Vụ hàng trăm ngôi mộ bị đào trộm tại Khánh Hòa: Người dân phẫn nộ, đề nghị xử lý hình sự

LĐO Nhiệt Băng
Chia sẻ
Người dân bức xúc vì không biết mộ người thân của mình bị bốc dỡ đi. Ảnh: Nhiệt Băng

Thân nhân các mộ phần phẫn nộ và đề nghị phải xử lý hình sự các cá nhân liên quan về tội xâm hại mồ mả theo quy định của pháp luật. Họ cho rằng, chính quyền quá "liều" khi cho phép chủ đầu tư thực hiện việc bốc mộ nhưng không thông báo cho họ biết.

Sáng 2.8, hàng trăm người dân kéo đến UBND xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đối thoại nảy lửa với lãnh đạo xã, đại diện chủ đầu tư dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc, Cty Môi trường đô thị Nha Trang... về việc hơn 140 ngôi mộ của họ bị đào trộm ở khu vực núi Hòn Rớ 2. Số mộ này nằm trong phạm vi dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang triển khai với diện tích hơn 9ha. 

Dù sự việc nghiêm trọng nhưng buổi đối thoại không có mặt lãnh đạo TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa. Tại buổi đối thoại, các cán bộ và đại diện các đơn vị liên quan bị nhiều người dân buông lời chỉ trích nặng nề. Trong số 147 ngôi mộ bị bốc trộm, di chuyển đến nghĩa trang phía bắc Nha Trang, nhiều người dân không nhận ra đâu là mộ của thân nhân mình (!).

Ông Huỳnh Hữu Hùng (thôn Bình Tân, phường Vĩnh Trường) phản ứng: "Bây giờ không giải thích nữa. Các anh sai rồi. Nhưng tôi hỏi, vì sao các anh lại cho hài cốt thân nhân tôi vào 5 cái hũ, rồi tiếp tục bỏ vào một cái bao đựng gạo, trong khi các hài cốt được bọc bằng chiếc quách. Lương tâm các anh ở đâu? Nếu là gia đình các anh, các anh chịu nổi không?".

Từ chính quyền xã Phước Đồng, chủ đầu tư dự án và đơn vị nhận bốc mộ đều không trả lời được các câu hỏi nói trên. 

Đến trưa 2.8, buổi đối thoại vẫn tiếp tục căng thẳng, nhiều phương án giải quyết được đưa ra như chính quyền, chủ đầu tư xử lý trên cơ sở nguyện vọng của từng hộ, hay hỏa táng, hay chôn cất các hài cốt, dựng bia tập thể đều chưa được các bên đi đến thống nhất. Trong khi đó, người dân hoang mang, phẫn nộ đề nghị phải bị xử lý hình sự các cá nhân liên quan về tội xâm hại mồ mả. 

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng - thừa nhận: "Tôi xin nhân một phần trách nhiệm và hứa sẽ giải quyết dựa theo nguyện vọng của bà con. Bà con lập danh sách, ghi lại địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Sau đó, chủ đầu tư sẽ tổng hợp và giải quyết".

Theo ông Hưởng thì do không biết địa chỉ cụ thể của từng gia đình nên xã đã làm thông báo chung phát trên đài phát thanh và chủ chủ đầu tư cũng thông báo rộng rãi trên đài truyền hình phát thanh tỉnh Khánh Hòa. "6 tháng trôi qua mà xã không thấy hộ gia đình nào đến xã làm các thủ tục cần thiết nên chủ đầu tư hợp đồng với Cty CP Môi trường Đô thị Nha Trang tiến hành di dời" - ông Hưởng nói. 

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Kim Chung - trợ lý GĐ Cty TNHH Thanh Trúc (chủ đầu tư) - bảo tất cả các thủ tục di dời mộ đã được Cty phối hợp với UBND xã Phước Đồng thực hiện đầy đủ.

"Thấy thủ tục xong rồi nên chúng tôi mới ký hợp đồng với Cty CP Môi trường Đô thị Nha Trang thực hiện di dời. Thời điểm đó (trước khi bốc mộ), Đài phát thanh truyền hình Khánh Hòa có phát thông báo, chúng tôi còn giữ hợp đồng phát sóng. Sau đó, chúng tôi liên hệ với chính quyền thực hiện việc bốc dỡ mộ. Người dân đi làm ăn thế nào đó không nghe thì chúng tôi không biết. Sự việc xảy ra hôm nay, tôi rất lấy làm tiếc về vấn đề tâm linh và xin nhận lỗi trước bà con".

