối xử của nhân viên y tế trong tình huống cứu người.
Cụ thể, tài khoản Facebook có tên "Le Tung" chia sẻ: "Tai nạn thương tâm xảy ra tại thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Tôi thấy vậy nên đã chạy về nhà lấy xe tải chở 8 nạn nhân đi cấp cứu. Trong số này có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV/ADIS đã tử vong và có chảy máu. Tôi có bế và máu của nạn nhân đó có dính vào vết thương trày xướt của tôi nên tôi được mọi người khuyên đi viện xin thuốc chống phơi nhiễm HIV. Khi xuống viện thi được bác sĩ nói là thuốc này chỉ được cấp cho những người làm nhiệm vụ, chứ không cấp cho dân thường. Còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán 5 triệu/liều".
Trước thông tin trên, ngày 3.7 trao đổi với PV Lao động, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum - cho biết, đây là lần đầu tiên tại địa phương xảy ra sự việc trên. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm đã có chỉ đạo kịp thời trong quá trình cứu chữa, điều trị phơi nhiễm cho những người tham gia cứu chữa người bệnh trong vụ tai nạn.
Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum đã nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế về việc hướng dẫn các cơ sở y tế tiến hành tư vấn, xét nghiệm sàng lọc và cấp miễn phí thuốc ARV để điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định, kể cả người dân tham gia cấp cứu trong vụ tai nạn này.
“Trong quá trình giải quyết sự việc không tránh khỏi những thiếu sót. Trung tâm sẽ tiến hành tìm hiểu, báo cáo cụ thể sự việc”, bà Thúy cho hay.

Có việc thu tiền của người dân tham gia cứu hộ

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cũng cho biết, theo quy định tại Quyết định số 265/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ đối với người bị phơi nhiễm do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thuốc ARV dùng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV chỉ được cấp miễn phí cho những người bị phơi nhiễm do nghề nghiệp như cán bộ y tế, cán bộ lực lượng vũ trang, tổ công tác cai nghiện... bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ.
Tuy nhiên, trường hợp này là trường hợp đặc biệt, có 7 người dân tích cực tham gia cấp cứu người bị nạn đã bị phơi nhiễm HIV, do vậy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chỉ đạo Sở Y tế Kon Tum tiến hành cấp miễn phí thuốc ARV để điều trị dự phòng cho cán bộ y tế và cả 7 người dân tham gia cấp cứu và có tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân này.
Đến nay, tất cả 17 cán bộ Y tế và 7 người dân bị phơi nhiễm HIV khi tham gia cấp cứu nạn nhân đã được tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV và cấp thuốc ARV để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm kịp thời.
Còn thông tin nhân viên y tế thu tiền của người dân tham gia cứu nạn nhân, ông Cảnh cho biết: Đúng là có việc này nhưng số tiền thu không phải 5 triệu. Nếu theo đúng Quyết định số 265/2003/QĐ-TTg trên thì việc thu tiền không sai. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt nên Cục đã có chỉ đạo không thu tiền. Nếu đã thu thì trả lại người dân, đồng thời có những giải thích hợp lý.
Ông Cảnh cũng tiên lượng mức độ lây nhiễm HIV của người tham gia cứu chữa, theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum thì nạn nhân tử vong trong vụ TNGT đã điều trị ARV nhiều năm rồi. Về mặt khoa học, khi người nhiễm HIV đã được điều trị ARV từ 6 tháng trở lên thì nồng độ vi rút HIV trong máu ở mức rất thấp (dưới ngưỡng ức chế) nên khả năng lây truyền sang những người khác rất thấp. Mặt khác 24 người này lại được điều trị dự phòng phơi nhiễm ngay, do vậy hy vọng những người tiếp xúc trực tiếp với máu nạn nhân này sẽ không ai nhiễm HIV.
“Việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV kéo dài liên tục trong thời gian 28 ngày tức 4 tuần. Trong thời gian này, họ cần được tư vấn để theo dõi về tác dụng phụ có thể có của thuốc ARV. Không nên ngừng điều trị khi có tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua. Nếu có các tác dụng phụ nặng cần đến các cơ sở y tế ngay”, ông Cảnh nói.
