Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Người không biết mộ đi đâu, người dư hài cốt (!)

LĐO Nhiệt Băng
Chia sẻ
Ông Đặng Văn Hòa (trú xã Vĩnh Thái, Nha Trang) không biết mộ ông nội mình đã đi đâu. Ảnh: Nhiệt Băng

Hơn một tuần trôi qua sau khi người dân bất bình phản ứng về việc di dời mộ không nhận được thông báo, tình trạng người không biết mộ thân nhân mình đã đi đâu, người "dư" mộ sau khi di dời vẫn chưa được giải quyết.

Chiều 10.8, UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) và Cty TNHH Thanh Trúc (chủ đầu tư dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc) tiếp tục đối thoại với người dân về việc hơn 100 ngôi mộ ở núi Hòn Rớ 2 bị di dời. 

Dù chính quyền, chủ đầu tư cho rằng, việc di dời mộ đã có đánh số mộ rõ ràng. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục phản ứng mộ của họ bị "xách râu ông nọ cắm cằm bà kia", thậm chí dư hài cốt sau di dời (!).

Ông Đặng Văn Hòa (trú khu dân cư Đất Lành, xã Vĩnh Thái) bức xúc: "Tôi kiểm tra ở núi Hòn Rớ 2 rồi, mộ ông nội tôi đã bị đào mất, nhưng tại nghĩa trang phía Bắc Nha Trang lại không có hài cốt của ông. Tôi muốn biết cái mộ đó bây giờ ở đâu, vì sao các anh làm ăn tắc trách như vậy. Việc xét nghiệm ADN như các anh nói không thể thực hiện được".

"Làm sao vong linh ông bà tôi được yên nghĩ đây. Lúc làm việc này các anh đâu có nghĩ đến vong linh. Các anh có biết, mộ đó chấp hành chủ trương nhà nước, đã 3 lần di dời rồi nhưng vẫn không yên. Trong khi nhà đầu tư phải thỏa thuận với dân trước khi di dời mồ mả. Và việc di dời phải thông báo cho gia đình tôi biết" - ông Hòa bất bình.

Ông Huỳnh Hữu Hùng (thôn Bình Tân, phường Vĩnh Trường, Nha Trang) cho hay: "Tôi kiểm tra lại mồ mả của thân nhân tôi rồi. Ở núi Hòn Rớ 2, gia đình tôi có 2 quách, 3 hũ nhưng ra nghĩa trang phía Bắc Nha Trang lại là 2 quách, 5 hũ. Dư 2 hũ tôi không biết của ai, cũng không biết đâu là hũ hài cốt của thân nhân mình".

Tại buổi đối thoại, chủ đầu tư liên tục né tránh các câu hỏi của báo chí. "Có quyết định nào của cấp trên cho phép di dời số mộ này chưa?" - PV hỏi. Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng - nói: "Có văn bản ngày 2.11.2015 của UBND TP Nha Trang giao xã Phước Đồng và chủ đầu tư liên hệ, thông báo cho các hộ dân có mồ mả thực hiện di dời".

"Vậy vì sao mộ vẫn bị mất, thưa ông?" - PV hỏi tiếp. "Có mộ không có địa chỉ, có mộ thân nhân ở tận thị xã Ninh Hòa. Còn thông báo trên đài phát thanh truyền hình về việc di dời mộ, trình tự, thủ tục như vậy là đúng quy định" - ông Hưởng khẳng định và cho rằng: "Không có việc mộ bị mất đâu, chắc chắn như vậy. Ở núi Hòn Rớ 2 sao thì qua bên kia (tức nghĩa trang phía Bắc Nha Trang) vẫn như vậy. Sáng mai (11.8), chúng tôi sẽ cùng người dân ra nghĩa trang kiểm tra lại lần nữa rồi sẽ biết".

Tại buổi đối thoại, xã Phước Đồng phát phiếu "xin ý kiến" để người dân đề bạt nguyện vọng di dời phần mộ thân nhân mình về nghĩa trang xã Phước Đồng, nghĩa trang phía Bắc Nha Trang hoặc các yêu cầu khác. Tuy nhiên, có hộ dân điền vào phiếu, có hộ còn cân nhắc, suy nghĩ. Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.


Clip hiện trường vụ việc:Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Người không biết mộ đi đâu, người dư hài cốt (!) ảnh 1
Ông Đặng Văn Hòa (trú xã Vĩnh Thái, Nha Trang) không biết mộ ông nội mình đã đi đâu. Ảnh: Nhiệt Băng
Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Người không biết mộ đi đâu, người dư hài cốt (!) ảnh 2
Núi Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa), nơi hơn 100 ngôi mộ bị dời đi nơi khác nhưng người dân không biết. Ảnh: N.Băng
Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Người không biết mộ đi đâu, người dư hài cốt (!) ảnh 3
Người dân đối thoại với chính quyền xã Phước Đồng (phải) vào chiều 10.8. Ảnh: Nhiệt Băng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tran van nguyen
Phải khơi tố vụ án theo quy định tại điều 246 BLHS
Trả lời - -
Hoa
Mộ đã 3 lần di dời rồi mà vẫn không yên? Tầm nhìn ngắn của lãnh đạo gây bao đau khổ cho nhân dân DN. Cuộc họp HĐND Đà nẵng hôm nay ông Trưởng ban đô thị nói có qui hoạch được lãnh đạo Tp điều chỉnh 13 lần!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Ả-rập Xê-út sôi sục video cô gái mặc “váy ngắn” nơi công cộng