 Người dân có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan CSĐT khởi tố vụ án

Trao đổi với PV Lao Động, luật sư Vũ Như Hảo (đoàn luât sư tỉnh Khánh Hòa) cho biết, hành vi xâm hại mồ mả như vậy có thể bị xử lý hình sự. Vì vậy, người dân có quyền yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra làm rõ việc làm có dấu hiệu tội phạm này. Ngoài hình sự, người dân cũng có quyền yêu cầu giải quyết vấn đề dân sự liên quan như các chi phí, bồi thường dân sự... 

"Cơ quan nào chỉ đạo làm việc này thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Không thể thông báo trên đài như vậy được. Thông báo như vậy chỉ phù hợp như tìm người mất tích thôi, chứ thông tin trên đài không thể đến được hết người dân. Còn đây mồ mả có chủ sở hữu, chính quyền, chủ đầu tư phải liên hệ gia đình các thân thân bàn bạc, đi đến thống nhất bồi thường, vị trí di dời mộ. Khi làm phải có giám sát của gia đình và thực hiện các nghi thức lễ. Mồ mả chứ đâu phải chuyện nhỏ. Chưa nói đến pháp luật, việc bốc mộ mà dân không biết đã không phải đạo" - luật sư Hảo nói.                                                                                                                                                                                        (Nhiệt Băng ghi)

Vụ hàng trăm ngôi mộ bị đào trộm tại Khánh Hòa: Người dân phẫn nộ, đề nghị xử lý hình sự ảnh 1
Các ngôi mộ kiên cố cũng bị đập phá sau khi bốc cốt. Ảnh: Nhiệt Băng
Vụ hàng trăm ngôi mộ bị đào trộm tại Khánh Hòa: Người dân phẫn nộ, đề nghị xử lý hình sự ảnh 2
Bà Huỳnh Thị Kim Chung - đại diện chủ đầu tư dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc - xin lỗi người dân. Ảnh: Nhiệt Băng
Vụ hàng trăm ngôi mộ bị đào trộm tại Khánh Hòa: Người dân phẫn nộ, đề nghị xử lý hình sự ảnh 3
Người dân phản ứng nảy lửa tại buổi đối thoại. Ảnh: Nhiệt Băng

>>>Khởi tố hình sự vụ chôn lấp trái phép chất thải Formosa


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Quang
Trách nhiệm lớn nhất ở việc làm này là chính quyền địa phương ( xã, Thành phó) sau đó là chủ đầu tư DA. Các người có liên quan không làm tròn trách nhiệm được giao và thờ ơ trước đạo lý của ngwowifi Việt nam ( xương cốt đó cũng là là phần máu thịt của người sinh ra thế hệ con cháu sau này) Thật quá nhẩn tâm
Trả lời - -
Nguyễn Công Minh
Chết thật,chính quyền xã và doanh nghiệp làm thế này thì quá đáng quá,phải truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trả lời - -
Trương văn Điềm
Bốc dời mồ mã là chuyện thiêng liêng, thậm chí còn phải coi ngày giờ, cúng kiến cho đàng hoàng chứ đâu có phải là cục đất, cục gạch mà muốn đào, muốn bới, muốn đem đi đâu cũng được. Đọc báo và nghe đài mà tức lộn ruột mấy "vị" vì tiền mà quên cả truyền thống , đạo đức người Á đông. Than ôi , người chết mà cũng không được yên vì mấy đồng tiền.
Trả lời - -
Do nui
Đủ các Yếu tố cấu thành tội ; xâm phạm mồ mã hài cốt, số lượng lớn có tổ chức . . . .
Trả lời - -
Dương Văn Tuấn
Thật không tưởng tượng nổi. Hơn 130 ngôi mộ bị bốc đi mà người thân không biết. Xem chương trình thời sự mà bức xúc. Họ chỉ vì dự án khu nghỉ dưỡng mà quên đi đạo lý con người. Nếu các vị có mộ phần người thân bị xâm hại như thế này thì phản ứng ra sao. Xin lỗi, nhận trách nhiệm là xong ? Tại sao chính quyền địa phương quá nhiệt tình với dự án này nhỉ.
Trả lời - -
thuc nguyen
đừng bắt chước lãnh đạo xin lỗi là thôi nhé. Phải truy cứu hình sự nó.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La