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) khuyến cáo, mặc dù nguy cơ có thể thấp nhưng những người bị phơi nhiễm chưa loại trừ khả năng đã nhiễm HIV. Do vậy họ không được cho máu, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và nếu là phụ nữ đang nuôi con nhỏ thì không cho con bú cho đến khi loại trừ được tình trạng nhiễm HIV. Sau 3 tháng xét nghiệm lại nếu âm tính với HIV thì có thể khẳng định chắc chắn là họ không nhiễm HIV.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mustang
Quy định chỉ miễn phí điều trị phơi nhiễm cho nhân viên y tế là quy định tào lao, gây thiệt hại cho cả hệ thống y tế, xã hội và người bệnh. Vì sao? Nếu người dân bị HIV/AIDS thì vẫn cần được điều trị miễn phí, vậy tại sao không cấp thuốc chống phơi nhiễm cho họ, vừa giảm chi phí điều trị HIV/AIDS cả đời, vừa nhẹ gánh cho xã hội và gia đình không mất đi 1 người thân và quan trọng là nâng mức nhân văn của 1 chế độ. Cả 1 hệ thống y tế với bao nhiêu giáo sư, tiến sỹ, BS mà không nhìn ra được vấn đề hay sao, hay là biết nhưng không quan tâm, cứ thu được tiền là được, bất chấp tất cả...?!
Trả lời - -
Bs Thủ
Anh có ý nói đến hệ thống điều trị arv miễn phí và có nói tới bác sỹ, nên với cương vị là bác sỹ trong lãnh vực này, tôi xin có chút ý kiến phản hồi: - Đa số tình huống phơi nhiễm ngoài cộng đồng là phơi nhiễm do quan hệ tình dục, trong đó là do quan hệ ngoài luồng rồi không sử dụng bao cao su hoặc bị rách bao. Theo anh thì có cho miễn phí các trường hợp này hay không? Cần nêu rõ là 99% thuốc arv miễn phí là do nước ngoài tài trợ, ngân sách nhà nước hiện chỉ tham gia 1%. Nếu nhìn nhận vấn đề, tôi không nghĩ chúng tôi không nhìn ra vấn đề, mà vì có những vấn đề khi nhìn nhận cần nhìn bao quát và rộng lớn... Chính sách y tế miễn phí toàn phần không phải là mơ ước của riêng anh, hơn ai hết, chúng tôi rõ bệnh và chết bệnh là gì... Nhưng bối cảnh hiện nay, cũng như mọi quốc gia đang phát triển, liệu cho phép bao cấp đến mức nào đây!?
Hà Nhật Hoàng
Nghe mà tức quá
Trả lời - -
Người dân
Bạn Hoàng Hải ơi,bạn bị bệnh nhiểm "quy trình" rồi đó, kiếm 5 tr đi mua thuốc về chữa đi. Với những trường hợp bị nghi phơi nhiễm này bs nào không cứu thì lấy lại bằng cấp. Cứu trong vòng 24 - 48 tiếng càng sớm càng tốt, không chờ đi vay tiền đem nộp cho "quy định tào lao" của ông đâu, Hoàng Hải ạ !!! Là Bs biết về HIV thì cứu rồi bị phạt vì không đòi tiền của dân cũng lấy làm sung sướng vì đã cứu người. Chờ tiền của quỹ BHYT như bạn thì "quy trình" sẽ xuất hiện và khốn nạn cho cái ngành Y nước ta quá vì không lo cứu người chỉ chờ TIỀN.
Trả lời - -
đoàn hùng
Việc này cũng không nên vội quy chụp cho BS làm sai vì theo quy định là không có, trừ khi có ý kiến chỉ đạo của cấp trên hoặc người có trách nhiệm vá khẳng định chắc chắn người xin thuốc tham gia cứu nạn chứ không BS lấy tiền đâu để bù.
Trả lời - -
txd
Cũng nên có luôn quy định người dân không được tham gia cấp cứu tai nạn giao thông...
Bùi tá Vinh
Nói theo cái kiểu này thì tôi dám chắc 100% từ nay về sau không một người dân nào dám cứu người bị tai nạn,nếu lỡ người đó bị nhiễm HIV thì sẽ lây sang cho người dân cứu giúp thì không được sự trợ giúp thuốc men chống phơi nhiễm HIV mà thuốc ARV chỉ cấp cho những người làm công tác trong ngành y tế mà thôi,mà người dân phải tự bỏ tiền nhà ra mua để điều trị,thì tôi dám chắc rằng sẽ không một ai dám cứu người bị tai nạn. Vậy đề nghị chính phủ và bộ y tế cần phải có hướng chỉ đạo cho các địa phương và các sở y tế trong cả nước biết và được phép cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV đối với người dân cứu giúp người bị tai nạn. Như vậy thì người dân sẽ yên tâm mà dũng cảm cứu người trong những vụ tai nạn ./ Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời - -
nguyen phi hung
1000 like cho bạn Mustang ,chuẩn không cần chỉnh .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên