Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Hài cốt di dời, xương... vẫn ở lại (!)

LĐO Nguyễn Phước Tín
Chia sẻ
Trong đống đổ nát còn sót lại trên bề mặt huyệt mộ của mẹ vợ (bà Huỳnh Thị Đắng), anh Văn Dũng (trú thôn Bình Tân, phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang) nhặt được xương sọ, xương sống và răng. Ảnh: Phi Thành

Sáng 5.8, Công an TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đến khu vực núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng (Nha Trang) tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ hơn 100 ngôi mộ bị bốc hài cốt, di chuyển đến nghĩa trang phía Bắc Nha Trang, nhưng thân nhân không hề hay biết.

Chủ các mồ mả cũng lên núi Hòn Rớ 2 tiến hành kiểm tra lại vị trí mồ mả của thân nhân mình. Kết quả, nhiều người nhặt được các bộ phận hài cốt còn sót lại như răng, xương (xương tay, xương sọ, xương sống...).

Vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận. Thế nhưng, một số PV báo chí khi đến hiện trường tác nghiệp lại bị một vị công an TP.Nha Trang cản trở, mời ra khỏi khu vực, dù PV đã xuất trình giấy giới thiệu.

Trong đống đổ nát còn sót lại trên bề mặt huyệt mộ của mẹ vợ (bà Huỳnh Thị Đắng), anh Văn Dũng (trú thôn Bình Tân, phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang) nhặt được xương sọ, xương sống và răng.

"Việc bốc mộ còn sót lại thế này là có vấn đề" - anh Dũng buồn rầu nói. Điều anh Dũng xót xa là: "Chúng tôi không khó khăn với chính quyền, chủ đầu tư nhưng tâm linh mà, người mất đi rồi, chút ở lại, chút đi chỗ khác, rất khó chịu".

Tương tự nhiều người dân khác, ông Huỳnh Tấn Dũng (trú phường Phước Long, TP.Nha Trang) cho biết, ông nhặt được nhiều chiếc răng và các xương đốt tay của bố mình còn sót lại trên huyệt mộ.

"Sự việc đã quá rõ ràng rồi. Trung ương cũng biết, Chính phủ cũng biết. Họ đào hài cốt thân nhân chúng tôi lên rồi không chôn cất đàng hoàng. Vậy việc giải quyết hậu quả như thế nào? Tôi đề nghị phải kiểm tra lại các mồ mả xem còn xương cốt hay không để quy tập xương cốt cho đầy đủ và tiến hành xét nghiệm ADN để phân biệt thân nhân, đưa mồ mả ông bà chúng tôi đến nơi đó cho đàng hoàng".

Ông Dũng nói rằng, dù rất bức xúc nhưng người dân hết sức kiềm chế và trật tự. "Chúng tôi đi từng cấp một, nếu xã Phước Đồng giải quyết không được, chúng tôi sẽ kiến nghị lên cấp trên. Chúng tôi mong sự việc được giải quyết nhanh chóng chứ không thể để kéo dài mãi như thế này được, không thể ông bà chúng tôi phơi nắng, phơi mưa như vậy" - ông Dũng tâm sự. 

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng - tiếp tục khẳng định, trước khi di dời, chính quyền, chủ đầu tư thông báo di dời mồ mả trên đài phát thanh, truyền hình của xã và thành phố là đúng quy định. Còn doanh nghiệp (chủ đầu tư - Công ty TNHH Thanh Trúc) đào mộ nhưng không thông báo cho xã là lỗi của doanh nghiệp".

Ông Hưởng thừa nhận, người dân cần theo dõi thông tin trên đài nhưng cũng không thể "bắt" tất cả người dân nghe thông báo trên đài được. Trả lời câu hỏi về công tác phối hợp giữa chính quyền xã và chủ đầu tư như thế nào về việc di dời mồ mả, ông Hưởng nói: "Tôi nghe doanh nghiệp báo chuẩn bị thi công, tôi hỏi lại mồ mả như thế nào rồi thì họ trả lời di dời rồi thì chúng tôi mới biết" (!).

Nói về hướng giải quyết sắp tới, ông Hưởng thông tin: "Trước mắt, chủ đầu tư đã dừng dự án. Thứ hai, người dân đề nghị xét nghiệm ADN để phân biệt thân nhân thì doanh nghiệp cũng thống nhất rồi. Ai muốn đi xét nghiệm, doanh nghiệp hỗ trợ 100% chi phí. Thứ ba là tiến hành kiểm tra lại số mộ xem có gì sai xót không, hôm nay (5.8), người dân đã kiểm tra rồi. Còn về nơi chôn cất trở lại, sáng nay chúng tôi đã vào nghĩa trang Phước Đồng khảo sát đất đai. Chúng tôi sẽ tiến hành phát quang, cho người dân đến xem. Việc di dời hài cốt đến đây sẽ được thực hiện với tinh thần càng nhanh càng tốt".

Ông Hưởng thừa nhận, theo đúng quy trình, chủ đầu tư phải kiểm kê toàn bộ, cấu trúc mồ mả như thế nào trước khi di dời, để sau này tìm được chủ, sẽ làm công tác bồi thường, hỗ trợ.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Clip người dân tìm được nhiều phần của hài cốt còn sót lại sau khi chủ đầu tư di dời mồ mả:


Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Hài cốt di dời, xương... vẫn ở lại (!) ảnh 1
Cận cảnh các mảnh xương anh Văn Dũng nhặt được sau khi chủ đầu tư thực hiện việc di dời mộ mẹ vợ anh. Ảnh: Phi Thành
Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Hài cốt di dời, xương... vẫn ở lại (!) ảnh 2
Các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc. Ảnh: Phi Thành
Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Hài cốt di dời, xương... vẫn ở lại (!) ảnh 3
Người dân đến hiện trường núi Hòn Rớ 2 kiểm tra lại mồ mả của thân nhân mình.
Ảnh: Phi Thành

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Manh Dung
Doanh nghiệp nào thất đức như vậy thì nhận quả báo thua lỗ lụi bại.
Trả lời - -
ccb huỳnh dung
Cứ theo luật xâm phạm mồ mả hài cốt thì xử lý không thể nói nhiệt tình mà thiếu hiểu biết là cho qua mà đây là kẻ phá hoại. Xem ai là chỉ đạo mà truy tố
Trả lời - -
ban thach
Cứ theo luật mà sử. Không thể qua qít. Rôi lại sâỷ ra nhiều vụ khác
Trả lời - -
Dũng
tôi vẫn có ý kiến: Nên khởi tố vụ này và tử hình kẻ đề ra vụ trộm mộ này, tránh cho tiền lệ về sau có nhiều kẻ cho rằng chuyện tâm linh, mồ mã có thể làm bậy, dùng tiền mua được.
Trả lời - -
Nguyễn Duy Hy
Động vào mồ mả là động vào cõi thiêng liêng nhất của người dân, vụ này phải khởi tố hình sự và xác định ADN để tìm thân nhân thì mới yên lòng dân!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1